Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt rau câu dẻo ngon tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Món mứt rau câu dẻo ngon ngày tết luôn được nhiều người yêu thích bởi vị ngon ngọt, dẻo lạ miệng của nó. Bạn đã biết cách làm mứt rau câu chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu cách làm mứt rau câu dẻo ngon cực kỳ đơn giản cho gia đình trong những ngày tết ấm áp hoặc dùng chiêu đãi khách khứa đều được.
Hướng dẫn cách làm mứt rau câu dẻo ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 200gr đường trắng
– 20gr bột rau câu con cá dẻo
– 1 lít nước
– 1 thìa bột nghệ hoặc nước cốt chanh leo
– 1 thìa bột men gạo đỏ hoặc nước cốt củ dền đỏ, thanh long đỏ
– 1 thìa sữa đặc
– 4 cái khuôn vuông đổ thạch
– Dao gợn sóng hoặc dao thường
Cách làm kẹo rau câu dẻo:
Bước 1: Đầu tiên bạn hãy cho nước vào nồi rồi rắc bột rau câu vào, vừa rắc vừa khuấy cho bột rau câu tan đều. Ngâm rau câu trong nước cho nở mềm rồi mới tiến hành nấu rau câu.
Bước 2: Trong lúc chờ rau câu ta ra thì bạn hãy cho bột nghệ, bột me gạo đỏ và sữa đặc ra 3 bát con rồi cho thêm 1 ít nước sôi vào từng bát, khuấy cho các bột tan đều hòa quyện vào nhau. Nếu bạn tạo màu cho rau câu bằng chanh dây, thanh long hay củ dền thì bạn hãy xay nhuyễn nguyên liệu rồi lọc lấy nước cốt sử dụng.
Bước 3: Khi đã ngâm xong nước rau câu thì bạn cho lên bếp nấu sôi, vớt bọt và nấu cho đến khi rau câu chuyển màu thì tắt bếp. Sau đó múc rau câu ra 4 cái khuôn đã chuẩn bị sẵn.
Bước 4: Lúc này bạn hãy cho nước màu pha sẵn vào khuôn rau câu rồi khuấy đều cho màu tan ngay lúc rau câu còn nóng. Vậy là chúng ta được 4 màu rau câu để làm mứt rồi đấy. Chờ khi rau câu nguội chúng ta hãy mang để trong tủ lạng ngăn mát khoảng 2-3 tiếng.
Bước 5: Sau khi rau câu đã đông lại hoàn toàn, bạn chỉ việc gỡ rau câu ra khỏi khuôn rồi dùng dao gợn sóng cắt thành các thanh dài vừa ăn. Không có dao gợn sóng thì bạn cắt bằng dao thường cũng được.
Bước 6: Bạn hãy xếp các miếng rau câu vừa cắt lên giá sắt rồi đem hong trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C, hong khoảng 5-6 tiếng. Bạn hãy dùng một chiếc đũa gài ở cửa lò để lò luôn hé chứ không nên đậy kín cửa. Nếu bạn không có lò nướng thì hãy mang rau câu ra nắng phơi 2-3 ngày cho rau câu khô dẻo lại.
Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt rau câu dẻo ngon lành dùng trong những ngày tết rồi đấy.
Những lưu ý khi làm mứt rau câu dẻo
– Trong khi nấu rau câu, bạn nên nhớ phải vớt bọt để rau câu trong khi làm món mứt sẽ đẹp mắt hơn.
– Không nên cắt rau câu quá nhỏ vì khi sấy thì rau câu sẽ bị nát.
– Nếu không có lò nướng thì bạn hãy phơi rau câu ngoài nắng khoảng 2-3 ngày cho rau câu khô hẳn là được.
Hướng dẫn cách làm mứt rau câu chân vịt (rong sụn khô)
Món mứt rau câu chân vịt được chế biến từ rong sụn rất ngon và bổ dưỡng. Trong rong sụn rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như đạm và một số khoáng chất, i ốt, vitamin,… Vào những ngày nắng nóng khi ăn mứt rau câu rong sụn sẽ giúp cơ thể giải nhiệt rất tốt. Bên cạnh đó, món ăn này còn có tác dụng hấp thu chất béo, đánh bay lượng mỡ thừa rất tốt cho những người ăn kiêng, giảm cân.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rong sụn khô : 220.000 VND/KG (Ngâm được 4kg tươi)
- Rong Sụn tươi : 50.000 VND/KG
- Rong Sụn Khô Muối : 85.000 VND/KG ( từ 1,5-2kg tươi)
- Rau câu chân vịt khô: 300.000 VND/KG (Được 6-7 kg tươi)
Cách làm mứt rau câu chân vịt:
– Nếu bạn sử dụng rong sụn khô thì hãy ngâm nước cho rong sụn nở ra như loại tươi, bạn hãy rửa sạch qua nhiều lần nước để loại bỏ hết vị mặn bên trong.
– Khi đã làm sạch rong sụn, bạn hãy cho tất cả vào nồi nước lạnh và đun sôi lên, cho thêm đường vào khuấy đều đến khi rong sụn tan hết.
– Khi rong sụn tan hết thì bạn hãy cho rong sụn vào khay hoặc các khuôn bạn đã chuẩn bị sẵn để cho nguội, khi nguội rong sụn sẽ đông lại. Sau đó bạn hãy mang ra nắng phơi 7 nắng giòn.
– Khi phơi xong, rong sụn sẽ đông thành từng khối theo khuôn, lúc này bạn hãy dùng dao chấn nhỏ ra theo kích thước vừa ăn và cho vào hủ để dùng dần.
Lưu ý khi làm mứt rau câu chân vịt:
– Trong khi bạ nấu hỗn hợp rong sụn với nước thì bạn nên cho thêm gừng vào, gừng sẽ giúp mang lại hương vị cay the nhè nhè cho món mứt và tạo hương thơm. Bạn cũng có thể cho thêm hương vani vào tùy vào sở thích của mỗi người.
– Nếu bạn có lò vi sóng thì hãy sấy rau câu trong lò vi sóng mà không cần mang ra phơi nắng. Cách sấy làm tương tự như hướng dẫn ở trên.
Một số món mứt ngon ngày Tết:
- Cách làm mứt khoai môn dẻo ngon, ngọt bùi
- Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo ngon thơm lừng ngày tết
- Cách làm mứt chùm ruột đơn giản tại nhà
Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt rau câu dẻo ngon tại nhà rồi đấy. Cách làm mứt rau câu thật sự quá đơn giản đúng không nào? Hãy tự mình trổ tài làm mứt cho gia đình trong dịp tết Nguyên đán sắp tới nhé. Cùng gia đình vây quần bên nhau thưởng thức món mứt rau câu dẻo ngon thì còn gì bằng. Chúc bạn thành công!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt rau câu dẻo ngon tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.