Bạn đang xem bài viết Cách làm nem bưởi Tây Ninh ngon đặc sắc tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nem bưởi hay còn gọi là nem chay là một trong món nem ngon và có từ lâu đời tại Tây Ninh. Nem bưởi Tây Ninh có những hương vị rất riêng mà không phải ai làm cũng được. Hôm nay, VHVN sẽ mách bạn một số bí quyết làm nem bưởi Tây Ninh này nhé.
Nguyên liệu làm nem
Cách làm nem bưởi Tây Ninh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vỏ bưởi sau khi gọt phần vỏ xanh bên ngoài, bạn xắt mỏng, ngâm nước cho nở đều, người ta sẽ nhồi và rửa nước nhiều lần cho đến khi nào nếm thấy hết đắng là được, sau đó ép khô. – Khế chua bào mỏng, vắt nước, lược bỏ hột, trộn đều vỏ bưởi với nước khế rồi đem hấp cách thuỷ.
Phải chọn những trái bưởi thật tươi vừa đến độ lớn
Khế chua được ép lấy nước, nấu sôi và vớt bỏ bọt để làm nem. “Chỉ có khế chua mới làm vỏ bưởi tan thành bột được
Phần trắng của bưởi được bào mỏng và xả nước cho hết chất đắng
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Phải trộn thật đều, nếu không thấm nước khế thì vỏ bưởi sẽ không thành bột và vì thế khi quết nem bột sẽ không mịn, nem không ngon. Quết xong cho bột bưởi ra thau, nêm nếm vừa ăn rồi rưới vào một ít màu điều hoặc màu gạch tôm cho nem có màu đẹp. Muốn nem giòn, dai, người ta trộn đu đủ bào vào.
Bước 3: Cách gói nem Bưởi
Tiếp theo là công đoạn gói nem.
Vo bưởi thành từng viên nem tròn bằng lòng đỏ trứng gà.
Gói nem trần thì không gói trong lá, chỉ được tạo hình bằng khuôn hoặc bằng tay và bảo quản bằng lớp nilông mỏng. Có khuôn hình chữ nhật hay hình tròn hoặc con tôm…
Nem được tạo hình bằng tay và bảo quản bằng lớp nilông mỏng
Nem tạo hình bằng khuôn vuông.
Bước 4: Thành phẩm nem Bưởi
Nem thành phẩm được để vài tiếng cho rút nước, săn cứng rồi mới bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Nem khi mới làm xong ăn sẽ có vị ngọt, để thêm vài ngày sẽ lên men tự nhiên chuyển sang vị chua chua ngọt ngọt. Nem bưởi có thể để được tới 10 ngày.
Miếng nem ngon là miếng nem hồng hào, có độ dai vừa phải, có vị mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt, cay nồng của tiêu, cay xé của ớt… tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt của nem chay vỏ bưởi không lẫn vào đâu được. Ngoài được dùng trong các bữa ăn, nem bưởi cũng là một món ăn vặt mới lạ của nhiều du khách khi đến Tây Ninh.
Bảo quản nem bưởi
Bạn có thể để nó ở nơi thoáng mát khi nào cần lấy ra dùng, hoặc bạn có thể để trong tủ lạnh thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.
Khác với các loại nem khác phải để vài ngày nem mới chua ăn được, còn nem bưởi đặc sản Tây Ninh sau khi gói xong khoảng 4-5 tiếng là bạn có thể ăn được. Tuy nhiên, để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó, thì ăn sau 10 tiếng là ngon nhất.
Chúc các bạn thành công
Nguồn: Tổng hợp
Đăng bởi: Truyền Nguyễn Văn
Từ khoá: Cách làm nem bưởi Tây Ninh ngon đặc sắc
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm nem bưởi Tây Ninh ngon đặc sắc tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.