Bạn đang xem bài viết Cách chọn ghẹ ngon, tươi và chắc thịt tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ghẹ là một trong hải sản tươi sống khá ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng ghẹ chế biến thành nhiều món ăn ngon như ghẹ hấp, ghẹ rang muối,… vị ngon ngọt của thịt ghẹ khiến thực khách dùng mãi không ngán. Giá thành mua ghẹ tương đối cao, nếu bạn chọn nhầm ghẹ óp, ít thịt hoặc kém tươi thì chắc hẳn bạn sẽ rất tiếc nuối. Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ chia sẻ bí quyết cách lựa chọn ghẹ ngon, thật chuẩn hàng chất lượng. Cùng theo dõi nhé.
Cách chọn ghẹ ngon, chắc thịt
1. Nên mua loại ghẹ nào?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ghẹ tươi ngon nhưng có 3 loại được khách hàng lựa chọn nhiều nhất: ghẹ xanh, ghẹ đỏ và ghẹ ba chấm (ghẹ sao). Tuy nhiên trong 3 loại ghẹ này thì loại nhiều thịt, chắc ngọt thì ghẹ xanh là ngon nhất.
Ghẹ xanh này không có kích thước không lớn lắm nhưng thịt rất chắc và ngon. Khi cầm trên tay có cảm giác khá nặng.
2. Ghẹ thịt hay ghẹ gạch?
Tùy theo sở thích của từng người mà bạn chọn ghẹ thịt hay ghẹ gạch, thường giá thành của 2 loại này có sự chênh lệch. Giá ghẹ gạch có phần cao hơn so với giá ghẹ thịt.
Để phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch, bạn dựa vào giới tính của con ghẹ. Thường ghẹ đực sẽ có nhiều thị hơn ghẹ cái và ngược lại ghẹ cái lại nhiều gạch hơn ghẹ đực.
Cách phân biệt ghẹ cái và ghẹ đực: Nhìn qua hình dáng bên ngoài thì ghẹ đực và ghẹ cái khá giống nhau, cả 2 chỉ khác nhau ở phần yếm và đây cũng là cách để nhận biết chúng.
- Ghẹ đực có phần yếm nhỏ giống hình chữ Y.
- Ghẹ cái có phần yếm to, thuôn tròn. Điều đặc biệt, càng ghẹ đực thường sẽ to gấp đôi so với càng ghẹ cái.
3. Thời điểm thích hợp để mua ghẹ
Ngoài cách chọn ghẹ ngon qua độ săn chắc và giới tính của ghẹ. Bạn cần chọn mua ghẹ vào đúng thời điểm, tốt nhất bạn chọn mua hải sản từ ghẹ vào dịp đầu tháng hoặc tháng cuối âm lịch. Tuyệt đối không nên mua ghẹ vào giữa tháng bởi lúc này ghẹ thường thay vỏ, dễ bị óp, có mùi khai và thịt không được săn chắc, ngon ngọt.
4. Cách nhận biết ghẹ nhiều thịt, thịt chắc
– Bạn hãy nhấn nhẹ vào phần ức ghẹ, nếu thấy ngón tay hõm xuống theo ức ghẹ thì chứng tỏ ghẹ này không được tươi ngon, thịt không được săn chắc và có thể bị óp, khai mùi. Tốt nhất nên chọn những con ghẹ nhấn vào cảm thấy khá cứng và săn chắc.
– Quan sát phần yếm ghẹ, hãy chọn những con có phần yếm khít chặt với thân. Bởi những con ghẹ này chưa qua sinh sản, chúng sẽ nhiều thịt và săn chắc, ngon ngọt hơn.
– Không nên chọn những con ghẹ có càng quá to, bởi chưa chắc càng ghẹ to sẽ có nhiều thịt và săn chắc đâu nhé. Tốt nhất nên chọn những con ghẹ cầm vừa tay, nặng so với kích thước.
– Tốt nhất nên chọn những con ghẹ tươi sống chứa trong các bể nước có ống oxy. Chọn ghẹ đang bơi lội, các khớp chân di chuyển linh hoạt, gai sắc nhọn.
Cách sơ chế ghẹ siêu nhanh lại an toàn
Để món ăn được ngon và hấp dẫn, bạn hãy lựa chọn thật kỹ càng nguyên liệu từ ghẹ nhé. Ghẹ càng tươi ngon, thịt săn chắc thì món ăn càng hấp dẫn thực khách. Ngoài ra cách sơ chế làm sạch ghẹ cũng là một khâu khá quan trọng trong nấu ăn.
Bước 1. Trước hết bạn hãy vạch phần yếm của ghẹ ra, xong dùng mũi dao nhỏ đâm thẳng vào bên trong yếm ghẹ. Giữ thật chặt đến khi nào các chân khớp của ghẹ không còn cử động thì thôi.
Bước 2. Tiếp đến dùng khăn hoặc bàn chải nhỏ làm sạch đi chất dơ bẩn bám trên mai ghẹ và các khớp chân. Sau đó hãy rửa thật sạch với nước.
Bước 3. Do ghẹ sống ở môi trường nước nên có rất nhiều vi sinh vật bám vào ghẹ nên bạn hãy cho thịt ghẹ vào bát nước muối pha loãng + nước cốt chanh ngâm tầm 15 phút rồi vớt ra để ráo. Cách làm này giúp ghẹ thêm sạch và an toàn hơn khi sử dụng.
Mẹo nhỏ khi ăn ghẹ
– Ghẹ là một loại thực phẩm tươi ngon rất bổ dưỡng cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên dùng quá nhiều trong thời gian ngắn. Tốt nhất 1 tuần sử dụng 1 lần thôi nhé.
– Những người bị Gout không nên ăn loại hải sản này quá nhiều. Thực phẩm này làm bệnh của bạn trở nên nặng và khó điều trị hơn.
– Ghẹ cũng giống như các loại hải sản khá, ăn sử dụng khi còn nóng nếu không sẽ rất tanh và không tốt cho hệ tiêu hóa. Thường ghẹ dùng khi nguội dễ gây triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi khó chịu,…
– Lớp vỏ bên ngoài của ghẹ chứa nhiều vi sinh vật có hại cho sức khỏe. Vì vậy bạn cần chà rửa thật kỹ trước khi chế biến.
– Nên chọn mua ghẹ vào thời gian đầu hoặc cuối tháng, bởi lúc này ghẹ khá ngon, thịt săn chắc.
– Đặc biệt, thực khách không nên chọn ăn ghẹ vào ngày rằm (15 âm lịch). Bởi thời gian này ghẹ sẽ lột vỏ dễ dẫn đến tình trạng bị óp hoặc thịt nhão không được ngon ngọt như bình thường.
>> Xem thêm: Cách chọn trứng vịt – bí quyết nấu ăn ngon dành cho chị em phụ nữ
Qua bài viết bên trên, chắc hẳn các bạn đã biết cách chọn ghẹ ngon, tươi sống và chắc thịt rồi phải không? Với bí quyết này bạn sẽ không còn nuối tiếc vì chọn nhầm ghẹ óp, ít thịt và kém chất lượng. Nguyên liệu càng tươi ngon thì món ăn liên quan đến ghẹ càng hấp dẫn. Chúc bạn lựa chọn đúng hàng chất lượng và chế biến thành công món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách chọn ghẹ ngon, tươi và chắc thịt tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.