Bạn đang xem bài viết Cách làm bò nấu tiêu xanh thơm ngon thịt bò mềm không bị dai tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bò hầm tiêu xanh được nhiều người ưa thích vị hương vị đặc trưng ngọt và thơm của bò hầm, vị tiêu xanh thơm nồng cực kỳ kích thích thị giác. Nhưng để nấu ra một tô bò hầm tiêu xanh chuẩn vị nhà hàng mà miếng thịt bò ăn vào mềm tan, không bị dai thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây của Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn sẽ mách bạn cách nấu chuẩn bài món bò hầm tiêu xanh, nào cùng nhau vào bếp nhé!
Thời gian chế biến: 165 phút
Dành cho: 4 người
Nguyên liệu cho món bò hầm tiêu xanh
- 800 gram thịt bắp bò
- 500ml nước dừa tươi để làm nước hầm bò, giúp món ăn có vị thanh ngọt và thơm hơn
- Hành tím, tỏi, hành tây, rau ngò gai
- 2 cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 4 quả cà chua
- 50 gram tiêu xanh
- Gia vị cần thiết: Hạt nêm, đường phèn, tiêu đen xay, nước tương, dầu màu điều (tùy chọn), dầu ăn, muối, gừng
Cách thực hiện món bò hầm tiêu xanh
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bắp bò mang rửa với muối và gừng để rửa sạch và khử mùi nồng đặc trưng của thịt bắp bò. Để cho ráo nước rồi thái thành miếng vừa ăn. Băm nhuyễn 2 tép tỏi và 3 củ hành tím, chừa lại vài củ hành tím để dùng khi hầm bò.
Chia tiêu xanh ra làm 2 phần bằng nhau. Cho 1 nửa tiêu xanh vào 1 túi nhựa sạch và đập dập ra. Phần còn lại để nguyên và rửa sạch.Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Bạn có thể khía cạnh của cà rốt để tạo tạo hình hoa cho đẹp mắt.
Cà chua rửa sạch rồi thái làm tư. Hành tây thái làm đôi. 1 nửa thái múi cau to. 1 nửa còn lại thái hạt lựu nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt bò
Ướp thịt bò với 1 nửa phần tiêu đập dập, 1 nửa phần hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hạt điều, 1 ít tiêu xay. Trộn đều gia vị rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp thịt bò trong 30 phút.
Bước 3: Nấu bò hầm tiêu xanh
Bắt nồi lên, nếu có nồi áp suất càng tốt, và cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tỏi băm nhuyễn và tiêu xanh đập dập vào phi thơm, rồi cho thịt bò đã ướp vào xào. Khi thịt bắt đầu săn lại thì cho tiếp 500ml nước dừa tươi vào, sau đó thêm tiếp 500ml nước lọc, giữ lửa vừa.
Khi nồi bò hầm bắt đầu sôi lên thì hạ lửa nhỏ lại và hầm trong 1,5h – 2h, cho đến khi nước hầm dần cạn.
Bước 4: Nướng hành tím, chiên khoai tây và làm sốt cà chua
Bắt 1 chảo nhỏ lên bếp và nướng cháy cạnh hành tím, sau đó cho ra chén riêng. Trên chảo đó cho dầu ăn vào để chiên khoai tây. Khi dầu nóng lên thì cho khoai tây vào, chỉ chiên sơ cho vàng lên và sau đó vớt ra. Việc chiên khoai tây giúp cho khoai tây không bị nhão, vỡ ra khi cho vào nấu cùng bò hầm.
Tận dụng phần dầu vừa chiên khoai tây để làm sốt cà chua. Cho hết phần hành tây xắt hạt lựu vào, sau đó cho cà chua vào xào lên. Ướp cùng với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm. Sau đó cho 50ml nước vào để cà chua mau mềm.
Khi cà chua mềm nhừ thì tắt bếp, cho cà chua chín vào máy xay sinh tố hay máy xay thịt xay nhuyễn ra thành sốt.
Bước 5: Hoàn thành món bò hầm tiêu xanh
Cho sốt cà chua vào nồi bò hầm, khuấy đều. Sau đó cho tiếp hành tím nướng cạnh, khoai tây và cà rốt vào. Tiếp theo cho tiêu xanh còn nguyên, chưa đập dập vào. Đậy nắp lại và nấu thêm 10 phút nữa.
Sau 10 phút mở nắp nồi đảo thịt 1 lần rồi cho phần hành tây thái múi cau vào, ninh khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Và như vậy là xong, món bò hầm tiêu xanh đã hoàn thành.
Thành phẩm
Múc bò hầm tiêu xanh ra tô và rắc thêm 1 ít ngò gai xắt nhỏ. Tuy việc thực hiện khá mất thời gian nhưng thành phẩm mang lại rất mỹ mãn với thịt bò mềm ăn tan trong miệng, bò không bị dai còn nước hầm thì sóng sánh vàng trông rất bắt mắt. Món bò hầm tiêu xanh này các bạn có thể ăn cùng với bánh mì chấm muối ớt chanh hoặc ăn với cơm nóng đều tuyệt ngon.
Cách chọn thịt bắp bò ngon làm món bò hầm tiêu xanh
Quan trọng nhất của món bò hầm tiêu xanh vẫn là phải lựa chọn được thịt bò tươi ngon, và để được vậy, bạn cần ghi chú lại các lưu ý sau khi đi mua bắp bò – nguyên liệu chính của món ăn – nhé:
– Thịt có màu sắc đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, không có mùi lạ, mỡ bò màu vàng nhạt.
– Nên chọn mua bắp bò tại những cửa hàng thực phẩm uy tín có đảm bảo vệ sinh, ghi rõ xuất xứ.
– Thịt khi rã đông có màu đỏ tươi, không bị ngả màu, có mùi thơm.
Tham khảo thêm: Cách làm bò sốt tiêu đen mềm ngon, đậm đà, thơm mùi tiêu đen cực đơn giản tại nhà
Như vậy chỉ trong vài thao tác và một chút kiên nhẫn chờ đợi thì bạn đã có thể tự tay làm món bò hầm tiêu xanh hấp dẫn chuẩn nhà hàng. Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn chúc bạn thành công thực hiện món ăn ngon này để đổi bữa chiêu đãi cả nhà nhé!
Xem thêm:
>> Cách làm phở ăn liền xào thịt bò ngon
>> Cách làm thịt bò xào thập cẩm, thịt mềm rau giòn ngon
>> Cách nấu bắp bò hầm măng khô, thịt bò mềm ngọt không bị dai
Kinh nghiệm hay Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bò nấu tiêu xanh thơm ngon thịt bò mềm không bị dai tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.