Bạn đang xem bài viết Cách làm món gà hấp mía thơm ngon, hấp dẫn, ngọt thanh tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútDành cho
4-5 người
Chắc hẳn nước mía là thức uống giải khát mát lành mà ai trong chúng ta cũng đã từng thưởng thức. Thế nhưng, bạn có biết mía có thể kết hợp với con gà cũng được dùng để chế biến các món ăn không?
Món gà hấp mía là một trong những món ăn hấp dẫn điển hình. Cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn vào bếp để làm ngay món gà hấp mía thơm ngon này nhé!
Xem clip Youtube cách làm gà hấp mía:
Nguyên liệu làm món gà hấp mía
- 1 con gà làm sẵn (khoảng 1.5kg)
- 4 khúc mía (dài khoảng 12-15cm)
- 1 trái ớt sừng
- Gia vị: Đường, bột ngọt, muối hột
- Dụng cụ: Bao tay nilon, chày cối…
Mẹo hay:
Để chọn thịt gà làm sẵn ngon, bạn nên chọn những con gà ta có da vàng nhạt, mỏng mịn và còn độ đàn hồi tốt. Bạn tránh mua những con có mùi hôi lạ, trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu. Bạn cũng có thể mua gà công nghiệp nhưng phần da sẽ dày hơn nhé.
Để khử mùi tanh của gà, bạn có thể rửa sạch với nước cốt chanh pha loãng, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Để chọn mía ngon, bạn nên chọn những cây đều màu, thân mía không bị nứt và các đốt dài, đều nhau. Nếu chọn mua mía cắt sẵn, bạn không nên chọn những cây quá xanh hoặc quá vàng vì chúng có thể quá non hoặc quá già và sẽ ít ngọt hơn.
Cách làm món gà hấp mía
Bước 1 Ướp thịt gà và sơ chế mía
Đầu tiên, bạn cắt bỏ cuống ớt sừng rồi giã nhuyễn cùng với 3 muỗng cà phê muối hột. Tiếp đến, bạn đeo bao tay nilon rồi dùng ½ hỗn hợp muối ớt chà xát cả mặt trong lẫn mặt ngoài của con gà. Bạn ướp gà trong khoảng 10 phút.
Cuối cùng, bạn dùng chày đập dập 4 khúc mía (không cần gọt bỏ vỏ) là thành công đoạn sơ chế.
Lưu ý:
– Phần muối ớt còn lại bạn sẽ dùng để làm muối chấm ở những công đoạn sau nhé.
– Bạn nên đập dập thay vì bổ đôi mía, để khi mang đi hấp mía sẽ cho ra nhiều nước hơn.
Bước 2 Hấp gà với mía
Bạn chuẩn bị một nồi lớn, xếp mía đập dập đều khắp đáy nồi rồi cho vào 2 chén nước lọc. Sau đó, bạn cho phần gà đã ướp muối ớt vào, đậy nắp và đem đi hấp trong khoảng 40-50 phút. Bạn đun với lửa lớn trong 5 phút đầu tiên để nước sôi lên rồi chỉnh về lửa vừa.
Mẹo hay: Để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa, bạn dùng đũa xôm vào thịt gà. Nếu thịt gà đã mềm và không chảy chất nước màu hồng ra thì gà đã chín nhé.
Bước 3 Làm muối ớt chấm
Bạn dùng phần muối ớt đã giã nhuyễn còn lại để làm muối ớt chấm. Đồng thời, bạn cho thêm ½ muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt, rồi dùng muỗng trộn đều là hoàn thành.
Khi thưởng thức, bạn chỉ cần vắt thêm một ít nước chanh vào là được.
Thành phẩm
Bạn cho gà hấp mía ra dĩa là có thể thưởng thức ngay, hoặc cũng có thể chặt thành từng miếng vừa ăn đều được.
Thịt gà vừa ngọt lại vừa mềm nhờ vị ngọt thanh từ nước mía, chấm thêm muối ớt chanh cay cay chua chua thì đảm bảo là ăn mãi không thấy ngán đó.
Trên đây là những chia sẻ của Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn về cách làm món gà hấp mía ngon cho bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn. Chúc bạn thành công ngay lần thử đầu tiên nhé!
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm món gà hấp mía thơm ngon, hấp dẫn, ngọt thanh tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.