Bạn đang xem bài viết Mùa hè ăn sứa đỏ cần lưu ý những điều này để tránh hại sức khỏe tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mùa hè là thời điểm lý tưởng để thưởng thức hương vị tươi ngon của các loại hải sản biển. Trong số đó, sứa đỏ đã trở thành một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi thưởng thức sứa đỏ, chúng ta cần lưu ý một số điều quan trọng để tránh hại sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần lưu ý khi ăn sứa đỏ trong mùa hè. Tham khảo ngay nhé!
Một vài lưu ý khi ăn sứa đỏ
Sứa đỏ là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi nó không chỉ thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y, sứa đỏ có tính thanh nhiệt nên khi ăn vào sẽ giúp làm mát cơ thể, thanh lọc độc tố, giảm đờm,…
Tuy nhiên, sứa đỏ là một món ăn sống và không phải ai cũng có thể ăn được. Sở dĩ sứa đỏ rất kén người ăn là vì nó có chứa độc tố, nếu không biết cách sơ chế phù hợp thì món ăn này sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng con người.
Có không ít trường hợp đã gặp phải tình trạng dị ứng sau khi ăn sứa đỏ, thậm chí một số còn bị ngộ độc. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do cơ địa của mỗi người, hoặc cũng có thể là do việc sơ chế sứa chưa đúng cách nên chưa thể loại bỏ hết độc tố trong sứa.
Trong những cấu trúc nhỏ của sứa, chẳng hạn như nụ sứa, có chứa những tế bào nhọn được gọi là nematocysts và chúng có chứa chất độc. Những nematocysts này nằm trên xúc tua của sứa, được sứa sử dụng để tấn công và bắt mồi.
Khi những tế bào này tiếp xúc với da hoặc mô của con người, chúng có thể chọc thủng da và tiêm chất độc vào cơ thể, từ đó gây ra cảm giác đau, ngứa và các phản ứng dị ứng. Khi bị ngộ độc sứa đỏ, người bệnh thường có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, khó chịu, đau đầu,… Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể trở nên tím tái và thậm chí là bị hôn mê.
Không chỉ vậy, sứa đỏ còn có thể chứa nhiều mầm bệnh và vi khuẩn, bao gồm cả các loại vi khuẩn gây bệnh như E. coli, salmonella và vibrio. Vì vậy, nếu sứa không được làm sạch đúng cách, những vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng và nguy hiểm cho người tiêu dùng.
Đối tượng không nên ăn sứa đỏ
Có một số đối tượng không nên ăn sứa đỏ để tránh nguy cơ bị dị ứng và ngộ độc. Cụ thể:
- Người bị dị ứng hải sản: Nhóm người này khi ăn sứa đỏ có thể gặp các phản ứng dị ứng như nổi mẩn đỏ, khó thở,…
- Phụ nữ mang thai: Sứa đỏ có thể chứa nhiều độc tố và vi khuẩn, khi ăn vào có thể gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi. Trong thai kỳ, sự an toàn thực phẩm là một yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
- Trẻ em, người già, người có hệ miễn dịch yếu: Những người này thuộc nhóm người có sức đề kháng kém, vì thế sẽ nhạy cảm hơn với các chất độc. Do đó, việc ăn sứa đỏ có thể gây ra nguy cơ dị ứng và ngộ độc cao hơn người bình thường.
- Người bị huyết áp thấp: Sứa đỏ có khả năng làm giảm áp lực máu. Khi ăn sứa đỏ, những đối tượng này có thể gặp phải các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng, khó thở,…
- Người bị xơ gan hoặc viêm gan: Sứa đỏ có chứa collagen – một loại protein quan trọng trong cơ thể và là thành phần chính của da, sụn, mô liên kết và các cấu trúc khác trong cơ thể. Tuy nhiên, thành phần này có thể gây căng thẳng cho chức năng gan. Do đó, những người bị xơ gan hoặc viêm gan nên hạn chế tiêu thụ sứa đỏ để đảm bảo sức khỏe gan.
Trên đây là những chia sẻ của Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn về những điều cần lưu ý khi ăn sứa đỏ. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ bỏ túi được những thông tin hữu ích. Cảm ơn vì đã theo dõi!
Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mùa hè ăn sứa đỏ cần lưu ý những điều này để tránh hại sức khỏe tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.