Bạn đang xem bài viết Starch là gì? Công dụng, thành phần và cách sử dụng Starch tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Starch là loại nguyên liệu không thể thiếu trong việc làm bánh. Vậy cụ thể starch là gì và có công dụng ra sao? Hãy khám phá ngay sau đây cùng chúng mình nhé.
1. Starch là gì?
Còn có tên gọi khác là tinh bột, starch là thành phần quan trọng trong nấu nướng và làm bánh. Sau khi thu được bột từ các loại thực vật, người ta sẽ tinh luyện và gạn lọc từ bột, loại bỏ hầu hết chất dinh dưỡng, protein và chỉ giữ lại tinh bột – chính là starch. Tùy vào mỗi loại bột starch mà chúng sẽ được sản xuất từ các loại nguyên liệu khác nhau như khoai tây, sắn dây, bắp, củ mã thầy.
Ảnh: Sưu tầm
Starch được chia ra làm nhiều loại khác nhau, có thể kể đến như tinh bột bắp (corn starch), tinh bột khoai tây (potato starch), bột năng (tapioca starch), bột tàn mì (wheat starch), bột nếp rang (bột bánh dẻo). Với nhiều hình thức khác nhau, starch được sử dụng trong đa dạng các món ăn, từ bánh phở, bánh cuốn cho đến các loại bánh ngọt như crepe, cupcake, mochi. Starch có nhiều công dụng tuyệt vời trong nấu nướng mà bạn có thể khám phá ngay dưới đây.
2. Công dụng của Starch là gì?
Bột starch có 2 công dụng chính vô cùng hữu ích là giúp duy trì kết cấu đồng nhất và giữ hương vị thơm ngon của thực phẩm.
Đầu tiên, trong thành phần của tinh bột có chứa các chất làm đặc, chất nhũ hóa và chất chống vón cục. Chất làm đặc có tác dụng tạo nên cấu trúc nhuyễn mịn, trong khi chất nhũ hóa giúp kết cấu của thực phẩm giữ được trạng thái đồng nhất và không bị phân tách. Các hợp chất chống vón cục giúp duy trì độ tơi, rời, tránh tình trạng đông đặc, vón cục.
Ảnh: Maria Teneva
Starch còn chứa các hợp chất mang tính oxy hóa cao, làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm, giúp bảo quản thực phẩm không bị biến chất hoặc ôi thiu. Starch còn giúp các loại trái cây tươi khi tiếp xúc với không khí sẽ không bị chuyển sang màu đen, đảm bảo chất lượng thành phẩm. Điều này sẽ giúp bạn an tâm trong việc làm các loại bánh trái cây. Không chỉ vậy, starch còn giúp bánh nở phồng, tạo ra độ thơm ngon và màu sắc bắt mắt.
3. Các loại starch phổ biến
Ngay sau đây, hãy cùng khám phá các loại starch phổ biến và các loại bánh được tạo thành từ những loại starch nhé!
Tinh bột bắp (corn starch)
Ảnh: Sưu tầm
Được chế biến từ hạt bắp, tinh bột bắp rất hữu dụng trong việc định hình nên kết cấu vững chắc cho một số món ăn. Tinh bột bắp là loại nguyên liệu quan trọng trong công thức của nhiều loại bánh như bánh cupcake, crepe, bánh sữa chiên. Tinh bột bắp còn được dùng để tạo độ sệt cho các loại súp hoặc nước xốt.
Tinh bột khoai tây (potato starch)
Đây là loại bột làm từ củ khoai tây, có màu trắng, mịn, khi sờ vào có cảm giác mát và không bị dính. Bột khoai tây được dùng trong nhiều loại bánh như bánh Mochi, bánh cam, softcake,… hoặc tạo độ sệt, và sánh mịn trong một số món ăn khác. Tuy không quá phổ biến, nhưng bột khoai tây vẫn được bày bán nhiều ở các cửa hàng nguyên liệu làm bánh.
Bột năng (tapioca starch)
Bột năng (bột mì tinh, bột đao) không còn xa lạ gì với phần đông mọi người, khi chúng hầu như luôn xuất hiện ở mọi căn bếp. Bột năng có nhiều ứng dụng quan trọng trong nấu nướng, nhất là để chế biến các loại món súp hoặc nước sốt nhờ tính tạo độ sệt của nó.
Ngoài ra, bột năng còn được sử dụng để lăn bột chiên giòn hoặc giúp tăng độ dẻo dai của bột bánh cuốn, bánh canh, bánh bèo. Khả năng tạo độ dẻo thơm của bột năng còn được ứng dụng nhiều trong việc làm một số loại bánh khác.
Bột tàn mì (wheat starch)
Bột tàn mì là loại bột mì được loại bỏ đi hợp chất gluten, có vẻ ngoài trắng tinh, không mùi và rất mịn. Bột tàn mì khá dai và có màu trắng đặc trưng nên được dùng để làm bánh phở, bún, bánh cao hay há cảo. Một công dụng đặc biệt khác của bột tàn mì là để giúp nhân đậu xanh giữ được kết cấu đứng khi sên nhân làm bánh nướng.
Bột nếp rang (bột bánh dẻo)
Ảnh: Sưu tầm
Khác với một số loại starch khác, bột bánh dẻo thường có màu trắng ngà, khá dính và có mùi thơm của nếp. Đây là loại nguyên liệu quan trọng trong việc làm bánh, bởi chúng có mặt trong công thức của nhiều loại bánh khác nhau. Các tín đồ đam mê việc làm bánh có thể sử dụng bột bánh dẻo để làm ra bánh Mochi, bánh dẻo, bánh in, bánh cam,…
4. Starch mua ở đâu
Starch là nguyên liệu tương đối phổ biến, có thể mua ở các cửa hàng cung cấp nguyên liệu làm bánh hoặc pha chế. Chợ, siêu thị tiện lợi, đặt hàng qua mạng là những phương thức khác để bạn dễ dàng có trong tay loại bột hữu hiệu này.
5. Những lưu ý khi sử dụng Starch
Starch gồm nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có công dụng riêng biệt. Vì vậy mà khi mua starch, hãy nhớ xem kỹ bao bì, thành phần bên trong để tránh nhầm lẫn các loại starch. Đặc biệt, hãy chú ý phân biệt kỹ các loại starch khá giống nhau như bột tàn mì, bột nếp rang hoặc tinh bột khoai tây.
Như vậy, câu hỏi starch là gì của chúng ta đã có lời giải đáp chi tiết. Hy vọng bài viết trên đây sẽ mang đến nhiều sự hữu ích cho bạn trong việc bắt tay thực hiện các món ăn sử dụng starch nhé!
Đăng bởi: Hằng Lâm
Từ khoá: Starch là gì? Công dụng, thành phần và cách sử dụng Starch
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Starch là gì? Công dụng, thành phần và cách sử dụng Starch tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.