Bạn đang xem bài viết Cách kho cá biển ngon và không tanh cực dễ tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá biển là một trong những nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến trong các món ăn hàng ngày của gia đình Việt. Làm thế nào để có cách kho cá biển ngon hấp dẫn và giảm bớt mùi tanh? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí quyết kho cá biển ngon
Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu để có thể thực hiện và chế biến một cách nhanh nhất có thể đồng thời có hương vị đúng chuẩn và hoàn hảo nhất bao gồm nguyên liệu chính cùng sự kết hợp của những gia vị làm nên sự hấp dẫn của món cá biển kho ngon trong thời gian nhanh nhất mà giảm bớt tối đa được chất tanh sẵn có.
Chuẩn bị nguyên liệu
– Cá biển: 500 gr
– Gia vị: Bạn nên chuẩn bị nhiều gia vị để đảm bảo cho món cá biển kho tròn bị đậm đà và đặc biệt là giảm bớt mùi tanh trong đó phải kể đến đó là muối, hạt tiêu, nước mắm cộng với đường+ nước màu dừa và không thể thiếu đó là hành tím, ớt dầu ăn.
– Phụ gia: Để hạn chế tối đa mùi tanh và tăng thêm hương vị bạn nên chuẩn bị một số phụ gia sau dứa, xơ mít chín, dưa chua, cà chua và mía lau róc vỏ
Cách chế biến ngon
Sau khi đã chuẩn bị được những nguyên liệu trên bạn bắt tay bạn thực hiện thôi nào.
Bước 1:
Chuẩn bị nồi kho cá. Đây là một việc tưởng chừng đơn giản nhưng không hệ kém đi phần quan trọng bởi quyết định đến độ thơm ngon và hương vị của cá.
Bạn nên sử dụng nồi có kích thước phù hợp với lượng cá bạn cần kho và theo kinh nghiệm nồi đất là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bạn.
Bước 2:
Xếp cá vào nồi cần kho sau và ướp gia vị.
Bạn nên xếp cá vào nồi sau đó rắc phủ đều lên mặt cá hỗn hợp gồm khoảng 2 thìa đường , nửa thìa cà phê hạt tiêu cùng 2 thìa nước mắm và 1 thìa cà phê muối, nửa thìa nước màu dừa.
Một trong những yếu tố quan trọng nhất đó là ướp gia vị vừa đáp ứng được hương vị vừa giảm bớt độ tanh.
Với hỗn hợp gia vị trên giúp món cá biển kho của bạn được đậm đà và tròn vị hơn sau đó bạn nên đập dập hành tím cùng với 2 quả ớt chín và 1 thìa dầu ăn cho vào nồi cá biển.
Cách kho cá biển ngon dễ nhất tại nhà
1. Cách kho cá biển với cà chua
Nguyên liệu
- 0,5 kg cá biển tươi
- 500 gr cà chua chín
- 2 trái ớt sừng
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tây
- Gia vị: Hạt nêm, muối ăn, đường, nước mắm, tiêu xay,…
Hướng dẫn kho cá biển với cà chua
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu kho cá
– Cá biển mang về rửa sạch, bỏ hết ruột. Dùng nước muối rửa chúng qua một lần và xả với nước sạch. Sau đó cắt thành từng khúc nhỏ, mỗi khúc dài khoảng 3-5 cm là được.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Hành tây cũng bóc vỏ rồi băm nhỏ luôn.
– Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, chẻ đôi thân chúng ra và loại bỏ hết hạt. Sau đó chia ớt ra thành 2 phần, một phần cắt thành nhiều lát mỏng và một phần mang đi băm nhỏ đều được.
– Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và thái lát rồi cắt hạt lựu.
Bước 2: Chiên cá
– Bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đó để đun nóng.
– Sau đó bạn thả cá biển vào chiên sao cho 2 mặt của chúng được chín vàng thì vớt ra, đặt lên chiếc dĩa đã được lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 3: Xào cà chua
– Bạn đặt một cái chảo sạch khác lên bếp, cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào đó và thả hành tây vào phi thơm.
– Tiếp theo bạn cho cà chua vào xào đến khi chúng chín nhừ thì dùng các gia vị nêm nếm sao cho vừa miệng mình.
Bước 4: Tiến hành kho cá biển
– Xong, bạn xếp cá nục đã được chiên vàng vào nồi đất hoặc nồi dùng để kho cá, đổ nước sốt cà chua và ớt băm nhỏ lên.
– Bật lửa để kho cá với lửa riu riu trong 10-15 phút thì bạn cho ớt thái lát mỏng và một ít tiêu xay vào nồi rồi tắt bếp.
2. Cách kho cá biển với riềng
Nguyên liệu
- 0,5 kg cá biển tươi
- 1 củ riềng nhỏ
- 1 túi trà xanh hoặc nước từ lá trà xanh
- Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, tiêu xay, bột ngọt,…
Hướng dẫn kho cá biển với riềng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu kho cá
– Cá biển mang về bỏ ruột, dùng muối hột thoa đều lên toàn thân của chúng và để yên khoảng 15 phút. Sau đó bạn xả lại với nước sạch và cắt cá thành nhiều khúc vừa ăn dài khoảng 3-5 cm.
– Riềng rửa sạch và cắt lát mỏng. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
– Đối với túi trà, bạn hãy thả chúng vào một cốc nước sôi để lấy nước trà đậm đặc.
– Ớt tươi rửa sạch, chẻ dọc thân chúng để bỏ hạt. Sau đó cắt làm đôi, một khúc thì cắt lát còn một khúc thì băm nhỏ.
Bước 2: Chiên vàng cá
– Bạn bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa và đổ dầu ăn vào đun nóng.
– Sau đó thả cá biển vào chiên sao cho 2 mặt của chúng được chín vàng thì bạn vớt ra.
Lưu ý: Chỉ chiên cá đến khi 2 mặt của chúng chín vàng là được, bạn không nên chiên chúng chín đến mức giòn rụm vì như thế sẽ làm mất đi vị mềm mại của món cá kho.
Bước 3: Làm nước màu (nước hàng) để kho cá
– Bạn lấy một cái nồi nhỏ, đổ 2 thìa cà phê đường cùng 1 thìa cà phê dầu ăn vào đó và nấu cho sôi lên. Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp này đến khi chúng thành màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
Bước 4: Tiến hành kho cá
– Bạn thả cá vào nồi kho, đổ nước màu vào. Đồng thời cho thêm nước mắm, đường, bột ngọt và ớt nấu cho sôi bùng lên.
– Khi nước cá kho sôi lên, bạn cho đổ nước trà vào nấu cùng và vặn nhỏ lửa xuống riu riu. Lúc này bạn hãy dùng gia vị nêm nếm một lần nữa sao cho vừa miệng của mình nhé!
– Kho cá riu riu đến khi nước trong nồi kho gần cạn thì bạn cho ớt thái lát mỏng và rắc tiêu vào nồi rồi tắt bếp.
Đến đây thì bạn hoàn tất cách kho cá biển kho với riềng thơm ngon nức mũi để ăn cùng cơm trắng rồi đấy!
>>> Xem thêm: Cách kho cá trôi với riềng
Wiki Cách Làm vừa hướng dẫn cho bạn những cách kho cá biển vừa ngọn vừa không tanh cực kì đơn giản. Chỉ với một vài thao tác đơn giản mà hầu như, bất kì ai cũng có thể làm được thì bạn đã có ngay một nồi cá kho ngon miễn chê rồi đấy! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách kho cá biển ngon và không tanh cực dễ tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.