Bạn đang xem bài viết Kẹo đường thổi – phần kí ức tuổi thơ ngọt ngào của người Trung Quốc tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Khám phá văn hóa truyền thống của một đất nước nào đó, bạn sẽ phát hiện ra đôi lúc món ăn không chỉ để thưởng thức mà đó còn là một nghệ thuật. Và đến Trung Quốc, bạn cũng sẽ thích thú với một văn hóa làm kẹo có từ lâu đời đặc sắc mang tên kẹo đường thổi.
Kẹo đường thổi là một phần tuổi thơ của bao người Trung Quốc
Tạo hình kẹo từ đường và mạch nha là một loại hình nghệ thuật dân gian của người Trung Quốc xưa. Loại hình nghệ thuật này có tên gọi gốc là “những hình nhân kẹo” với lịch sử hơn 600 năm tại Trung Quốc. Điểm đặc biệt ở đây là kẹo không chế biến theo kiểu thông thường mà người thợ phải thổi để tạo hình cho chúng.
Người Trung Quốc có truyền thống làm kẹo đường thổi rất lạ (Ảnh: Đầu Thiêu Hiệu)
Theo kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, những quầy hàng rong trưng bày các thanh kẹo với nhiều hình dáng sinh động từ lâu đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ người dân nơi đây. Món quà tuy nhỏ bé, đơn giản nhưng chứa đựng trong đó nhiều tâm huyết của những nghệ nhân, niềm vui của các em nhỏ và kỷ niệm ấu thơ của người Trung Quốc.
Thưởng thức kẹo đường thổi là niềm vui, là mong ước của những đứa trẻ ở Trung Quốc. Khi có một hàng kẹo dừng lại ở một góc phố là cả đám trẻ tụm lại chăm chú theo dõi những đôi tay thoăn thoắt hô biến ra nào là con rồng, con ngựa, con thỏ hay bông hoa… Và dần chúng đã trở thành một nghệ thuật dân gian mang tính truyền thống.
Kẹo đường thổi là niềm vui của những đứa trẻ ở Trung Quốc (Ảnh: Tương Kí Lục Sanh Hoạt)
Hương vị truyền thống ngọt ngào
Kẹo đường thổi là một hương vị truyền thống ngọt ngào, độc đáo của Trung Quốc có xuất xứ từ những thế kỉ trước, bắt nguồn từ trong dân gian. Chỉ với một nguyên liệu duy nhất là mạch nha hoặc đường nấu chảy, những nghệ nhân đã khéo léo thổi, kéo, nặn chúng thành những miếng kẹo mang hình dáng sinh động, tạo niềm vui cho biết bao khách hàng nhỏ của mình.
Kẹo đường thổi mang hương vị truyền thống ngọt ngào (Ảnh: Khám Vân Na)
Kẹo đường thổi có kết cấu của những cục đường có độ dẻo mịn là nhờ người thợ nhào chúng rất kĩ lưỡng. Kỹ thuật làm loại kẹo đường thổi rất đa dạng, mỗi người bán kẹo có thể có cách làm khác nhau để tạo nét riêng cho những sản phẩm của mình. Nhưng cơ bản nhất vẫn là đun mạch nha đến khi đạt được một kết cấu đặc và dẻo như đất sét. Sau đó, nghệ nhân sẽ dùng tay ngắt ra một ít mạch nha từ hỗn hợp trên theo kích thước của nhân vật họ muốn nặn.
Rồi bằng cách tài tình nào đó, các nghệ nhân thổi hơi vào bên trong viên mạch nha qua “chiếc đuôi” này để làm cho viên kẹo phồng lên. Trong lúc thổi, họ nhanh chóng dùng tay để nặn ra hình thù mà khách hàng muốn.
Kẹo đường thổi là cả một nghệ thuật. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Chỉ một lát sau, cục đường vô hình lúc nãy đã dần phình to ra như quả bóng và có hình thù cụ thể. Sau khi đã đạt được kích thước hợp lý thì người thợ sẽ dùng một que tre có phủ đường để cắm vào phần thân kẹo và cắt bỏ sợi đường dư. Và cứ như thế mà những phần kẹo này mang hình dáng theo yêu cầu của người mua. Cuối cùng, người thợ tô vẽ thêm vài màu sắc để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.
Tác phẩm hoàn thành thường là những phần kẹo trông như quả bóng và con vật nhưng lại ngọt ngào và xinh xắn. Cái hay của món kẹo đường thổi chính là sự khéo léo của những người nghệ nhân, làm sao điều chỉnh được lượng khí vừa đủ cũng như nắn nót tạo hình sao cho thật đẹp mắt. Người mua có thể yêu cầu bất kì kiểu dáng nào để người thợ làm ra và thường là các con vật, hồ lô…
Kẹo đường thổi chính là sự khéo léo của những người nghệ nhân (Ảnh: pconline)
Những quầy kẹo đường thổi rong này thường xuất hiện nhiều nhất trên đường phố vào cuối đông hoặc vào dịp Tết Nguyên đán, vì đây là hai thời điểm diễn ra nhiều lễ hội lớn.
Kẹo đường thổi bắt nguồn từ thời nhà Minh
Kẹo đường thổi xuất hiện từ thời nhà Minh. Vào thời này, người Trung Quốc thường nấu chảy đường, sau đó đổ vào khuôn để tạo nên những hình nhân kẹo nhằm phục vụ cho việc cúng bái trong tôn giáo. Đến thời nhà Thanh, những chiếc kẹo trở nên phổ biến hơn với người dân và người ta đã bắt đầu làm và bán chúng trên đường phố.
Kẹo đường thổi có nguồn gốc từ thời nhà Minh (Ảnh: pconline)
Và dần kẹo đường thổi trở thành một nghệ thuật dân gian mang tính truyền thống. Tuy nhiên ngày nay, văn hóa này dường như đã mai một và rất khó để tìm thấy ở Trung Quốc. Nhưng đây lại là một phần kí ức tuổi thơ của những người dân tại đây.
Ngày nay khó tìm thấy kẹo đường thổi ở Trung Quốc. Ảnh: ivivu
Văn hóa Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn đang chờ đón du khách đến tìm hiểu và khám phá. Kẹo đường thổi là một nét văn hóa như vậy. Vậy còn chần chờ gì nữa mà du khách không đặt ngay cho mình một tour du lịch Trung Quốc để có được những trải nghiệm tuyệt vời khi đặt chân đến vùng đất rộng lớn này. Cập nhật thêm tin tức du lịch Trung Quốc để có thêm thông tin du lịch nhé.
Nguyễn Ngân
Đăng bởi: Nguyễn Quốc Huy
Từ khoá: Kẹo đường thổi – phần kí ức tuổi thơ ngọt ngào của người Trung Quốc
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Kẹo đường thổi – phần kí ức tuổi thơ ngọt ngào của người Trung Quốc tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.