Bạn đang xem bài viết Bí quyết hấp xôi bằng xửng ngon, xôi dẻo, thơm y hệt ngoài hàng quán tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hấp xôi bằng xửng là cách làm tuy có vẻ đơn giản, nhưng để món xôi mềm dẻo thơm ngon hấp dẫn thì phải nấu đúng cách mới được. Trong bài viết này, Bách hoá XANH sẽ “mách” bạn bí quyết hấp xôi bằng xửng ngon, xôi dẻo, thơm y hệt ngoài hàng quán. Hãy cùng theo dõi nhé!
Bí quyết hấp xôi bằng xửng ngon
Lựa chọn nguyên liệu nấu
Gạo nếp nấu xôi ngon nhất là gạo nếp hương, vì đây là gạo có độ dẻo và mùi thơm vừa phải đặc trưng để giúp món xôi mềm dẻo thơm ngon.
Tuy nhiên, nếu không có sẵn gạo nếp hương, thì khi mua gạo, bạn nên chọn gạo nếp còn mới, màu hạt gạo trắng đục, căng tròn và bóng.
Ngâm gạo đủ thời gian
Để gạo nở bung, mềm dẻo thì bạn nên ngâm gạo trước từ 6 – 8 tiếng, sau đó vớt ra và để cho gạo ráo. Tránh trường hợp ngâm quá lâu sẽ khiến gạo bị chua.
Ngoài ra, nếu không đủ thời gian, bạn có thể ngâm gạo trước 1 – 2 giờ với nước nóng.
Lượng nước vừa đủ
Bạn chỉ nên đổ nước vào 1/3 xửng hấp để xôi không bị quá nhão hay quá khô trong lúc nấu.
Nhiệt độ đều
Nên để nước sôi to và mạnh thì mới đặt xửng hấp vào. Sau đó, giữ nhiệt đều và ổn định trong quá trình nấu.
Lưu ý là bạn không nên nấu xôi với lửa quá thấp sẽ là nhão xôi, hay nhiệt độ quá cao sẽ làm cháy xôi.
Cách hấp xôi bằng xửng ngon
Chuẩn bị
20 phútChế biến
80 phútDành cho
4 người
Nguyên liệu làm xôi hấp bằng xửng
- 500g gạo nếp
- 4 lá dứa
Cách làm xôi hấp bằng xửng
Hấp xôi bằng xửng lần 1
Bước 1 Đầu tiên, bạn đổ nước lạnh vào xửng hấp, lưu ý là chỉ nên đổ 1/3 xửng tránh để xôi bị quá nhão. Sau đó cho vào 1 ít lá dứa để xôi thơm hơn và đậy nắp lại đun sôi nước.
Bước 2 Dùng tay rải đều gạo nếp đã ngâm lên xửng hấp và chừa lại 1 – 2 lỗ hơi để xôi được chín đều. Bạn không nên rải quá nhiều và nén gạo, vì như thế sẽ gạo không được chín đều và có thể bị khô.
Bước 3 Tiếp đến, đặt xửng hấp lên nồi nước đã đun sôi và đậy nắp lại. Bạn đặt lên trên nắp xửng 1 chiếc khăn nhúng nước để giữ ấm cho xửng hấp. Trong lúc nấu, cứ 10 phút bạn mở xửng xới đều xôi. Bạn nấu xôi với lửa vừa trong khoảng 45 – 50 phút.
Hấp lại xôi bằng xửng lần 2
Bước 1 Sau khi xôi hấp lần 1 chín, bạn cho xôi ra và để nguội. Ở bước này, bạn cũng có thể trộn đều màu sắc hoặc hương vị mà bạn muốn bổ sung vào xôi, ví dụ như màu hoa đậu biếc, lá dứa,…
Bước 2 Xôi đã nguội, bạn nhẹ tay cho xôi vào xửng tiếp tục hấp lần 2 với lửa vừa trong thời gian 10 – 15 phút là xôi chín mềm.
Thưởng thức
Ăn xôi chung với đậu phộng, chà bông, lạp xưởng, gà xé, heo quay, chả lụa, hành phi,… tuỳ theo sở thích của bạn đều rất nóng và phù hợp. Xôi thích hợp dùng cho bữa sáng vì chúng chứa nhiều năng lượng, đủ để bạn sẵn sàng cho một ngày dài.
Một số món xôi hấp bằng xửng ngon
Xôi đậu phộng
Xôi đậu phộng là món xôi quen thuộc của nhiều người, những hạt xôi mềm dẻo, nở đều và còn nóng hổi kết hợp với vị béo bùi của đậu phộng sẽ khiến bạn mê mẩn ngay lập tức đấy!
Để làm xôi đậu phộng rất đơn giản, đầu tiên bạn ngâm gạo nếp và đậu phộng trong 3 – 4 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp đến bạn đem đậu phộng đi luộc chín. Sau khi đậu phộng chín, bạn lấy ra và trộn đều với nước cốt dừa, muối và gạo nếp.
Cuối cùng, bạn rải đều gạo nếp lên xửng hấp và hấp chín trong 20 – 30 phút là xong rồi.
Tham khảo: 2 cách nấu xôi lạc thơm ngon béo ngậy đơn giản tại nhà
Xôi lá cẩm
Xôi lá cẩm mềm dẻo, ngọt thơm mùi cốt dừa và có màu tím đẹp mắt. Được nấu chín bằng xửng hấp nên xôi dẻo, nóng hổi vừa ăn vừa thổi rất ngon. Còn gì tuyệt bằng khi bắt đầu bữa sáng với món xôi lá cẩm ấm nóng nhỉ!
Đầu tiên, bạn nấu nước lá cẩm và ngâm gạo nếp với nước lá cẩm trong 2 – 3 tiếng để gạo được bám màu. Sau 2 tiếng, bạn chắt nước và trộn gạo với 1 ít muối rồi để ráo.
Bạn nấu sôi nồi nước với lá dứa, rồi cho trải đều gạo lá cẩm lên xửng và bắt xửng vào nấu. Sau khi nấu xôi được 30 phút, bạn cho nước cốt dừa đã khuấy tan đường vào xôi, đảo nhẹ tay và tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa là xôi chín rồi.
Tham khảo: Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp
Xôi hạt sen đậu xanh
Xôi hạt sen đậu xanh là sự kết hợp tuyệt vời giữa hạt sen ngọt thanh, đậu xanh béo bùi cùng các hạt gạo nếp được nấu chín mềm, nở thơm. Đây chắc chắn sẽ là món xôi thơm ngon, hấp dẫn lại còn rất bổ dưỡng đấy!
Đầu tiên, bạn ngâm gạo nếp 6 – 8 tiếng và đậu xanh 3 – 4 tiếng trước khi nấu, sau đó vớt ra để ráo. Còn hạt sen bạn sơ chế vỏ lụa và lấy tim sen bên trong ra. Tiếp theo, bạn trộn đều gạo, đậu xanh, hạt sen với 1 ít muối và trải đều lên xửng hấp.
Bạn nấu sôi nước trong xửng rồi đặt xửng hấp lên, đậy nắp hấp trong 20 – 25 phút. Sau 20 – 25 phút, bạn mở xửng ra và cho dừa nạo, nước cốt dừa pha đường vào, đảo nhẹ tay và hấp thêm 15 phút nữa là hoàn thành.
Tham khảo: 3 cách nấu xôi hạt sen thơm ngon dẻo mềm cực dễ làm
Trên đây là bí quyết hấp xôi bằng xửng ngon, xôi dẻo, thơm y hệt ngoài hàng quán mà Bách hoá XANH gửi tới bạn. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ làm ra những món xôi thơm dẻo, mềm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé!
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bí quyết hấp xôi bằng xửng ngon, xôi dẻo, thơm y hệt ngoài hàng quán tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.