Bạn đang xem bài viết Cà chua: 10 công dụng tuyệt vời và những món ăn ngon tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Trên thị trường hiện nay có cà chua lớn, cà chua bi, cà chua đỏ, cà chua vàng… Những loại này cả bên ngoài lẫn bên trong đều có điểm giống và khác nhau do đó người tiêu dùng sẽ khó lựa chọn.
Cà chua là quả gì?
Nguồn gốc của cà chua
Cà Chua (tên khoa học: Solanum lycopersicum), là loại thực vật thuộc họ Cà (Solanaceae) có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Là loại cây thân mềm, thân và gốc được bao phủ bởi nhiều lông tơ mảnh. Quả khi còn non có màu xanh, khi chín có màu đỏ, vàng, tím… đẹp mắt.
Cà chua được người Aztec trồng tại Nam Mỹ và được mang tới Châu Âu vào năm 1521. Sau đó được lan truyền và trồng trên khắp thế giới nhưng đặc biệt phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Việt Nam là một trong những quốc gia trồng được cà chua có chất lượng tốt trên thế giới.
Đặc điểm của cà chua
Cây cà chua có thân mềm, cao từ 1 – 3 mét, thường được trồng leo giàn hoặc bò dưới đất.
Quả cà chua còn sống có màu xanh, khi chín có nhiều màu sắc khác nhau, vỏ láng bóng, vị hơi chua nhẹ, nhiều hạt là loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Quả cà chua có nhiều kích thước khác nhau tùy vào giống cà chua, khu vực trồng trọt mà đường kính từ 1 – 6cm. Trên thế giới, Trung Quốc là đất nước có sản lượng cà chua lớn nhất thế giới, sau đó đến Hoa Kì, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập (số liệu 2009).
Các loại cà chua
Tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, có rất nhiều giống loại cà chua, mỗi loại sẽ có hương vị và hình dáng, thành phần dinh dưỡng khác nhau. Trong số đó, chúng ta có thể điểm qua một số loại cà chua phổ biến tại Việt Nam như: Cà chua thường, cà chua bi, cà chua beef, cà chua tím, cà chua bi lùn quả đỏ, cà chua bạch tuộc, cà chua Arka F1,…
Giá trị dinh dưỡng của cà chua
Theo phân tích của các nhà khoa học, cà chua là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin A, C và K, cùng hàm lượng khoáng chất khác phốt pho, mangan, magiê, kali, đồng,….
Trung bình cứ 100gr cà chua có:
- Nước: 94.52g
- Năng lượng: 18kcal
- Carbohydrate: 3.89g (trong đó đường là 2.63g và chất xơ là 1.2g)
- Chất béo: 0.2g
- Chất đạm: 0.88g
- Vitamin C: 13.7mg
Ngoài ra còn có: 10mg canxi, 0.27mg sắt, 11mg magie, 24mg phốt pho, 237mg kali, 0/17mg kẽm,…
Tác dụng của cà chua đối với sức khỏe
Cải thiện thị lực
Trong cà chua chứa lượng Vitamin A , C lớn. Đây là 2 dưỡng chất có lợi cho mắt giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa quáng gà, giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
Phòng chống ung thư
Cà chua có chứa hợp chất lycopene với hàm lượng cao, hợp chất này là một trong những chất chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh ung thư, như cổ tử cung, dạ dày, phổi, vòm họng, đại tràng, trực tràng, thực quản và nhất là ung thư tuyến tiền liệu…
Làm sáng da
Lycopene có trong cà chua sẽ giúp bảo vệ làn da của bạn, giúp da tránh khỏi những tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời. Chỉ cần thoa một chút bột cà chua lên da giúp se khít lỗ chân long, tái tạo làn da.
Tham khảo: Cách làm môi hồng tự nhiên nhờ cà chua
Làm giảm lượng đường trong máu
Trong cà chua hàm lượng chất xơ, chất khoáng crom cao giúp ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate có trong cà chua rất ít giúp làm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Giúp ngủ ngon hơn
Nếu bạn đang bị mất ngủ, hãy bổ sung cà chua vào khẩu phần ăn của mình, vitamin C và hợp chất lycopene có trong cà chua giúp bạn ngủ ngon hơn, giấc ngủ cũng dễ đến hơn.
Giúp xương chắc khỏe
Vitamin K và canxi có trong cà chua giúp xương chắc khỏe hơn cũng như phòng chống bệnh loãng xương thường gặp.
Chữa các bệnh mãn tính
Theo kết quả nghiên cứu cho thấy: Khi ăn cà chua hoặc uống nước ép cà chua mỗi ngày giúp giảm đau và các triệu chứng của bệnh mãn tính và tốt cho những người bệnh tim.
Tốt cho tóc
Khi ăn cà chua các loại vitamin, sắt trong cà chua giúp cân bằng độ pH của tóc, giúp tóc chắc khỏe, bóng mượt.
Giảm béo
Cà chua chứa rất ít năng lượng, lại không chứa các cholesterol, giàu chất xơ và nước giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Những lưu ý khi ăn cà chua
Cà chua là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng đừng quá lạm dụng cà chua hàng ngày, vậy hãy lưu ý những vấn đề khi ăn cà chua nhé.
Hạn chế ăn cà chua còn sống
Cà chua còn sống chứa lượng lớn chất alkaloid, chất này khi đi vào cơ thể dễ gây ra ngộ độc thực phẩm. Và khi cà chua chín thì chất này sẽ mất đi nhường chỗ cho các lượng chất có lợi khác.
Rửa thật kỹ cà chua trước khi ăn
Cà chua là loại thực vật khá “yếu ớt” vì vậy trong quá trình trồng được phun khá nhiều các loại hóa chất nhằm bảo vệ cây. Vậy nên trước khi chế biến hay ăn cà chua, hãy ngâm và rửa cà chua thật kỹ nhé.
Hạn chế ăn hạt cà chua
Hạt cà chua có vỏ ngoài khá cứng, khi ăn vào sẽ làm đường ruột khó tiêu hóa và phân hủy được.
Không ăn cà chua khi đói
Cà chua có chứa pectin và nhựa phenolic, khi đói trong dạ dày có lượng axit cao, các hợp chất này khi kết hợp với nhau dễ gây ra tình trạng non mửa, đau bụng.
Không ăn cà chua cùng dưa chuột, dưa leo
Enzyme catabolic có trong dưa chuột sẽ phá hủy vitamin C có trong cà chua, vậy nên nếu ăn cùng lúc 2 loại này sẽ làm giảm hàm lượng vitamin C có trong cà chua.
Không ăn cà chua quá nhiều cùng lúc
Ăn cà chua quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng không thể dung nạp các loại thực phẩm khác, ngoài ra cũng dễ dẫn đến các bệnh như đau dạ dày,…
Bạn nên xem: Những thực phẩm không nên kết hợp với cà chua
Nên chọn cà chua vàng hay đỏ?
Cà chua đỏ có lợi thế về chất chống oxy hóa Lycopene và các Vitamin A, để giúp cho xương chắc khỏe, chống được sự lão hóa về da hoặc giảm nguy cơ các bệnh về mắt cũng như chống lại các bệnh ung thư hiệu quả. Do cà chua đỏ chứa Vitamin C nhiều hơn nên sẽ phòng chống bệnh cảm cúm hiệu quả hơn.
Thế nhưng, cà chua vàng cũng có lợi thế của mình đó là có hàm lượng sắt, kẽm và Vitamin B nhiều hơn. Sắt giúp giảm nguy cơ thiếu máu, Phốt pho cần thiết cho xương và răng, Kali làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Ngoài ra hàm lượng kẽm lại gấp đôi so với cà chua đỏ nên rất tốt trong việc giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Tóm lại, cà chua vàng hay đỏ cũng đều tốt cho sức khỏe. Nhưng vì mỗi loại có những chất đặc trưng riêng khác nhau nên tùy vào việc bổ sung chất của mỗi người. Ví dụ, bạn đang thiếu sắt thì nên dùng cà chua vàng, còn bạn muốn chống oxy hóa, đẹp da chẳng hạn thì nên dùng cà chua đỏ.
Cách chọn mua cà chua ngon
Dựa vào màu sắc
Khi chọn cà chua theo màu sắc, bạn nên chọn những quả có vỏ đỏ tươi, đều màu. Bên cạnh đó, cũng nên chọn quả nguyên vẹn, không bị trầy sướt, cà chua phải căng mọng thì mới ngon.
Thông thường, bên ngoài vỏ cà chua thường có những nốt nhỏ li ti đều nhau. Cà chua ngon phải chín mọng, hạt bên trong phải màu vàng (thay vì màu xanh), thịt cà chua phải màu đỏ.
Dựa vào hương thơm
Cách này rất dễ thực hiện. Nếu bạn ngửi, quả cà chua có mùi thơm dịu nhẹ thì chính là cà chua ngon. Những quả cà chua không có mùi thơm là những quả bị ép chín bằng hóa chất.
Dựa vào cuống quả
Tốt nhất là chọn cà chua còn cuống và cuống phải tươi, không bị héo hoặc úng. Đối với cà chua chín cây tự nhiên, phần cuống sẽ dính chặt vào quả hơn. Vì thế, nếu bạn dùng tay kéo nhẹ, cuống không bị rụng dễ dàng thì đó là cà chua ngon.
Tác dụng phụ khi ăn cà chua
Trong một số rất ít trường hợp, người bị dị ứng với phấn hoa có thể sẽ dị ứng với cà chua. Hội chứng này được gọi là hội chứng dị ứng phấn hoa, thức ăn hoặc hội chứng dị ứng đường miệng. Những ai mắc phải hội chứng này, nếu ăn cà chua (hoặc một số trái cây, rau tương tự phấn hoa) thì hệ miễn dịch sẽ tấn công các protein có trong những thực phẩm này. Và sẽ xuất hiện dị ứng, ngứa và sưng cổ họng hoặc miệng.
Bên cạnh đó, người bị dị ứng với mủ cao su cũng có thể bị phản ứng chéo với cà chua.
Nguồn: Dân Trí, Vinmec.
Cách bảo quản cà chua
Bảo quản trong tủ lạnh
Nhiệt độ để bảo quản cà chua tươi ngon lâu nhất chính là từ 20 – 25 độ C. Tùy vào mức độ chín của cà chua mà sẽ có những cách bảo quản khác nhau.
- Cà chua còn xanh: Bạn không nên cho vào tủ lạnh để bảo quản. Vì nhiệt độ tủ lạnh thấp sẽ làm cà chua mất ngon, khô cứng, mất nước hoặc bị vỡ khi nấu.
- Cà chua có màu hồng nhạt: Bạn nên cho vào hộp kín trước rồi mới đặt vào tủ lạnh. Nhiệt độ thích hợp là khoảng 5 độ C, thời gian bảo quản khoảng 4 ngày. Sau đó, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ lên mức 14 – 15 độ C, cà chua sẽ chín tự nhiên trong khoảng 1 – 4 ngày. Với cách này, bạn có thể giữ cà chua tươi ngon trong 7 ngày.
- Cà chua màu đỏ: Lúc này, bạn bọc kín cà chua bằng giấy rồi cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2-5 độ C, độ ẩm ở mức 85-90%. Theo cách này, cà chua có thể giữ trong 1-2 ngày.
Bảo quản cà chua bằng tro
Đây là cách bảo quản truyền thống của người dân miền Đông Burundi. Cà chua chín sẽ được vùi vào tron đã nguội. Tuy đơn giản là thế, nhưng cà chua sẽ được bảo quản rất lâu và còn tươi ngon tận 5-6 tháng đấy nhé.
Món ăn từ cà chua
Cà chua là thực phẩm tốt cho sức khỏe, có thể ăn trực tiếp, ép nước hay nấu chín đều được, cùng tham khảo các món ăn kết hợp với cà chua nhé!
Nước ép cà chua
Chỉ cần cà chua chín cho vào máy ép ép lấy nước, thêm đường, sữa nếu muốn là có ngay ly nước ép cà chua thơm ngon thanh mát rồi.
Xem cách làm chi tiết tại bài viết: Cách làm nước ép cà rốt cà chua giúp đẹp da, sáng mắt
Cà chua nhồi thịt sốt cà
Cà chua nhồi thịt là một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn ngon mắt. Thịt được nhồi trong cà chua rất mềm, nóng hổi, thấm đậm nước sốt cà chua.
Khi cắn cà chua hòa quyện cùng với thịt, vị chua của cà làm cho món ăn không hề bị ngán. Món này rất thích hợp cho cả trẻ em tới người già đó!
Xem cách làm chi tiết: Cà chua nhồi thịt sốt cà ngon miệng cho ngày mưa cực kì đơn giản
Cá nục kho cà chua thơm ngon
Món ăn trở nên ngon hơn bao giờ hết nhờ miếng cá béo ngậy đậm đà, vị cay nhẹ, ăn cùng cơm trắng thì… hết cả nồi cơm vẫn còn thòm thèm đấy.
Tham khảo cách làm tại bài viết: Cách kho cá nục với cà chua thơm ngon
Trứng xào cà chua
Món trứng xào cà chua tuy cách thực hiện vô cùng đơn giản nhưng lại là món ăn vừa ngon, vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho cả gia đình.
Xem cách làm: Món trứng xào cà chua ngon miệng dễ làm
Thịt heo sốt cà chua
Món thịt heo sốt cà chua thơm ngon, hương vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt ăn với cơm vô cùng ngon đấy.
Chả cá sốt cà chua đậm đà
Chả cá giòn dai, kết hợp cùng cà chua hơi chua chua đậm vị. Là món ăn thơm ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe lại dễ ăn cực kì.
Xem chi tiết: Cách làm chả cá sốt cà chua đậm đà thơm ngon
Canh thịt bò cà chua đơn giản
Sự kết hợp tưởng chừng như lạ lẫm lại mang đến cho bạn món ăn ngon miệng cực kỳ. Thịt bò mềm thấm vị, cà chua thanh cùng với cách nêm nếm đậm đà mang đến món ăn ngon miệng cực kì.
Tham khảo cách làm chi tiết: Cách nấu canh thịt bò cà chua đơn giản, ngon mê ly
Dựa vào sự khác nhau của cà chua đỏ và cà chua vàng bạn sẽ biết cách chọn loại cà chua phù hợp với mình. Hoặc bạn cũng có thể chia thực đơn sao cho phù hợp để có thể ăn được cả hai loại cà chua và cung cấp đầy đủ chất cần thiết cho cơ thể.
Xem thêm:
Kinh nghiệm hay Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cà chua: 10 công dụng tuyệt vời và những món ăn ngon tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.