Bạn đang xem bài viết Cách làm cơm chiên Dương Châu ngon như ngoài tiệm tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Một món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng cơm chiên dương châu lại trở thành một món ăn quen thuộc trong thực đơn của người Việt. Đặc biệt trong các bữa tiệc thì đây là món ăn khai vị được lựa chọn hàng đầu. Với cách làm cơm chiên dương châu rât đơn giản và tiện lợi, bạn có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn để làm một bữa ăn nhanh gọn hấp dẫn cho gia đình mình thưởng thức. Cùng thực hiện cách làm cơm chiên dương châu ngon đúng như ngoài tiệm cùng với Wiki Cách Làm nhé!
1. Cách làm cơm chiên dương châu kiểu Trung Hoa
Nguyên liệu
- 4 chén cơm trắng
- 80 gr xá xíu
- 1 cây lạp xưởng
- 1 trứng gà
- 20 gr tôm khô
- Cà rốt, đậu Hà Lan
- Tỏi, hành lá, ngò rí
- Gia vị: dầu điều, dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước tương
Hướng dẫn làm cơm chiên dương châu kiểu Trung Hoa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt đem về gọt bỏ vỏ rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Tiếp đến, cho đậu Hà Lan và cà rốt đem chần qua nước sôi.
Tôm khô ngâm với nước ấm cho tôm mềm thì rửa sạch vớt ra để ráo. Trứng gà tách ra cho vào bát, nêm chút gia vị vào đánh đều.
Lạp xưởng rửa sạch đem hấp chín rồi cắt lạp xưởng ra thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Chiên cơm
Bắc chảo lên bếp cùng với ít dầu ăn, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp đến lần lượt cho tôm khô vào đảo đều, tiếp theo là lạp xưởng, xá xíu, cà rốt, đậu Hà Lan vào đảo đều.
Sau đó cho cơm và rưới ít dầu đều vào trộn đều, nêm nếm chút gia vị rồi cho từ từ hỗn hợp trứng vào trộn đều đến khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi rắc hành lá và ngò rí lên mặt để trang trí là hoàn thành.
Bước 3: Hoàn thành
Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu rau củ và thịt, trứng sẽ đêm đến cho bạn một món cơm chiên vừa thơm vừa bắt mắt với màu sắc hấp dẫn. Cơm chín chỉ việc cho cơm ra dĩa cùng với bát nước tương là có thể thưởng thức được rồi.
Hi vọng với cách làm cơm chiên dương châu này sẽ giúp bạn có một bữa ăn cuối tuần thật thơm ngon và hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!
2. Cách làm cơm chiên dương châu rau củ
Nguyên liệu
- 1 bát tô cơm nguội chừng 500 gam
- 100 gam tôm, 85 gam thịt lợn
- 100 gam nấm các loại
- 2-3 cây hành lá, 3 quả trứng
- 4 tép tỏi
- 15 ml rượu gạo, 15 m dầu hào
- 40 ml dầu hạt cải
- Chút muối và hạt tiêu xay
Hướng dẫn làm cơm chiên dương châu rau củ
Bước 1: Chuẩn bị cơm để làm món cơm chiên
Bạn nên nhớ là cơm mình hoàn toàn có thể tận dụng từ tối hôm trước hoặc bạn nấu mới hoàn toàn. Nếu muốn món cơm rang tơi, bạn nên nấu cơm hơi khô một chút nhé.
Bước 2:
Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá và nấm rửa sạch, cắt nhỏ.
Trứng gà cho r bát, đánh tan đều. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu đuôi và chỉ đen ở sống lưng. Thái tôm thành những miếng nhỏ hình hạt lựu.
Bước 3: Tôm và thịt bạn rắc lên một chút muối, tiêu. Trộn đều và để chừng 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho tỏi vào chiên thơm. Đến khi bạn thấy tỏi chuyển sang màu vàng, bạn dùng muôi vớt tỏi ra đĩa có lót lớp giấy thấm dầu.
Bước 5: Tận dụng luôn chảo chiên tỏi, bạn cho thịt vào đảo đều. Khi thịt hơi săn thì thêm tôm + hành lá + nấm đảo 30 giây. Kế tiếp bạn thêm tôm, đảo thêm 30 giây nữa rồi cho trứng vào đảo đều tay.
Bước 6: Khi trứng vẫn còn ướt, bạn thêm cơm vào. Để tạo thêm độ bóng cho cơm, bạn có thể thêm vào chút dầu ăn nữa nhé.
Khi ngửi thấy mùi thơm của cơm, bạn cho dầu hào vào, tiếp tục đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đảo cơm thêm 2 phút rồi cho nốt hành lá vào đảo cùng, tắt bếp.
Khi ăn, bạn cho cơm ra bát, thêm vào 1 ít tỏi phi, trộn đều và thưởng thức.
Bên cạnh đó, tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm vào một vài nguyên liệu cho món cơm rang thêm phần bắt mắt như: đậu, cà rốt… Và đó chính lý do tại sao đây là món ăn xuất phát từ Dương Châu nhưng chúng lại mang nhiều nét đặc trưng, phong phú của Ẩm thực Việt.
3. Cách làm cơm chiên dương châu chay
Nguyên liệu
- Cơm nguội
- Đậu cô ve
- Đậu Hà Lan
- Hạt bắp Mỹ
- Cà rốt
- Dầu ăn
- Hành lá
- Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, đường, bột ngọt, muối ăn, nước tương,…
Hướng dẫn làm cơm chiên dương châu chay
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
Đậu cô ve rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi thái hạt lựu.
Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt nêm nếm
Đường, hạt nêm, bột ngọt và nước tương cho vào chén khuấy tan ra hết.
Tiếp theo bạn cho hành lá vào để khuấy chung luôn.
Bước 3: Tiến hành chiên cơm
Cà rốt, đậu cô ve, bắp Mỹ, đậu Hà Lan đem đi hấp hoặc luộc chín.
Bạn bắc chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào để đun sôi.
Sau đó thì cho màu dầu điều vào chảo xào qua lại khoảng 30 giây thì đổ cơm nguội vào xào.
Khi cơm đã được trộn đều, bạn đổ chén gia vị vào chảo và trộn đều lên.
Đến khi bạn nếm thử, hạt cơm săn lại và giòn hơn một chút thì tắt bếp.
>>> Xem thêm: Bí quyết cách làm cơm chiên cá mặn ngon tại nhà cho gia đình
Chỉ với những thao tác đơn giản thì bạn đã có thể hoàn tất những cách làm cơm chiên dương châu này rồi. Tùy theo ý thích mỗi người mà các bạn có thể gia giảm các nguyên liệu. Chúc bạn ngon miệng và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cơm chiên Dương Châu ngon như ngoài tiệm tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.