Bạn đang xem bài viết Cà đắng – món ngon “độc lạ” từ Tây Nguyên tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến cà phê, hồ tiêu hay những chú voi to lớn…nhưng có một thứ khác dù ít được nghe nói đến nhưng bạn không thể nào bỏ qua khi đến đây, đó là cà đắng. Hôm nay, hãy cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn tìm hiểu về loại quả này nhé.
Cà đắng Tây Nguyên là gì?
Quả cà đắng có kích thước cỡ bằng đầu ngón tay, vỏ màu xanh, nhiều hạt bên trong ruột, phần cuống nhiều gai nhọn. Hằng năm, cứ từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch, nhất là từ tháng 5, cây sẽ ra hoa kết trái.
Ngày trước, người đồng bào thường thấy cây cà đắng mọc dại nên mang về trồng xen trong những cây cà phê. Cho tới thời điểm hiện nay, cà đắng đã trở thành một loại thực phẩm ưa chuộng hơn, nên một số gia đình đã trồng nhiều để bán.
Đến với vùng đất Tây Nguyên, bạn không khó để bắt gặp cây cà đắng cao quá đầu người, cành lá sum suê mọc dại dọc các tuyến đường hoặc trên các triền đồi.
Sở dĩ có tên gọi vậy vì vị đắng đắng rất đặc trưng mà loại cà này có được. Do đó, chúng thường được người dân chế biến theo nhiều cách khác nhau. Trong văn hóa của cư dân bản địa các dân tộc Ê Đê, M’ Nông, Gia Rai … cà đắng là món ăn không thể thiếu trong nét ẩm thực của người đồng bào.
Công dụng của cà đắng?
Theo kinh nghiệm của nhiều dân tộc thiểu số Ê Đê, C’Ho, M’Nông…cà đắng sở hữu vị đắng giúp tăng sức đề kháng, tăng cường khả năng chống chọi, phòng ngừa nhiều loại bệnh, đặc biệt là những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, bệnh thống phong, xương khớp…
Câu hỏi với cà đắng
Cà đắng có tốt không?
Cà đắngrất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cholesterol, điều trị ung thư vú, viêm gan và là một liều thuốc chữa sốt rét hữu hiệu…vị đắng của cà dắng còn giúp tiêu mỡ độc, phòng bệnh tiểu đường,...Ngoài ra, còn làm tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi với bệnh tật.
Bầu ăn cà đắng được không?
Hiện tại, chưa có tài liệu ghi về những tác hại hoặc rủi ro sức khỏe của quả cà đắng cho các mẹ bầu.
Cà đắng có độc không?
Chưa có bằng chứng khoa học chứng minh cà đắng có độc.
Các món ngon với cà đắng?
Tại Tây Nguyên nói chung và tỉnh Dak Lak nói riêng, cà đắng thường được người dân, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như:
Gỏi cà đắng cá khô
Món gỏi cà có vị đắng nhẫn nhẫn đặc trưng của cà, thơm của cá, mặn ngọt cay của nước mắm tất cả tạo nên một bữa tiệc vị giác khó quên.
Ếch um cà đắng
Gắp từng miếng thịt ếch cặp với một quả cà đắng mà ăn, nhai chầm chậm, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng cùng vị ngọt thanh thao của cà xen lẫn vị béo của thịt ếch. Món này rất thích hợp ăn với cơm, với bún hoặc lấy nước chấm bánh mì thì ngon hết sảy.
Canh cà đắng
Vị đắng của cà đắng được đem nấu cùng nội tạng, phèo bò kết hợp từ hương thơm hấp dẫn của các loại lá é, củ nén và cay xé lưỡi của ớt. Đây là món ăn bạn không nên bỏ qua khi đến Tây Nguyên đấy.
Cà đắng giã
Cá khô giòn thơm, trộn cùng với cà đắng giã trong thời gian vừa phải, thêm một chút ớt hiểm xanh cay, vậy là đã hoàn thành một món ăn thân thuộc, dễ làm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người Ê Đê
Trên đây là những thông tin về quả cà đắng mà Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn muốn gửi đến bạn, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về một món đặc sản cũng như thứ quà của đất Tây Nguyên. Chúc bạn luôn vui.
Có thể bạn quan tâm
>> Cà na là gì? Ăn cà na có tốt không? 7 bài thuốc cực tốt từ cà na
>> Cà dĩa là gì? Công dụng và cách trồng cà dĩa
>> Cà tím: thực phẩm thần kỳ hay gây hại cho sức khỏe
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cà đắng – món ngon “độc lạ” từ Tây Nguyên tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.