Bạn đang xem bài viết Cách làm chà bông chay thơm ngon từ củ đậu tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hiện nay, ăn chay đang trở thành một xu hướng được nhiều người yêu thích bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn vào bếp và chế biến ngay món chà bông chay được làm từ củ đậu thơm ngon, thanh đạm, thay đổi khẩu vị cho bữa cơm nhà mình.
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu làm chà bông chay
- 400g củ đậu (củ sắn)
- 1 ổ bánh mì (khoảng 100g)
- 5g hành tím băm
- Gia vị: Hạt nêm chay, dầu ăn, muối, đường
- Dụng cụ: Chảo, đũa, dĩa, rây lọc, dao,…
Mẹo hay
Để mua được củ đậu ngon bạn nên chọn những củ có kích thước vừa và nhỏ, vỏ láng, màu nâu sáng và không bị hư thối ở trên thân.
Củ đậu tươi ngon thường có kích thước bằng với trọng lượng của nó, nếu củ to mà nhẹ cân thì bạn không nên mua vì đây là những củ đã nằm trong đất lâu ngày, lượng nước trong củ bị bay hơi khá nhiều.
Bánh mì bạn nên chọn những ổ đặc ruột thì làm món ăn này sẽ ngon hơn.
Cách làm chà bông chay
Bước 1 Sơ chế củ đậu
Củ đậu sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt thành từng sợi mỏng nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Sau đó, cho phần củ đậu vừa cắt nhỏ vào tô cùng 1 muỗng cà phê muối, trộn đều cho muối thấm.
Kế đến, cho hết củ đậu vào một túi vải, dùng tay vắt thật mạnh cho khô nước rồi cho ra dĩa, xới đều cho củ đậu tơi ra, không bị vón cục.
Lưu ý
– Bạn không nên sử dụng dao bào vì dao bào sẽ bào ra sợi khá to, làm chà bông sẽ không ngon.
– Muối sẽ làm cho củ đậu dịu lại và nước tiết ra nhiều hơn, khi đó chúng ta vắt sẽ khô hơn, phần củ đậu không bị gãy mà trở nên dai hơn.
Bước 2 Nướng bánh mì
Cắt nhỏ bánh mì rồi cho vào chảo không dầu, bật lửa nhỏ để nướng bánh mì. Khi bánh mì giòn đều 2 mặt, dùng đũa ấn vào thấy bánh mì bể nát là được.
Lưu ý: Nếu có lò vi sóng bạn có thể cho bánh mì vào quay trong khoảng 1 phút để tiết kiệm thời gian nhé.
Bước 3 Chiên củ đậu
Cho vào chảo khoảng 300ml dầu ăn, đun sôi dầu. Khi dầu sôi, bạn cho phần củ đậu đã vắt khô vào, đảo đều tay để chúng không bị dính vào nhau.
Đảo đến khi nào củ sắn bắt đầu khô lại thì bạn để lửa liu riu, chiên thêm 1 xíu cho củ đậu hơi vàng lại là được. Tắt bếp và vớt ra rây lọc để ráo dầu.
Lưu ý: Bạn chỉ chiên củ đậu hơi vàng là được nhé, vì lúc sau chúng ta sẽ đem xào lại với gia vị 1 lần nữa.
Bước 4 Làm chà bông chay
Sau khi phần củ đậu đã ráo dầu thì bạn cho vào chảo cùng với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê hành tím băm.
Tiếp theo, bóp vụn phần ruột bánh mì vừa nướng khi nãy vào chung, đảo đều với lửa nhỏ khoảng 5 phút. Khi thấy củ đậu thấm gia vị, có màu vàng sậm, hành khô lại và thơm thì tắt bếp, cho ra dĩa là đã hoàn thành món chà bông chay rồi đấy.
Lưu ý
– Vì có nêm đường nên bạn nhớ đảo chà bông đều tay để tránh chà bông bị khét, không ngon.
– Bánh mì bạn chỉ nên lấy phần ruột, bỏ bớt phần vỏ đi để món ăn trông được đẹp mắt hơn.
– Nếu dùng không hết bạn có thể cho chà bông vào hũ, đậy kín và bảo quản được trong 10 – 15 ngày.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay cho mình một dĩa chà bông chay thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy. Phần chà bông có vàng ươm bắt mắt, vị ngọt và hơi dai kết hợp cùng ruột bánh mì giòn tan rôm rốp chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê cho mà xem. Món này mà ăn kèm với cháo trắng thì phải gọi là “tuyệt vời ông mặt trời”.
Vừa rồi Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn cách làm chà bông chay thơm ngon từ củ đậu cho bữa cơm gia đình. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm chà bông chay thơm ngon từ củ đậu tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.