Bạn đang xem bài viết Cách làm món bề bề hấp bia “ngon khỏi bàn” luôn tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bề bề hấp bia là món ăn đơn giản nhưng xét về độ hấp dẫn thì “ngon khỏi bàn” luôn. Vậy cụ thể cách làm món bề bề hấp bia sẽ được thực hiện như nào và sức hấp dẫn món ăn này ra sao. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu điều mới mẻ này. Bạn hãy cùng với Wiki Cách Làm đến với bài viết được chia sẻ dưới đây nhé!
Cách lựa chọn bề bề tươi ngon
Tùy theo từng vùng miền khác nhau mà bề bề sẽ có những tên gọi khác nhau. Có nơi gọi là bề bề, có nơi gọi là tôm tích nhưng cũng có nơi lại gọi là tôm tít. Bên cạnh đó cũng tùy thuộc vào vùng biển mà bề bề sẽ có màu sắc khác nhau như xanh lục, màu hồng hay màu vàng nhạt.
Bề bề thường dài khoảng 30 cm, thậm chí có không ít con còn dài hơn thế. Để thưởng thức món bề bề hấp, các bạn hãy chọn những con tươi sống. Vì lúc này, thịt của chúng sẽ có độ dai và ngon ngọt hơn bao giờ.
Đặc biệt, nếu các bạn mau bề bề về và chưa dùng liền thì hãy bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh. Thời gian bảo quản không được vượt quá 15 ngày vì lâu như vậy, thịt bề bề sẽ bị bở, bị teo và độ ngon ngọt sẽ thua xa lúc mới mang về.
Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn bề bề tươi ngon khi đi chợ, đi siêu thị hoặc khi ăn uống tại các quán xá, nhà hàng.
– Hãy chọn những con bề bề còn tươi sống:
- Biểu hiện của chúng đơn giản lắm. Khi bạn cầm bề bề trên tay, chúng sẽ nhảy tanh tách, đôi khi còn có thể nhảy trượt khỏi tay bạn.
- Bên cạnh đó, vỏ ngoài của chúng trơn bóng và cầm lên thấy chắc tay.
– Hãy chọn những con bề bề có trứng:
- Khi chọn bề bề, bạn hãy lật ngửa bụng của chúng lên và để ý quan sát kĩ phần đuôi của chúng.
- Nếu trên đuôi bề bề có một đường cam cam, hồng hồng thì đây chính là loại bề bề trứng.
- Loại bề bề này đem đi chế biến thành các món ăn thì cực kì bắt mắt và ngon miệng luôn đấy! Nào là luộc, rang hay điển hình trong ngày hôm nay chính là món bề bề hấp.
Hướng dẫn cách bóc bề bề
Bóc bề bề cũng cần có kỹ thuật hay gọi cách khác chính là mẹo nhỏ. Tiếp theo đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bóc bề bề nhanh – tiện – dễ nhất nhé!
– Dùng kéo cắt bỏ đầu của bề bề.
– Cầm ngửa bề bề để bụng chúng hướng lên trên.
– Một tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, tay còn lại dùng kéo cắt đứt một bên mép vỏ dọc theo thân chúng.
– Cuối cùng, một tay bạn cầm chắc thân con bề bề, còn tay kia lột từ từ lớp vỏ cứng trên thân của chúng. Cứ từ từ như thế cho đến khi thịt của bề bề được tách hẳn ra khỏi lớp vỏ là hoàn tất.
Hướng dẫn cách làm món bề bề hấp bia
1. Cách làm món bề bề hấp bia ấm nồng với gừng tươi
Nguyên liệu
- 500 gam bề bề
- 1 lon bia
- 1 củ gừng nhỏ
Cách làm món bề bề hấp bia với gừng
Bước 1: Để có món bề bề hấp bia ngon, khâu chọn bề bề khá qua trọng. Bạn nên chọn những con bề bề tươi, chắc thịt, không có mùi lạ. Nếu chọn được những con bề bề có trứng thì càng tuyệt nhé.
Sau khi mua về, bạn đem bề bề đi rửa sạch.
Bước 2: Gừng cạo vỏ, thái chỉ. Nên chọn gừng non, không bị quắt hay héo vỏ. Nếu gừng già món ăn sẽ kém vị và nhiều xơ.
Bước 3: Chuẩn bị xửng hấp, bạn đổ lon bia xuống dưới nồi. Phần khay hấp bên trên bạn xếp bề bề vào. Đồng thời bạn rải gừng vào nhé. Gừng sẽ giúp món bề bề hấp thêm ngon, ngọt và không tanh.
Bước 4: Bật bếp và hấp bề bề chừng 8-10 phút là bề bề đã chín rồi. Không nên hấp bề bề quá lâu bởi bề bề sẽ mất đi vị ngọt vốn có.
Và giờ bạn chỉ cần cho bề bề ra đĩa, chấm cùng muối tiêu chanh và thưởng thức thôi. Đơn giản nhưng thật tuyệt đúng không nào! Một điều mình có thể chắc chắn rằng, món ăn thú vị hôm nay sẽ khiến vị giác bạn liêu xiêu đó.
2. Cách làm món bề bề hấp bia với sả ớt nóng hổi, lạ miệng
Nguyên liệu
- 500 gr bề bề
- 1/2 lon bia
- 3 cây sả
- 1 củ gừng
- 1/2 trái chanh tươi
- Ớt tươi
- Tiêu xay, muối, tương ớt.
Cách làm món bề bề hấp bia với sả ớt
Bước 1: Làm sạch bề bề
– Bề bề mang về bỏ vào thau ngâm một chút. Sau đó xả chúng lại với nước nhiều lần để trôi đi hết đất, cát, chất bẩn.
– Rửa xong rồi thì vớt ra và để chúng sang một bên.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
– Sả cắt bỏ gốc, lột bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem đem đập dập.
– Gừng cạo vỏ, rửa với nước và cắt thành nhiều lát mỏng rồi chuyển sang cắt sợi.
– Chanh rửa sạch, cắt chúng ra thành nhiều múi nhỏ. Nhớ chẻ dọc quả chanh để nước cốt của chúng ra nhiều hơn nhé!
– Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát mỏng.
– Muối và tiêu xay trộn lại với nhau trong một cái chén riêng. Đây chính là đồ chấm cho món bề bề hấp đấy!
Bước 3: Tiến hành hấp bề bề
– Bạn lấy cái nồi để hấp bề bề ra, xếp sả đã được đập dập vào đó.
– Tiếp theo đến bề bề rồi mới đến gừng cắt sợi.
– Sau đó bạn đổ bia vào nồi ở mức ngang xâm xấp với sả.
– Bật lửa để tiến hành hấp chín bề bề.
– Chừng 10 phút sau thì chúng đã chín.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
– Bề bề chín thì gắp chúng ra dĩa.
– Bên cạnh dĩa bề bề hấp đặt thêm một chén muối tiêu. Nếu bạn có thể ăn cay thì đừng quên cho một chút ớt thái lát mỏng hay tương ớt vào đó nhé!
>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món cá hồi áp chảo thơm ngon tại nhà
Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn mới mẻ. Vậy thì đừng chần chừ khi note nhanh cách làm món bề bề hấp bia hôm nay nhé. Chúc bạn thành công và luôn có nhiều trải nghiệm vui cùng gia đình.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm món bề bề hấp bia “ngon khỏi bàn” luôn tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.