Bạn đang xem bài viết Cách nấu xôi vò Miền Bắc thơm ngon đến từng hạt tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Xôi vò là một món ăn phổ biến, đặc trưng của ẩm thực miền Bắc. Món ăn được chế biến từ những nguyên liệu thiên nhiên, thân thuộc với người dân Việt Nam như gạo nếp, đậu xanh và thịt mỡ. Đây hẳn là một trong những bữa sáng được các mẹ và các chị yêu thích nhất nhờ sự tiện lợi và giá trị dinh dưỡng của nó. Chỉ với một vài bước cơ bản sau đây, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi vò Miền Bắc thơm ngon mà đơn giản nhất. Hãy cũng nhau vào bếp thực hiện món ăn này ngay nhé.
1. Nguyên liệu nấu món xôi vò Miền Bắc
Gạo nếp: 300g
Bạn nên ưu tiên chọn mua gạo nếp cái hoa vàng vì loại gạo này khi chín sẽ mềm dẻo và ngon hơn. Khi mua, lựa loại gạo có kích cỡ đồng đều, màu trắng đục, không bị nát hay nhiều mùn, nếm thử có vị ngọt và hương thơm dịu nhẹ.
Đậu xanh: 150g (loại đã bóc vỏ vì đậu xanh khi chín sẽ mềm mịn hơn)
Bạn nên chọn loại đậu xanh có kích cỡ vừa phải, đồng đều, không mềm hay bị vỡ. Không nên mua những đỗ có màu hay mùi khác lạ
Mỡ gà: 3 thìa
Muối: 1 thìa
Đường: 2 thìa
2. Cách nấu món xôi vò Miền Bắc
– Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh.
Đầu tiên, bạn vo kỹ gạo nếp 3 lần bằng nước lạnh sau đó ngâm qua đêm cùng với 1/4 thìa muối.
Tương tự với phần đậu xanh, bạn vo sạch đậu từ 2 đến 3 lần rồi ngâm cùng với 1/4 thìa muối trong vòng 8 tiếng
– Bước 2: Tiến hành hấp và xay đậu
Sau khu ngâm, bạn rửa sạch đậu lại khoảng 3 đến 4 lần nước nữa rồi cho đậu vào rổ, để ráo nước chuẩn bị hấp.
Tiếp theo, bạn cho đậu vào nồi, cùng với 1/4 thìa muối hấp xôi trong vòng 20 phút. Sau đó bạn kiểm tra tiến độ của xôi bằng cách bóp thử 1 hạt đậu. Nếu đậu đã mềm nhừ đồng nghĩa với việc đậu đã chín.
– Bước 3: Tiến hành nấu xôi
Bạn lấy gạo nếp sau khi ngâm xong làm sạch từ 1 đến 2 lần nữa rồi để ráo nước. Trộn gạo với 1/4 thìa muối và đậu xanh đã hấp.
Cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi hấp trong vòng 20 phút thì xới xôi lên một lần, sau đó tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa.
Cuối cùn nêm 1/2 thìa đường và 2 thìa mỡ gà (nếu không có bạn có thể sử dụng dầu ăn) vào xôi rồi xới đều lên. Đợi đến khi xôi nguội thì bạn đã hoàn thành xong món xôi vò Miền Bắc rồi đấy.
Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có được một món xô vò thơm ngon chuẩn cơm mẹ nấu rồi đấy. Với vị bùi của đỗ cùng mùi thơm của gạo nếp được gắn kết với nhau bởi vị ngậy của mỡ gà khi ăn cùng với giò lụa, xôi vò miền Bắc chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu.
Video hướng dẫn nấu món xôi vò miền Bắc
Thông tin nấu món xôi vò miền Bắc thơm ngon đúng vị
Thời gian chuẩn bị : 24H
Thời gian nấu : 30M
Tổng thời gian : 24H30M
Số lượng người ăn : 4
Món ăn dành cho bữa : sáng, chiều, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories Món ăn : 320 Kcal
Đăng bởi: Tuyết Ngân Lưu
Từ khoá: Cách nấu xôi vò Miền Bắc thơm ngon đến từng hạt
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu xôi vò Miền Bắc thơm ngon đến từng hạt tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.