Bạn đang xem bài viết Cách chọn mua nồi dùng trong gia đình bền đẹp, an toàn tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sau một thời gian dài sử dụng, nếu bạn đang có nhu cầu thay thế những chiếc nồi đã cũ hoặc đơn giản muốn làm phong phú thêm bộ nồi nhà mình. Hãy cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn tham khảo bài viết sau đây để chọn mua nồi dùng trong gia đình nhé!
Chất liệu nồi
Hiện nay các loại nồi được làm phổ biến từ nhôm, inox và thủy tinh,…
Nồi thủy tinh
Nồi có tính thẩm mỹ cao, dễ kiểm soát quá trình nấu, đồng thời là chất liệu an toàn hàng đầu khi dùng nấu nướng và tích trữ thực phẩm.
Nồi đất
Nồi này thường sử dụng được trên bếp gas, bếp hồng ngoại, lò vi sóng, không dùng trên bếp từ. Nồi đất có khả năng giữ nhiệt tốt thích hợp để nấu các món ăn như: cá kho tộ, thịt kho,… Nồi không hoen gỉ, do đó sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn.
Nồi nhôm
Hiện nay nồi nhôm có rất nhiều mẫu mã đặc sắc làm đẹp cho không gian của căn bếp, nổi bật là tiện ích lòng nồi chống dính giúp cho việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn.
Nồi inox
Trên thị trường ngày nay có 3 loại inox phổ biến:
- Inox 304 (18% crom, 10% Niken)
Không chứa tạp chất, khó oxy hóa và bề mặt sáng bóng. Vì giá thành vật liệu cao nên nồi thường sử dụng cho gia dụng cao cấp. Bên cạnh đó, nồi chảo làm bằng inox 304 có phần đáy sẽ được thêm 1 lớp inox 430 để có thể sử dụng được trên bếp từ.
- Inox 201 (18% crom, 3% Niken)
Chứa tạp chất, dễ oxy hóa và không phản ứng với thực phẩm. Nồi có độ bóng thấp hơn, không bắt từ và giá thành thấp phù hợp cho hầu hết gia đình.
- Inox 430 (18% crom, 0.75% Niken)
Mang các đặc tính tương tự như inox 210 nhưng có khả năng bắt từ, vì thế được dùng để sản xuất các nồi chảo inox sử dụng cho cả bếp từ.
Nồi nhôm được xử lý oxi hóa
Nồi này được xử lý bằng các phản ứng tĩnh điện giúp “khóa” các tạp chất còn lại trong nhôm trong quá trình sản xuất cùng công nghệ Anodized sẽ tạo độ bền cao và mang lại tính thẩm mỹ cho sản phẩm.
Nó cũng được sử dụng tương tự như là một “vật liệu chống dính, hạn chế trầy xước” trong sản xuất đồ gia dụng. Ưu điểm là với chất liệu nhôm nguyên chất, nồi có độ dẫn nhiệt cao nên giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Chọn nồi dùng để luộc, hấp hoặc kho nấu thông thường
Nồi luộc gà
Để chọn mua nồi luộc gà thì đường kính nồi vào khoảng 26 – 28 cm thì có thể luộc được gà nguyên con tầm 2 – 3 kg. Bên cạnh đó, nên chọn loại nồi có tay cầm vững chắc vì thường luộc gà lượng nước sẽ rất nhiều, tiện hơn cho bạn trong việc di chuyển.
Nồi khuấy bột (nồi quánh)
Loại nồi này thì chọn mua với kích thước vừa phải với đường kính khoảng 14 – 16 cm. Ngoài khuấy bột ra bạn có thể dùng nồi này để làm các loại sốt với lượng ít. Khi chọn loại nồi dạng này, bạn nên chọn loại có tay cầm dài và bọc nhựa cách nhiệt để tiện hơn trong quá trình sử dụng.
Nồi hấp
Nếu gia đình bạn thường xuyên hấp thức ăn thì nên chọn loại nồi có kèm theo xửng hấp. Với xửng hấp bạn có thể hấp các loại bánh, hấp rau củ, thịt cá,… vô cùng tiện lợi.
Nồi nấu thông thường
Những loại nồi này thường được sử dụng trong việc nấu ăn hàng ngày.
- Với kích thước đa dạng từ 16 – 30 cm. Tùy theo món ăn mà bạn có thể chọn kích thước nồi phù hợp. Bạn có thể dùng để kho thịt, nấu canh, nấu lẩu, hầm, nấu cháo cho bé,…
- Bạn có thể mua nồi đơn hoặc nếu có nhu cầu nấu nướng đa dạng thì có thể mua cả bộ nồi để tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng.
Kiểm tra kỹ thiết kế bên ngoài nồi
Khi mua bạn nên quan sát thật kỹ bên ngoài nồi xem có trầy xước nhiều hay không, quai nồi có được lắp chắc chắn với thân nồi hay không.
Ngoài ra cũng nên cân nhắc các loại nồi có nắp thủy tinh, khi nấu thì có thể quan sát được thức ăn bên trong.
Chọn nồi phù hợp với bếp từ, bếp gas, bếp hồng ngoại
Trước khi quyết định chọn mua nồi cho gia đình mình, bạn cũng nên cân nhắc xem đang sử dụng loại bếp nào.
Đối với bếp ga: Có thể sử dụng bất kỳ loại nồi nào.
Đối với bếp hồng ngoại: Không kén nồi nên cũng có thể sử dụng tất cả loại nồi. Tuy nhiên, bạn phải chọn nồi có kích thước phù hợp với bề mặt bếp, không được quá lớn khi nấu nhiều sẽ ảnh hưởng đến bề mặt kính của bếp (có thể bị nứt do không chịu được lực nặng).
Đối với bếp từ: Bếp từ chỉ sử dụng được nồi có từ tính (nam châm hít được), những loại nồi bằng inox 430 đều sử dụng trên bếp từ được. Trước khi mua nồi bạn nên nhờ nhân viên tư vấn thật kỹ loại bếp có thể sử dụng được.
Thương hiệu
Để mua được những loại nồi tốt, sử dụng bền lâu thì bạn nên chọn mua ở những cửa hàng hoặc siêu thị uy tín với thương hiệu rõ ràng.
Một số thương hiệu nồi cao cấp có thể tìm mua như: Elmich, Happycook,… Nếu muốn mua những nồi bình dân, bạn có thể tham khảo: Goldsun, Fivestar, Kangaroo,…
Hi vọng qua bài viết bạn có thể tìm mua được một chiếc nồi ưng ý cho gia đình mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận cho Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn nhé!
Siêu thị Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách chọn mua nồi dùng trong gia đình bền đẹp, an toàn tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.