Bạn đang xem bài viết Cà phê Macchiato là gì? Công thức pha Café Macchiato ngon chuẩn tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cà phê macchiato với sức hút không thể cưỡng lại. Nó có thể khiến mọi người có vẻ bị thu hút chỉ sau một vài lần thử. Sở dĩ như vậy bởi Macchiato là một trong những thức uống “truyền thống” nhưng “hiện đại”, giữ nguyên hương vị cà phê nguyên bản mà còn gây chú ý bởi hương vị đậm đà riêng biệt. Bạn đang rất tò mò không biết Macchiato là gì và làm thế nào để có thể tự pha cho mình một ly Macchiato thơm ngon đúng không? Hãy cùng tìm hiểu về Macchiato – loại cà phê phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay trong bài viết dưới đây nhé!
Contents
Kiến thức về cà phê Macchiato
Cà phê Macchiato là gì?
Cà phê macchiato (còn được gọi là Cafe Macchiato hoặc Espresso Macchiato). Cùng với Cappuccino và Latte, Macchiato cũng là thức uống được tạo nên từ nguyên liệu chính là cà phê espresso, sữa và bọt sữa. Tuy nhiên, ở Macchiato là cà phê Espresso với lớp bọt sữa beo béo bên trên mang hương vị đậm đà hơn nhiều loại thức uống khác.
Không giống như latte, capuchino được pha với espresso, sữa và bọt sữa, coffee macchiato là loại espresso chỉ có một lớp bọt sữa béo ngậy bên trên.
Macchiato là tên gọi xuất phát từ những người pha chế ở Ý (để phân biệt với Cappuccino hay Latte). Và nếu hiểu theo tiếng Ý, Macchiato được hiểu là “đốm” hoặc “đánh dấu”. Đề cập đến hình ảnh một tấm vải trắng với những chấm nhỏ tương tự như bánh macchiato với một lớp bọt sữa trắng bên trên và được tô điểm bằng những đốm nâu của bột cà phê để trang trí. Ngày nay Macchiato là từ thường được dùng để chỉ đồ uống có lớp bọt sữa bên trên. Ở mỗi quốc gia, thức uống này sẽ có những tên gọi khác nhau, chẳng hạn ở Bồ Đào Nha được gọi là “café pingado”, có nghĩa là cà phê có giọt; Ở Mexico, “cortado” là từ chỉ Cà phê macchiato… Và dù được gọi với cái tên nào, Macchiato vẫn khiến lòng người xao xuyến nhờ hương vị nồng nàn đầy sáng tạo.
Nguồn gốc và các biến thể khác của cà phê Macchiato?
Mặc dù là thức uống đã có mặt trên thế giới từ rất lâu nhưng có rất ít tài liệu nói về nguồn gốc hay xuất xứ của Macchiato. Trên thực tế, các chuyên gia Ý gọi Macchiato để phân biệt với hai loại thức uống khác khá giống Macchiato, đó là Latte và Cappuccino.
Cà phê macchiato được biết đến với nguyên liệu chính là cà phê và sữa. Ngày nay, hai phiên bản Macchiato thành công nhất là Espresso Macchiato và Latte Macchiato. Espresso Macchiato và Latte Macchiato cũng được coi là hai biến thể chính của Macchiato. Mỗi loại đều có hương vị đặc trưng và hấp dẫn khác nhau.
Espresso macchiato và latte macchiato được coi là hai phiên bản macchiato thành công nhất
Vì trong Espresso Macchiato và Latte Macchiato có sự đối lập hoàn toàn về phương pháp và lượng nguyên liệu nên chúng có hương vị đặc trưng khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Chi tiết:
Espresso Macchiato thích hợp cho những ai yêu thích vị đắng đậm đà, nguyên chất của cà phê vì chủ yếu là cà phê. Còn Latte Macchiato phù hợp với những ai thích vị ngọt, béo ngậy của sữa vì nó có thành phần chính như đã nói ở trên là sữa tươi nóng và bọt sữa rất đặc, trong khi lượng cà phê chiếm rất ít. .
Công thức cà phê Macchiato ngon
Chính vì hương vị hấp dẫn nên đã có rất nhiều người muốn học cách pha cà phê Macchiato thơm ngon đúng chuẩn Ý. Tuy không bao giờ là đơn giản nhưng nếu bạn có một đôi tay khéo léo thực hiện đúng các bước dưới đây thì bạn cũng có thể làm được món đồ uống độc đáo và đậm đà này.
Thành phần cần chuẩn bị
Sẽ không thể uống hết một ly Cà phê macchiato ngon nếu bạn bỏ qua các thành phần quan trọng dưới đây
Nguyên liệu để pha cà phê macchiato
Bên cạnh đó, đừng quên chuẩn bị các dụng cụ pha chế: máy đánh trứng, ly cà phê, thìa, …
Các bước pha cà phê Macchiato chuẩn:
Bước 1: Pha chế cà phê Espresso bằng máy Espresso chuyên dụng. Nếu không, bạn có thể sử dụng bộ lọc cà phê.
Pha cà phê espresso bằng máy chuyên dụng
Bước 2: Cho 200ml sữa vào âu đánh sữa sau đó dùng máy đánh trứng đánh đều (nếu không có máy đánh trứng có thể tham khảo hướng dẫn cách tạo bọt). Cà phê macchiato đơn giản bên dưới).
Thêm sữa tươi và tạo bọt sữa bằng máy đánh trứng
Bước 3: Cho hỗn hợp 5ml nước đường và 15ml sốt caramen vào đáy ly.
Bước 4: Phủ một lớp xốp mỏng lên hai bên thành ly và phủ một lớp caramen dày lên trên mặt ly.
Bước 5: Gạn sữa sau đó rót từ từ sữa theo dòng chảy nhỏ vào giữa ly, dừng lại khi hỗn hợp bên trong cách miệng ly khoảng 0,3cm.
Bước 6: Tương tự, bạn rót espresso vào ly như cách đổ sữa ở trên, cà phê phải qua lớp bọt và ở giữa bọt với lớp sữa.
Bước 7: Dùng thìa nhỏ khác đậy các vệt cà phê trên bọt và dùng 5ml sốt caramen còn lại để trang trí.
Bước 8: Rắc thêm một ít bột cà phê để tạo độ “lấm tấm”.
Ly cà phê Macchiato sau khi hoàn thành
Hướng dẫn chi tiết cách làm Macchiato cà phê bọt sữa không cần máy đánh trứng
Phương pháp 1: Dùng chai thủy tinh có nắp đậy
Đổ sữa vào chai đủ lớn hoặc bình thủy tinh có nắp, sau đó lắc mạnh bằng tay theo chiều dọc cho đến khi hỗn hợp sủi bọt. Để hoàn thành lớp bọt sữa của Cà phê macchiato, mở nắp và cho hũ đựng hỗn hợp vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây rồi để nguội.
Dùng chai thủy tinh có nắp đậy lắc theo chiều dọc cho đến khi sủi bọt.
Phương pháp 2: Dùng thìa hoặc dụng cụ đánh tay (đũa, thìa, v.v.)
Cho sữa vào cốc, dùng phới hoặc máy đánh trứng đánh theo một chiều, sao cho lực đánh đủ nhanh, đều và không bị ngắt quãng. Tuy hơi mất thời gian và mệt nhưng cách đánh này sẽ rất tiện lợi cho những bạn không có máy đánh bọt chuyên dụng.
Dùng máy đánh trứng đánh sữa theo một chiều.
Những lưu ý khi pha cà phê Macchiato
Cách uống cà phê Macchiato
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của thức uống Macchiato, bạn không nên thưởng thức bằng ống hút mà hãy nhâm nhi trực tiếp bằng miệng. Hãy nhấm nháp thật chậm để bắt đầu cảm nhận từ lớp bọt trắng mịn, thơm ngon dâng lên khóe môi. Tiếp theo sau khi nổi bọt sẽ có vị đắng nhẹ của cà phê. Khi bọt sữa và cà phê dần hòa quyện vào nhau sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị của thức uống mà không bị ngán. Và thưởng thức Macchiato sẽ mang lại cảm giác ngọt ngào và hương vị thơm ngon hấp dẫn nếu thưởng thức cùng với bánh quy.
Macchitao sẽ mang lại cảm giác ngọt ngào và hấp dẫn khi ăn kèm với các loại bánh
Ngoài ra, một cách thưởng thức cà phê Macchiato ngon không kém là bạn cũng có thể trộn đều 3 nguyên liệu của Cà phê macchiato cùng nhau thưởng thức. Nếu việc thưởng thức từng lớp cho phép bạn phân biệt rõ ràng 3 sắc độ của Macchiato, thì việc hòa trộn chúng lại với nhau sẽ cho bạn một trải nghiệm rất khác biệt. Ngay từ ngụm cà phê đầu tiên, bạn có thể cùng lúc thưởng thức vị đắng của cà phê, vị thơm béo của bọt hay caramen và vị ngọt của sữa. Khi chúng tan ra trong miệng sẽ để lại cảm giác tê tê đầu lưỡi rất thú vị.
Phần kết
Được coi là nữ hoàng của các loại đồ uống ngày nay, Cà phê macchiato ngày càng có mặt ở hầu hết các quốc gia. Với hương vị tuyệt hảo, Macchiato chắc chắn sẽ chinh phục được khẩu vị của bất kỳ thực khách khó tính nào.
Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Macchiato và biết cách làm chúng đơn giản tại nhà để có thể cùng gia đình và bạn bè thưởng thức. Và bây giờ, bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi. Chúc may mắn!
Nguồn: Cà phê nghệ thuật
https://Topquancafe.blogspot.com/
https://www.scoop.it/u/art-coffee
https://Topquancafe.blogspot.com/2020/09/danh-sach-link-cua-blog-forum-mang-xa.html
Đăng bởi: Việt Trần
Từ khoá: Cà phê Macchiato là gì? Công thức pha Café Macchiato ngon chuẩn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cà phê Macchiato là gì? Công thức pha Café Macchiato ngon chuẩn tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.