Bạn đang xem bài viết Cách kho cá diếc ngon bổ dưỡng, không tanh tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Món kho từ cá diếc khá ngon và hấp dẫn, rất tốt cho sức khỏe. Cá diếc có thể sơ chế thành nhiều món ăn ngon như cá diếc kho, cá diếc nấu canh ngót, cá diếc lăn bột. Tùy theo mỗi món ăn mà hương vị lẫn cách làm có sự khác biệt. Dưới đây là cách kho cá diếc ngon đơn giản tại nhà mà không phải ai cũng chế biến thành công. Mời bạn cùng tham khảo cách kho cá diếc qua bài viết sau.
Cách kho cá diếc với tương
1. Nguyên liệu
- Cá diếc: 500g
- Tương hột: 3 muỗng canh
- Hành tím băm, hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách kho cá diếc với tương
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Cá diếc mua về bạn làm sạch, chú ý không nên đánh vảy, chỉ chặt bỏ đầu cá và loại bỏ ruột.
Để khử mùi tanh của cá diếc, hãy sử dụng muối hạt để xát cá cho thật sạch giúp loại bỏ được tối đa mùi tanh rồi bạn rửa lại bằng nước sạch sau đó để ráo nước.
Bước 2. Tiến hành kho tương cá diếc
Dùng niêu đất đây là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn có món ngon đùng điệu. Sau đó xếp cá diếc vào nồi. Sau đó cho hành tím băm cùng với 2 muỗng canh nước mắm + 1 thìa cafe hạt nêm + 1 muỗng canh + tí dầu ăn cùng vài giọt nước màu dừa.
Bạn không quên cho tương hột vào ướp cùng nhé. Sau đó hãy trộn đều cá diếc với gia vị và ướp cá tầm 15 phút trước khi bắt đầu kho.
Sau khi cá diếc thấm gia vị, bạn hãy cho lên bếp và đun sánh đặc nước cá kho lại. Tiếp đến hãy cho thêm 50ml nước lọc vào kho cùng. Lúc này hãy nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 3. Thưởng thức
Trước khi tắt bếp, hãy cho hành lá cắt nhỏ và tiêu xay nhuyễn vào. Cuối cùng múc cá diếc kho tương ra đĩa và dùng chung với cơm trắng nhé. Chúc bạn thưởng thức ngon miệng.
Cách kho cá diếc với khế
1. Nguyên liệu
- Cá diếc tươi: 500g
- Khế chua: 2 quả
- Hành tím băm, hành lá cắt nhỏ, gừng đập dập
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm,…
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Tùy theo số lượng người dùng mà bạn cần chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ dùng. Với phần nguyên liệu bên trên, bạn chế biến món cá diếc kho khế đủ dùng cho gia đình 3 người ăn.
2. Cách kho cá diếc với khế
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Cá diếc: Bạn hãy chọn những con cá còn tươi, nguyên con. Sau đó làm sạch với nước, mổ bụng và lấy hết nội tạng bên trong cá bỏ hết.
Để khử mùi tanh của cá diếc, bạn hãy rửa cá với nước muối pha loãng + nước cốt chanh. Sau đó rửa lại với nước sạch.
– Khế: Hãy rửa sạch và cắt phần rìa của các cạnh, cắt bỏ luôn hai phần đầu của quả khế. Sau đó thái lát ngang quả khế sao cho giống hình ngôi sao.
Bước 2. Tiến hành kho cá diếc với khế
Cho nồi đất lên bếp, tiếp theo cho 2 thìa dầu ăn vào. Dầu nóng cho hết phần hành đã băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho cá diếc và gừng vào.
Lúc này bạn hãy ướp cá diếc với 2 muỗng canh nước mắm + 1 thìa cafe hạt nêm + 1 muỗng canh đường + tí nước màu dừa.
Đảo đều cho cá ngấm gia vị và thả khế chua vào. Đổ nước vừa ngập phần cá rồi đậy nắp lại kho. Sau 15 phút hạ lửa ninh đến khi nước gần cạn thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá cắt nhỏ và ớt vào trước khi tắt bếp.
Bước 3. Thưởng thức
Hãy múc cá diếc kho khế ra đĩa. Với món cá kho này, bạn hãy dùng chung với cơm trắng nhé. Tin chắc món ngon này sẽ tốn khá nhiều cơm đấy nhé. Chúc bạn ngon miệng.
Cách kho cá diếc với nghệ
1. Nguyên liệu
- Cá diếc: 500g
- Nghệ tươi: 1-2 củ hoặc bạn sử dụng bột nghệ
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm,…
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách kho cá diếc với nghệ
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Cá diếc: hãy làm sạch mang và vảy cá. Sau đó mổ bụng và lấy hết phần nội tạng bên trong bỏ đi.
Để khử mùi tanh của cá diếc, bạn hãy rửa cá diếc với rượu trắng hoặc rửa với nước muối pha loãng + nước cốt chanh. Sau đó hãy rửa lại với nước rồi vớt ra để ráo trước khi kho cá.
– Nghệ tươi cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch và đập dập hoặc xay nhuyễn nhé.
Bước 2. Tiến hành kho cá diếc với nghệ.
Trước hết hãy ướp cá diếc với nghệ tươi tầm 15 phút với tỉ lệ gia vị như sau: 3 muỗng canh nước mắm + 1 thìa cafe hạt nêm + 1 muỗng canh đường cùng hành tím băm.
Sau đó hãy cho nồi ướp cá lên bếp kho với ngọn lửa vừa phải. Sau khi nước cá kho sánh đặc lại thì đổ thêm 50ml nước vào. Lúc này hãy nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn nhé. Trước khi tắt bếp hãy cho thêm hành lá cắt nhỏ vào nhé.
Bước 3. Thưởng thức
Hãy múc cá diếc kho nghệ ra đĩa và ăn cùng với cơm trắng, rau giá nhé. Tin chắc hương vị của món cá kho này sẽ đem lại cho cả nhà một bữa ăn ngon miệng.
Cách chọn cá diếc ngon
Bí quyết lựa chọn cá diếc ngon:
– Chọn những con cá còn nguyên vẹn, không ươn thối
– Kiểm tra phần bụng cá không bể, không mềm, không hôi
– Mang cá có màu đỏ tươi, mắt cá trong không đục và hơi lồi ra ngoài chút.
– Nên chọn nơi bán uy tín và chất lượng
Một số lưu ý khi kho cá diếc
– Để món cá diếc kho được ngon và hấp dẫn. Bạn nên chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu.
– Tùy theo khẩu vị của từng người mà bạn chế biến món kho có hương vị và cách làm khác nhau. Bạn có thể kết hợp với khế, tương hoặc nghệ đều rất ngon.
– Để khử mùi hôi của cá diếc, bạn nên rửa thịt cá với nước muối + nước cốt chanh. Hoặc rửa với rượu trắng.
– Thịt cá diếc khá mềm, trong lúc kho cá bạn không nên trộn hay xào cá quá nhiều.
Xem thêm: Cách kho cá phèn ngon – món kho chuẩn vị, ăn là ghiền
Bên trên là 3 cách kho cá diếc ngon, chuẩn vị nhà làm. Nếu bạn đang có ý định thay đổi khẩu vị cả nhà thì hãy tham khảo cách kho cá này nhé. Hi vọng món ngon này sẽ mang lại một hương vị hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách kho cá diếc ngon bổ dưỡng, không tanh tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.