Bạn đang xem bài viết Ăn trái cây trong thời điểm nào là tốt nhất cho sức khoẻ tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nhiều người ăn cơm xong rồi ăn trái cây vào sẽ than “ăn dưa hấu tôi bị ợ chua”, “ăn sầu riêng thì bị sình bụng”, ” ăn chuối tốt ghê, tôi muốn đi vệ sinh”. Tuy nhiên nguyên nhân có phải do ăn những loại hoa quả đó không?
Thời điểm nên ăn trái cây
10 phút trước khi ăn sáng
Theo tiến sĩ Zumurrud Patel, chuyên gia dinh dưỡng, trái cây là loại thực phẩm có chứa hàm lượng fructose cao, do đó bạn nên ăn vào buổi sáng khi mới trải qua một giấc ngủ dài. Vì lúc này cơ thể cần được bổ sung năng lượng nhiều nhất.
Ăn trái cây vào buổi sáng tạo cảm giác ngon miệng hơn khi dùng bữa vì trong trái cây có các axit kích thích ngon miệng. Tuy nhiên, những người bị bệnh đường tiêu hóa không thích hợp ăn trái cây vào bữa sáng.
Trước khi ăn bữa tối và hai giờ sau bữa ăn
Việc ăn cơm rồi ăn trái cây sẽ khiến việc hấp thu dưỡng chất từ trái cây bị ngăn cản. Ví dụ như khi bạn ăn 2 lát bánh mì, sau đó bạn tiếp tục ăn tráng miệng bằng 1 lát trái cây. Đáng lẽ ra trái cây sẽ đi thẳng qua bao tử rồi vào ruột nhưng lại bị ngăn cản. Thức ăn ở bao tử đang được tiêu hoá, lên men, khi trái cây vào gặp thức ăn trong bao tử thì nó cũng bị lên men và hoà trộn vào thức ăn luôn, tạo ra khí gas khiến cơ thể khó tiêu, đây là lí do mà một số người ăn cơm xong và ăn trái cây vào sẽ có triệu chứng bị ợ chua, sình bụng…
Theo bác sĩ Herbert Shelto, bạn không cần lo lắng về vấn đề khi bụng rỗng ăn các loại trái cây như cam, chanh có nhiều axit sẽ khiến cơ thể bị đau dạ dày, khó chịu, bởi vì tất cả trái cây sẽ trở thành chất kiềm (alkalin) trong cơ thể.
Chính vì vậy bạn nên ăn trái cây khi bụng rỗng (trước bữa ăn 1 giờ và 2 giờ sau bữa ăn) sẽ đem lại tác dụng tốt nhất: Dung nạp được năng lực tức thì, các chất chống oxy hoá, vitamin và khoáng chất được hấp thụ dễ dàng và hiệu quả hơn khi dạ dày trống.
Ăn trái cây trước khi ăn tối vì trái cây có lượng calo thấp và giàu chất xơ sẽ làm giải tỏa cơn đói, giảm lượng calo sẽ tiêu thụ vào bữa ăn tối. Trái cây nên ăn là dứa và táo.
Trước và sau khi tập thể dục
Theo bác sĩ Nguyễn Thường Hạnh – chuyên khoa Nội tổng quát – Hồi sức cấp cứu, hiện là giám định viên tại bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết ăn trái cây trước khi tập giúp bạn cung cấp nguồn năng lượng để có sức bền khi tập luyện với cường độ cao.
Sau khi tập, thì trái cây cung cấp nguồn năng lượng mới và chất điện giải cần thiết cho cơ thể.
Lưu ý:Nên uống nước trái cây tươi ép hơn là uống nước trái cây đóng hộp. Trái cây đóng hộp không giữ được các thành phần dinh dưỡng như trái cây tươi và thành phần nước trái cây trong đó cũng không nhiều như khi chúng ta tự ép để uống. Không nên ăn uống trái cây khi đã bị nấu chín vì nó sẽ bị mất chất dinh dưỡng.
Thời điểm không nên ăn trái cây
– Trước khi đi ngủ: Đây là thời điểm tệ nhất vì khi ăn trái cây vào khung giờ này sẽ khiến lượng đường trong máu và insulin trong cơ thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn và giảm năng lượng cần thiết.
– Ăn trái cây trong bữa ăn hoặc ngay sau khi bữa ăn: Dừng ngay nếu bạn không muốn bụng bạn bị khoá tiêu. Trái cây sẽ ở lại lâu hơn và bắt đầu lên men trong cơ thể khiến bạn bị chậm tiêu hoá.
Các loại trái cây tốt cho sức khoẻ
Ăn trái cây bổ sung chất xơ, tốt cho sức khoẻ của bạn. Bạn có thể ăn trái cây trong 3 ngày để thanh lọc detox, giúp da dẻ hồng hào, giảm cân . Tuy nhiên người bị huyết áp thấp, sức khoẻ không tốt thì không nên làm theo cách này.
Một số loại quả có công dụng cho sức khoẻ:
– Kiwi: có chứa nhiều vitamin, khoáng chất: potassium, magnesium, vitamin E và chất xơ, hàm lượng vitamin C có trong kiwi gấp 2 lần trái cam.
– Táo: ăn mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ bị ung thư ruột già hay nhồi máu cơ tim. Táo có tính chống oxy hoá và flavonoids cao giúp tăng hoạt động của vitamin C.
– Dâu tây: đây là loại quả có tính oxy hoá cao nhất trong các loại quả, nó giúp chúng ta phòng tránh ung thư, chống các gốc tự do (radicals) làm nghẽn mạch máu.
– Cam: ăn mỗi ngày 2-4 quả sẽ giúp bạn bổ sung vitamin C phòng tránh bị cảm cúm, hạ cholesterol trong máu và giảm tỷ lệ ung thư trong ruột già.
– Dưa hấu: trong dưa hấu có chứa 92% là nước, giúp giải nhiệt, đỡ khát.
– Ổi: mọi người thường nghĩ cam chứa nhiều vitamin C nhất nhưng không phải, ổi mới chính là quả có chứa nhiều vitamin C nhất.
– Gấc: trong gấc chứa nhiều vitamin C tăng cường hệ miễn dịch, beta-carotene tốt cho mắt, ngoài ra nó còn chứa hàm lượng lycopene cực cao, gấp 70 lần cà chua nên có tác dụng chống ung thư cực tốt.
Ăn trái cây rất tốt cho cơ thể nhưng ăn như thế nào cho tốt, cho hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nhất thì không phải ai cũng biết. Mong rằng thông qua bài viết này bạn sẽ biết cách ăn trái cây đúng cách, vừa đẹp da vừa đẹp dáng.
Có thể bạn quan tâm:
>> Những loại trái cây nên và không nên bỏ hạt
>> Cách ăn trái cây đúng cách
>> Ăn trái cây thay rau có được không?
Kinh nghiệm hay Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ăn trái cây trong thời điểm nào là tốt nhất cho sức khoẻ tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.