Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt cà na ngon đúng điệu cho ngày Tết tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Vào mỗi dịp Tết thì các món mứt là món ăn không thể thiếu đối với hầu hết các gia đình Việt. Món mứt gần như trở thành một nét văn hóa ẩm thực vào mỗi độ xuân về. Có rất nhiều món mứt được người Việt chế biến với nhiều loại củ quả khác nhau. Trong đó, món mứt cà na là món phổ biến và được nhiều người yêu thích trong những ngày Tết. Thay vì ra tiệm mua về thì bạn có thể tự làm mứt cà na tại nhà vừa đảm bảo an toàn lại ngon và ý nghĩa. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt cà na ngon đúng điệu cho ngày Tết trọn vẹn.
Hướng dẫn cách làm mứt cà na khô
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cà na chín: 700 gam
- Đường: 400 gam (ưu tiên đường nâu)
- Muối: 1 bát nhỏ.
Cách làm mứt cà na khô:
– Trước tiên bạn hãy mang cà na đi rửa sạch sau đó dùng dao rạch làm 4 phần.
– Ngâm cà na vào nước muối khoảng 1 đêm cho cà na mềm ra. Sau đó rửa lại với nước, bạn phải rửa đi rửa lại 5 lần, vừa rửa vừa bóp để cà na hết chát và hết chua.
– Đun một nồi nước sôi, cho cà na đã rửa sạch vào trần qua 1-2 lần rồi để ráo.
– Bạn hãy chuẩn bị một cái thau to, cho cà na vào thau rồi cho đường vào từ từ, vừa trút đường vừa trộn cà na cho đều tay để các gia vị ngấm đều.
– Khoảng 30-40 phút, cà na sẽ chuyển sang màu vàng ươm.
– Bạn cho cà na vào hũ đựng đậy kín nắp và bảo quản ở nhiệt độ thường để dùng dần trong ngày Tết.
Hướng dẫn cách làm mứt cà na ngào đường thốt nốt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trái cà na (khoảng 600g)
- Đường thốt nốt An Giang (150g)
- Đường cát (200g)
- Muối
Cách làm cà na ngào đường thốt nốt:
Bước 1: Cà na sau khi mua về bạn hãy rửa sạch, rồi dùng dao cắt dọc thân cà na khoảng 5-6 đường sau đó cho vào tô nước muối pha sẵn. Lưu ý, trái nào nổi lên thì hãy nhấn chìm nó xuống.
Bước 2: Bạn lấy một cái mâm, đặt thớt lên trên rồi cho cà na lên trên, dùng thớt nhỏ hơn chà qua lại cho trái cà na ra hết nước chua. Bạn hãy cẩn thận chà nhẹ và đều tay để cà na không bị nát.
Bước 3: Cho cà na vào nồi, cho thêm 200 gam đường cát và 150 ham đường thốt nốt. Ướp cà na khoảng 3h cho cà na thấm đường.
Bước 4: Sau khi ướp đường, bạn hãy sên cà na với lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều. Khi thấy đường sôi và cà na bắt đầu chuyển sang màu vàng nâu thì sên thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Để cà na nguội và trong lại rồi mới cho vào hũ bảo quản.
Món cà na ngào đường thốt nốt ăn kèm với muối tôm sẽ cho một vị ngon vô cùng tuyệt vời, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, chua, chát, mặn, cay hòa quyện khi cắn một miếng cà na.
Hướng dẫn cách làm cà na ngâm đường
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cà na 1 kg
- Muối 250g
- Đường 1 kg
- Nước
Cách làm cà na ngâm đường:
Bước 1: Sơ chế cà na
– Trước tiên bạn mang cà na đi rửa sạch, sau đó khía dọc 4-5 đường từ phần chóp quả đến cuối bằng dao sắc. Sau đó chuẩn bị một tô nước muối.
– Bạn hãy cho cà na vào tô đựng nước muối. Lưu ý, nên hòa muối hơi mặn một chút.
– Để cà nà không nổi lên khi ngâm bạn hãy dùng vật nặng đè lên chúng để tất cả các quả cà na được ngấm đều nước muối nhằm loại bỏ độ chát trong quả cà na.
– Sau khi ngâm, bạn hãy vớt cà na ra rồi rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ vị chát và mặn.
Bước 2: Đun cà na
– Bạn đun một nồi nước, cho cà na vào, hãy đảm bảo lượng nước ngập hết cà na. Bạn hãy tiến hành đun sôi cà na thật kỹ để cà na được mềm.
– Bạn dùng tay bóp nếu thấy cà na tróc thịt thì chứng tỏ cà na đã chín, bạn hãy vớt cà na ra và xả lại với nước sạch rồi để ráo.
Bước 3: Chế biến nước đường ngâm
– Bạn cho 250 gam muối với 1kg đường và 750 ml nước vào nồi khuấy đều, đun cho đường tan hết.
– Đun cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho cà na vào khuấy đều một vài lần rồi tắt bếp.
Bước 4: Ngâm cà na
Bạn để cho hỗn hợp cà na nguội hẳn thì cho vào hũ, đậy kín nắp và để nơi khô thoáng ở nhiệt độ ổn định. Ngâm cà na trong 1 ngày là bạn có thể sử dụng được. Bạn có thể bảo quản cà na trong tủ lạnh để dùng dần.
Hướng dẫn cách làm cà na đập chua ngọt không bị nát
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Cà na ( 0,5 kg ).
– Đường cát nguyễn ( 150 gram )
– Muối hột ( 1 muỗng cà phê )
– Muối ăn ( 1 muỗng cà phê )
– Muối ớt ( 1 muỗng cà phê )
Cách làm cà na đập chua ngọt:
Bước 1: Bạn hãy mang những quả cà na đi ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh cho hết vị mặn.
Bước 2: Cho những quả cà na đã ngâm vào cối và dùng chày dập xung quanh để cà na vỡ đều. Không nên đập cà na quá nát vì khi chế biến cà na sẽ không được ngon.
Bước 3: Khi đập cà na xong thì bạn cho cà na vào nước lạnh, rửa lại thêm 4 lần nữa để cà na không bị chát.
Bước 4: Pha 1 muỗng cà phê muối hột với 1 lít nước lạnh, sau đó ngâm cà na trong nước muối 1 giờ thì vớt ra và để ráo nước.
Bước 5: Cho 150 gam đường cát, 1 muỗng cà phê muối vào cà na trộn đều, để khoảng 10 tiếng cho đường tan hết rồi cho thêm 1 muỗng cà phê muối ớt vào trộn tiếp. Nếu không ăn cay thì có thể không cho ớt vào cũng được. Để thêm 15 hút cho các gia vị thấm đều vào cà na thì cho cà na ra đĩa dùng.
Ngâm cà na càng lâu thì sẽ càng có vị ngon hơn. Món cà na ngâm đừng này có thể dùng như món dưa muối ăn hàng ngày, món này có tác dụng kích thích tiêu hóa rất tốt.
>> Tham khảo thêm một số cách làm mứt ngon ngày Tết:
- Cách làm mứt mận thơm ngon tại nhà đón Tết
- Cách làm mứt dừa ngon tại nhà cho ngày Tết
- Cách làm mứt xoài dẻo đơn giản mà ngon tại nhà
Chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cách làm mứt cà na ngon đúng điệu cho ngày Tết. Hi vọng với những hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn tự chế biến món mứt cà na ngon lành cho gia đình thưởng thức trong những ngày Tết sắp tới. Chúc bạn thành công!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt cà na ngon đúng điệu cho ngày Tết tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.