Guar gum là chất phụ gia được dùng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm. Vậy bột Guar gum có các lợi ích, tác hại ra sao? Cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn tìm hiểu nhé!
Guar gum là một sản phẩm được sử dụng phổ biến trong một số ứng dụng công nghiệp như: giấy, dầu, hóa dầu, mỹ phẩm, dệt may,… Bên cạnh đó, bột Guar gum còn được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm như: bánh kẹo, đồ uống,… Vậy loại bột Guar gum này là gì và lợi ích, tác hại gì không? Cùng tham khảo những nội dung trong bài viết này để hiểu rõ nhé.
Bột Guar Gum là gì?
Guar Gum hay còn được gọi là guaran, được sản xuất dưới dạng bột trắng. Loại bột này chiết xuất từ hạt guar, của một loại cây được trồng chủ yếu tại các quốc gia như: Ấn Độ, Pakistan, một lượng nhỏ ở Mỹ, Úc, Trung Quốc và Châu Phi.
Nó là một loại polisaccarit hay chuỗi dài các phân tử carbohydrate liên kết và bao gồm cả đường mannose và galactose nên có nhiều chất xơ hòa tan và ít calo. Vì vậy, loại bột này có khả năng hòa tan, hấp thụ nước để tạo thành một loại gel để làm dày và liên kết các sản phẩm.
Guar Gum có công dụng làm chất ổn định nhũ tương tự nhiên, chất làm đặc, sử dụng làm màng bao mỏng giúp giữ được hương vị cho thực phẩm và ngăn chặn quá trình oxy hóa. Ngoài ra, chúng còn được thêm vào các thực phẩm ít calo để tạo cảm giác như có chất béo.
Lợi ích của Guar Gum
Không chứa gluten trong món nướng
Gluten là một loại protein có dạng hơi nhầy, chứa nhiều trong bột mì, lúa mạch,… Đóng vai trò như một chất kết dính, có độ đàn hồi dùng khi làm bánh và các món ăn khác.
Trong các món ăn không chứa gluten và các món nướng, Guar Gum có tác dụng giữ nước và không khí tại chỗ làm cho món ăn ít bị vỡ vụn.
Liên kết các thành phần tách khỏi tách nhau
Bột Guar Gum hữu ích trong việc duy trì sự đồng nhất của kết cấu và làm dày. Cụ thể là nó liên kết các thành phần mỏng hơn như nước với các thành phần dày hơn như kem dừa, dầu,…
Vì vậy, Guar Gum hay dùng trong các loại sữa chua, sữa đặc, kefir,… hữu ích trong việc làm đặc và duy trì kết cấu của kem, sherbets.
Giảm lượng cholesterol
Việc tiêu thụ các chất xơ hòa tan có trong Guar Gum có tác dụng giảm cholesterol, có ích cho những người có mức cholesterol cao và bệnh tim hay các bệnh nhân tiểu đường.
Chất xơ liên kết với axit mật có trong cơ thể khiến chúng bị bài tiết, vì vậy số lượng axit mật giảm. Điều này làm gan phải dùng đến cholesterol để sản xuất nhiều axit mật hơn, dẫn đến mức cholesterol trong người giảm.
Điều trị táo bón
Do trong Guar Gum chứa chất xơ nên sẽ hỗ trợ tốt cho hệ thống tiêu hóa của bạn. Guar Gum còn còn được dùng trong thuốc nhuận tràng vì nó giúp hình thành phân bằng cách giữ nước trong ruột, từ đó thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên, hạn chế táo bón.
Giảm lượng đường trong máu
Do Guar Gum có chứa chất xơ hòa tan, hoạt động tương tự như các chất xơ khác. Chất này làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột non và giúp lượng đường trong máu giảm.
Giúp giảm cân
Lượng Carbohydrate có trong bột Guar Gum khi vào cơ thể sẽ khiến nó nở lên trong đường tiêu hóa, tạo cảm giác no, giảm thèm ăn. Vì vậy, nó thường được sử dụng làm chất độn hoặc để thêm vào các món ăn.
Tác hại của Guar Gum
Tắc nghẽn thực quản và ruột non
Bên cạnh lợi ích làm đầy, tạo cảm giác no thì nên lưu ý rằng không nên dùng Guar Gum quá mức cho phép. Vì khi dùng ở liều lượng cao sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như: Tắc nghẽn thực quản, ruột non, thậm chí dẫn đến tử vong.
Các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa
Một số người sẽ gặp phải tình trạng dị ứng với chất phụ gia này gây một số rối loạn tiêu hóa nhẹ như: Đầy hơi, tiêu chảy.
Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa Guar Gum hay dùng Guar Gum để tránh các tác hại không mong muốn.
Vừa rồi, Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn đã điểm qua những thông tin về Guar Gum là gì, có lợi ích và tác hại ra sao. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được những thông tin bổ ích cho bạn về chất phụ gia này.
Nguồn: Bác sĩ trực tuyến
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn