Bạn đang xem bài viết Cách bảo quản cà chua không hư, dùng quanh năm tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cà chua là loại thực phẩm tươi ngon bổ dưỡng cho sức khỏe, chúng xuất hiện khá quen thuộc trong bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn và bảo quản cà chua. Chẳng may bảo quản không đúng cách làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng, gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Dưới đây là mẹo nhỏ về cách bảo quản cà chua không hư, mời các bạn cùng xem qua.
Cách lựa chọn cà chua ngon
Cà chua là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Sử dụng cà chua mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh và điều trị suy nhược. Để kéo dài thời gian sử dụng, việc lựa chọn cà chua cũng khá quan trọng. Dưới đây là một vài mẹo chọn cà chua tươi ngon, đúng chất lượng:
– Hãy chọn những quả cà chua có màu đỏ thẫm, không bị nát, đặc biệt phần da bên ngoài không bị nhăn nheo.
– Dùng tay ấn nhẹ trên bề mặt vỏ cà chua xem độ căng bóng, mộng nước.
– Nên chọn quả cà chua có ruột đặc, ít hạt, đừng bao giờ lựa quả cà chua quá to nhé. Tốt nhất nên chọn quả có kích thước vừa phải, cầm chắc tay.
– Chọn những quả cà chua còn cuống xanh, bởi những quả này vừa được cắt từ trên cây. Nếu phần lõm vào của quả cà chua bị mất cuống chứng tỏ thời gian hái cà chua đã quá lâu.
– Chọn quả cà chua có hình dạng tròn đều, không quá to cũng không quá nhỏ.
– Nếu bạn chưa sử dụng ngay nên chọn những quả còn hơi xanh, những quả này sẽ tránh được độ dập nát khi bảo quản.
Cách bảo quản cà chua đúng cách
1. Bảo quản tươi
Quả cà chua là thực phẩm quen thuộc có trong mâm cơm của gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản đúng cách và hiệu quả. Dưới đây là một số cách bảo quản cà chua tươi không bị hỏng:
+ Đối với cà chua còn xanh: bạn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng từ 25 – 28 độ C. Nếu nhiệt độ quá lạnh sẽ làm cản trở quá trình chín của quả cà chua. Ngược lại nhiệt độ quá nóng khiến quả cà chua nhanh bị thối và hỏng đi.
+ Đối với cà chua chín. Bạn nên bảo quản ở môi trường lạnh từ 13 – 15 độ C, tốt nhất là để ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên thời gian bảo quản cà chua chín đỏ trong ngăn mát tủ lạnh tầm 7 ngày. Chẳng may dùng không hết vẫn bị hư, hoặc dùng được vẫn làm mất đi phần nào giá trị dinh dưỡng vốn có.
+ Đối với quả cà chua chín mộng. Để rút ngắn thời gian sử dụng, bạn nên cho cà chua tiếp xúc với ethylene (CH4) và bảo quản ở nhiệt độ 20 độ C. Cách bảo quản này sẽ giúp quả cà chua kéo dài thời gian sử dụng tầm 3 – 5 ngày.
Lưu ý: Khi bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng, bạn hãy dùng vài mềm lau chùi cà chua thật sạch. Sau đó xếp quả vào khay gỗ thật ngay ngắn, tuyệt đối không được chồng chất lên nhau. Tốt nhất nên phân cấp để bảo quản quả cà chua, quả to để bên dưới, quả nhỏ để bên trên.
2. Bảo quản chín
Làm sốt cà chua là cách bảo quản chín được nhiều bà nội trợ áp dụng. Dưới đây là cách làm sốt chua an toàn và ngon nhất.
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Trước hết bạn hãy rửa sạch từng quả cà chua. Sau đó cho vào nồi luộc chín, luộc tầm 5 phút là được. Cuối cùng bạn vớt cà chua luộc ra để nguội và bóc sạch vỏ và tách bỏ hạt. Chỉ lấy phần thịt rồi đem nghiền nát.
Bước 2. Tiến hành làm sốt cà chua
Cho phần thịt cà chua nghiền nát vào chảo đun nóng, nhớ cho thêm tí muối ăn vào cùng. Dùng thìa khấy đều lên đến khi nào sốt cà chua hơi sệt thì tắt bếp.
Trước khi cho vào lọ đựng, bạn nên đợi sốt cà chua nguội hoàn toàn. Nếu bạn muốn kéo dài thời gian sử dụng nước sốt cà chua thì bạn cho vào ngăn mát của tủ lạnh và dùng dần.
Lưu ý: trước khi cho nước sốt cà chua vào lọ, bạn nên rửa sạch lọ đựng và để thật khô nước bên trong. Tránh để nước đọng lại và làm hỏng nước sốt cà chua.
Bảo quản cà chua trong tủ lạnh có được không?
Một số quan niệm cho rằng bảo quản cà chua là cách tốt nhất. Nhưng đây là một sai lầm mà ai cũng mắc phải, bởi khí lạnh của tủ lạnh sẽ làm lớp vỏ của cà chua bị khô, nhăn nheo và mất nước. Tuy nhiên độ lạnh này sẽ giúp ngăn cản độ chín của quả cà chua, màu sắc của cà chua bị ngừng phát triển.
Bạn hãy quan sát nhé, những quả cà chua bảo quản ở tủ lạnh quá lâu thường dễ bị vỡ khi cắt thái miếng nhỏ, mùi vị thơm ngon của cà chua không được như ban đầu. Để cà chua trong tủ lạnh càng lâu sẽ làm ảnh hưởng đến mùi thơm và biến phần thịt cà chua trở thành hạt.
Chính vì điều này mà người nội trợ không nên lạm dụng quá nhiều vào việc bảo quản trong tủ lạnh. Tốt nhất hãy sử dụng ngay sau khi mua về, hoặc bảo quản tầm 1 – 2 ngày để đảm bảo giá trị dinh dưỡng vốn có của quả cà chua.
Xem thêm: Cách bảo quản mật ong nguyên chất không bị hỏng
Bên trên là những cách bảo quản cà chua không bị hư, kéo dài thời gian sử dụng. Quả cà chua xuất hiện khá quen thuộc trong bữa ăn gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản đúng cách. Hãy là người nội trợ thông minh đem lại nguồn thực phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng cho cả nhà.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách bảo quản cà chua không hư, dùng quanh năm tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.