Bạn đang xem bài viết Cách bảo quản thực phẩm an toàn cho trẻ trong tủ mát và ngăn đá tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mẹ nào đang muốn học cách bảo quản thực phẩm cho bé để con yêu vẫn có từng bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng ngay cả khi mẹ bận rộn, hãy tham khảo nội dung bài viết nhé
Chuẩn bị cho việc bảo quản thực phẩm
Chuẩn bị cho việc bảo quản thực phẩm
Mẹ cần chuẩn bị những hộp nhỏ có nắp, loại dùng đựng thực phẩm hoặc khay nhựa có nhiều ô nhỏ chứa đủ lượng thực phẩm cho 1 lần sử dụng của bé. Như thế mỗi lần sử dụng mẹ sẽ dễ lấy số lượng mình muốn, đảm bảo thêm an toàn và vệ sinh.
Rau củ, hoa quả mẹ lựa loại chín vừa phải, tươi ngon, sơ chế cẩn thận cùng với các loại thịt cá, tôm cua,…
Mẹ có thể bảo quản cho bé thực phẩm còn sống hay đã nấu chín. Theo từng món ăn dặm, mẹ nghiền nhuyễn/xay và trộn đều các nguyên liệu rồi chia khẩu phần cho bé trước khi mang bảo quản.
Cách làm chín thực phẩm tốt nhất cho trẻ để giữ tối đa thành phần dinh dưỡng là hấp cách thủy. Bảo quản thức ăn trong ngăn đá tránh dùng dụng cụ thủy tinh vì có thể nứt vỡ khi đông lạnh.
Bảo quản thực phẩm cho bé
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Thời gian sử dụng: Trong 2 ngày
Cách bảo quản:
Chia thức ăn thành từng phần rồi đựng trong các hộp nhựa loại nhỏ có sẵn nắp, hoặc tốt nhất có thể dùng các hộp/lọ bằng sứ hay thủy tinh có nắp đậy nếu thực phẩm đã được làm chín sẽ đảm bảo tốt hơn về mùi vị khi sử dụng.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh
Thời gian sử dụng: tốt nhất trong 1 tuần, tối đa 3 tháng.
Cách bảo quản 1: Chia thức ăn thành từng phần vào các hộp nhỏ có nắp và bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh.
Cách bảo quản 2: Chia thức ăn vào khay nhựa có nhiều ô nhỏ với lớp nylon chuyên dụng dùng để bọc thực phẩm. Sau khi thức ăn đã đông mẹ có thể tách rời từng phần và bọc lại, bảo quản chúng trong hộp kín trên ngăn đá.
Lưu ý: Các mẹ nên ghi chú ngày bảo quản, tên món ăn để dễ nhận diện và sử dụng hợp lý cho bé.
Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh
Rã đông an toàn không bị mất chất
Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh
Lấy phần thức ăn sử dụng trong ngày hôm sau cho bé trong ngăn đá ra, để nguyên vào ngăn mát nếu chứa trong hộp riêng, nếu bảo quản trong bọc nylon thì gỡ ra và cho vào chén ăn của bé rồi bọc chén lại cho vào ngăn mát. Thời gian để rã đông là qua đêm.
Rã đông an toàn không bị mất chất
Dùng nướcấm hoặc đun cách thủy
Đặt phần thức ăn đông lạnh vào chén sứ và ngâm vào nước ấm, thay nước nếu cần. Hoặc đặt chén sứ vào nước đun cách thủy thức ăn. Sau đó cho bé dùng ngay khi nguội, hoặc giữ trong ngăn mát tủ lạnh đến khi sử dụng.
Dùng lò vi sóng
Rã đông bằng lò vi sóng có thời gian nhất định. Lưu ý cần khuấy đảo thường xuyên để đảm bảo thức ăn được rã đông hoàn toàn trước khi dùng.
Mẹ nên ghi nhớ thức ăn đã rã đông dùng trong ngày là tốt nhất, tối đa là 2 ngày. Nếu không dùng hết mẹ không nên đông lạnh trở lại sẽ không đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng cho bé.
Với từng khẩu phần dinh dưỡng được chế biến bảo quản cẩn trọng như thế, mẹ sẽ không cần lo lắng hay tất bật cho từng bữa ăn của con yêu ngay cả khi bận rộn nữa nhé.
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách bảo quản thực phẩm an toàn cho trẻ trong tủ mát và ngăn đá tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.