Bạn đang xem bài viết Top 9 quán ăn không thể bỏ qua nếu tới Kon Tum tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mỗi địa phương, mỗi vùng miền hay mỗi đất nước thì đều có những nét riêng. Trong đó có những nét riêng về ẩm thực, thì ở đây Kon Tum cũng có những món đặc sản riêng, độc đáo và lạ lẫm. Có thể một vài món trong danh sách mình sắp kể thì sẽ có một vài món ăn đặc sản kon tum các bạn thấy lạ và chưa nghe bao giờ. Bây giờ cùng mình khám phá thôi.
Phở Khô Ngon lạ – Khám phá đặc sản Kon tum
Top 9 món ăn đặc sản nổi tiếng kon tum nổi tiếng
1. Gỏi lá Kon Tum
Người ta nói rằng, lên Kon Tum mà chưa thưởng thức gỏi lá thì chưa nên về. Bởi món ăn này mang đậm màu núi rừng với một mâm đầy rau lá được xếp gọn trên bàn. Khi thưởng thức, từ việc chọn lá, lấy thức ăn kèm hay cuốn gỏi cũng phải dùng tay làm cẩn thận mới đúng kiểu. Sở dĩ gọi là gỏi lá vì món này nhìn vào chỉ thấy toàn lá và lá, ước tính mỗi mâm gỏi lá đúng chất ở Tây Nguyên sẽ sở hữu từ 30 – 70 loại lá khác nhau. Một số loại chỉ có ở vùng đất Tây Nguyên mới có như lá trâm, ngành ngạnh đỏ, mật gấu, lá bứa, từ đại bi… hay các loại lá đơn giản và giản dị tìm hơn như chùm ruột, ngũ gia bì, lá sung, lá ổi, lá xoài, đinh lăng, càng cua, tía tô, lá mơ, lá cải…
Bên cạnh nhiều loại rau lá khác nhau, mâm gỏi lá còn đi kèm với chén nước chấm được làm từ gạo nếp cho lên men đem ủ với tôm khô, thịt ba chỉ rồi xay nhuyễn với mẻ, sa tế cùng các gia vị khác. Cùng với đó là đĩa thức ăn đi kèm gồm thịt ba chỉ luộc thái mỏng, tôm, bì lợn luộc đặt giữa mâm gỏi lá liền kề với đĩa muối hột, ớt xanh.Gỏi lá nổi bật với mùi vị đặc trưng của những loại lá hòa quyện cùng vị nước chấm chua chua, chát chát, cay cay, nồng nồng rất lạ miệng. Do đó, nhiều người cứ ngồi cuốn gỏi ăn nữa ăn mãi không thôi.
Nếu khách hàng muốn thưởng thức gỏi lá thì hãy đến đường Trần Cao Vân, ở đây có rất nhiều quán gỏi lá nổi tiếng ở Kon Tum.
Gỏi lá Kon Tum
2. Cá Tầm Kon Tum
Ở Kon Tum, vùng cao nguyên Măng Đen là nơi tập trung nhiều hồ hơn hết. Làn nước ở nơi đây luôn mát lạnh quanh năm. Có lẽ vì vậy mà cá hồi, cá tầm rất thích hợp khi được nuôi thả tại đây. Đến với Măng Đen, bạn tha hồi thưởng thức món cá tầm đắt giá với toàn bộ xương đều là sụn, phần thịt cá trắng muốt, dai dai và béo ngậy. Du khách có thể tự bắt cá và nhờ các đầu căn bếp của những nhà hàng quanh đây chế biến với nhiều món ngon từ chiên, hấp, um, sấy… Món ăn nào với cá tầm Măng Đen cũng sẽ làm du khách mê mẩn.
Cách làm được món cá tầm ngon: Đầu tiên, sơ chế cá tầm và măng chua. Sau đó sẵn sàng chuẩn bị các nguyên liệu tương tự như nồi canh chua của người miền Nam, gồm: cà chua, thơm, giá, hành lá, rau mùi… rồi bắt nồi nước dùng lên cho sôi . Khi nước bắt đầu sôi, người ta cho măng chua thái lát vào. Lưu ý không để măng quá chín. Khi thấy nồi nước đã sôi lớn, người ta cho cá tầm vào tiếp theo. Cá tầm chỉ được làm sôi trong nồi dưới 20 phút. Sau đó nhỏ lửa rồi nêm nếm thêm ít nước mắm, ớt, tiêu. Vậy là thực khách đã được thưởng thức món cá tầm nấu măng chua đúng thương hiệu Kon Tum.
Cá Tầm ăn ngon nhất chỉ ở Măng Đen. Bạn lên thị xã của Kon Plong để thưởng thức nhé!
Cá Tầm Kon Tum
3. Heo Măng Đen quay
Lúc để chân tới Măng Đen, du khách sẽ tiến hành thưởng thức món heo quay của người dân địa phương. Loại heo này sống ở tham gia khí hậu núi rừng, trời lạnh thì chắc chắn sẽ ngon hơn heo ở miền xuôi. Đặc biệt quan trọng là nên giết heo khi vừa trưởng thành, tức là nặng tầm 15 – 20kg. Heo Măng Đen sẽ tiến hành quay nguyên con bằng lửa than hồng. Heo sẽ tiến hành quay cho tới khi da cang vàng giòn rộm và tỏa ra mùi thơm phức đặc trưng. Chỉ cắn một miếng nhẹ thôi, mỡ chảy tuôn ra kích thích vị giác thật là đã! Ăn mỗi miếng thịt heo Măng Đen quay đều sẽ cảm nhận được độ giòn tan và béo ngậy của da, mềm và ngọt của thịt.
Heo ở đây đều được nuôi bằng thức ăn tự nhiên của núi rừng nên thịt heo rất săn chắc và rất tẩm bổ. Thịt heo sau lúc được làm sạch lông, sẽ mổ lấy nội tạng; sau này sẽ tẩm ướp các loại gia vị là các loại nguyên liệu từ núi rừng Măng Đen. Heo được quay nguyên con bằng lửa than cho tới khi căng da vàng, giòn rụm, tỏa mùi thơm phưng phức.
Bạn cũng ghé thị xã thì sẽ thấy người bán món này.
Heo Măng Đen quay
4. Bún Cua ( hay Bún cua thối)
Thực ra tên của món Bún Cua đã nói lên tất cả về nguyên liệu cũng như mùi món ăn. Nguyên liệu của món ăn là cua đồng, có điều cua sẽ không còn giã nấu tươi bình thường, mà sau lúc khi giã, lọc lấy nước, người ta sẽ ủ trong một ngày đêm để hỗn hợp lên men và có mùi thì mới có thể mang ra nấu. Và vì thế nước dùng của món bún này còn có màu đen vô cùng đặc trưng.
Bởi cách chế biến đặc biệt quan trọng như vậy nên bún cua thối có mùi nặng đến mức dù cách tiệm vài nhà nữa mới đến nơi bạn cũng đơn giản và giản dị dàng ngửi thấy. Và cũng bởi lý do này mà nếu phở khô là món ai cũng gợi ý bạn nên ăn thì bún cua thối lại là món tuỳ chọn, phụ thuộc vào độ liều của bạn.
Một tô bún cua thối đơn giản chỉ là một nắm bún nhỏ, ít măng, chan xâm xấp nước dùng cua, rồi thêm tóp mỡ hành phi, da heo khô. Dọn kèm bún sẽ là rau sống và trứng vịt om trong nồi nước dùng nếu khách hàng có nhu cầu.
Ngoài ra chủ tiệm cũng thường dọn thêm chả ram, chả, nem chua để thực khách có thể ăn thêm. Các ăn bún cua thối nêm ớt, chanh rồi trộn rau sống thưởng thức. Nếu ăn kèm nhiều rau sống thấy nhạt, chúng ta có thể thêm mắm nêm vốn luôn để sẵn trên bàn.
Bún cua rất nổi tiếng ở Kon Tum. Nếu khách hàng muốn thưởng thức có thể đến đường Đoàn Thị Điểm, tại đây có nhiêu quán để bạn lựa chọn.
Bún Cua Thối
5. Xôi măng
Quen bởi món ăn này gồm những nguyên liệu hết sức quen thuộc như xôi, măng, cá, hay đậu hũ…Lạ bởi sự kết hợp trong số những nguyên liệu này mang đến một mùi vị lạ: cá, măng, đậu hũ được kho chung cùng với nhiều ớt bột, ăn kèm với xôi nếp dẻo thơm. Vì vậy, du khách đến đây đều muốn thưởng thức món ăn này.
Để chế biến xôi măng, hai nguyên liệu không thể thiếu được đó là xôi và măng. Nghe thì đơn giản như vậy nhưng để chế biến món ăn này rất kỳ công.
Ở vùng núi rừng Kon Tum, măng nhiều vô kể. Măng rừng sau lúc mang về sẽ tiến hành chế biến, luộc sơ qua cho bớt hăng và đắng, dư lại vị ngọt, sau đó người chế biến sẽ xắt từng lát nhỏ, vừa ăn. Măng được xào sơ qua cùng một chút gia vị cho đậm đà.Nhiều người lần đầu tiên thưởng thức đều vô cùng ngạc nhiên vì thường xôi không ăn với măng. Nhưng đến khi đã thưởng thức món ăn này rồi, thì lại muốn ăn mãi không thôi.
Xôi măng tọa lạc tại ngã tư Lê Lợi và Lê Hồng Phong.
Xôi Măng Kon Tum
6. Cà đắng
Nhiều người bảo, thú nhà hàng ăn uống của người Việt dường như đã có sự đổi ngôi lạ lùng. Vào trong nhà hàng, quán nhậu sang trọng, những món ăn trước kia bị cho là quê mùa, dân dã nay trở thành “đặc sản nổi tiếng”, từ động vật hoang dã như cua đồng, ốc, ếch…, đến những loại rau “đỡ đói lòng” như rau bí, rau khoai, rau tập tàng… Giờ đây, còn tồn tại thêm cà đắng, món ăn quen thuộc bao đời của đồng bào địa phương ở Tây nguyên.
Đây là món ăn khá dân dã của đồng bảo dân tộc bản địa thiểu số tại Kon Tum. Cà đắng được thái từng lát mỏng và được xiên qua từng que sau đó đặt lên nướng, khi cà bắt đầu chuyển sang màu nâu sậm, dậy mừi hương lan tỏa và vừa chín tới, vẫn còn giữ chút nước đắng, hơi dai và mềm khi ăn chấm cùng với muối tiêu rừng hoặc ăn kèm với thịt rừng nướng rất ngon.
Ngoài ra cà đắng còn tồn tại thể nấu thành nhiều món kho với tôm hoặc tép bắt được dưới sông hay cà đắng um lươn, ếch, món nào thì cũng ngon, cũng dậy lên mừi hương quyến rũ của núi rừng.
Cà đắng thái
7. Cá gỏi kiến vàng
Đến huyện Sa Thầy, Kon Tum nơi sinh sống của dân tộc bản địa Rơ Măm bạn phải thức thức món cá gỏi kiến vàng độc và lạ. Món ăn mới nghe tên nhiều người cảm thấy sợ, nhưng khi được ăn rồi muốn ăn nữa. Bởi vì ăn rất ngon, không những thế đây còn là một món ăn tẩm bổ, cung cấp khá là nhiều chất dinh dưỡng nhờ sợ kết hợp hòa quyện giữa cá và muối kiến vàng
Cá suối bắt loại vừa phải, bằng ba ngón tay, đem về làm sạch, băm nhuyễn, vắt cho cạn nước để đỡ mùi tanh. Kiến vàng chọn ổ kiến non, còn cả trứng đem về giã nhỏ để riêng. Lấy muối hột, ớt xanh, tiêu rừng trộn chung cá với kiến vào, thêm chút thính gạo bột gạo rang cháy xém, dậy lên mùi thơm. Khi ăn lấy lá sung cuốn lại vừa miếng và thưởng thức, vị ngọt của cá suối hòa vào vị béo của kiến non, vị cay xé của tiêu, ớt tạo nên mùi vị ngon tuyệt vời.
Cá gỏi kiến vàng
8. Dế chiên
Có dịp nếu đến Kon Tum bạn hãy nhờ rằng thưởng thức món đặc sản nổi tiếng dế chiên để cảm nhận vị thơm, bùi, đậm đà mà không ngấy. Món ăn từ dế khá xa lạ với những người đồng bằng, thế tuy nhiên với đồng bào dân tộc bản địa thiểu số Kon Tum, các món ăn chế biến từ dế đã trở nên quen thuộc, rất được ưa thích. Có rất nhiều loại dế như dế cơm, dế than, dế lửa,…nhưng để chế biến món ăn thì chỉ có dế cơm thì mới có thể ngon được.
Để sở hữu một đĩa dế chiên vàng thơm cần trải qua nhiều tiến trình chế biến. Đầu tiên dế bắt về được rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào chảo dầu đang sôi chiên lên. Bằng phương pháp đó các bộ phận như đầu, chân… của dế trở nên giòn tan, còn phần thân dế lại không mất đi vị béo ngậy vốn có. Tiếp đó, để món dế có thêm mùi vị, người ta nêm gia vị, bỏ thêm trái ớt, lá chanh, sả thái nhỏ vào rang chung. Khi cho những gia vị vào phải rang thật nhanh để lá chanh vẫn còn đi màu xanh.
Dế chiên
9. Thịt chuột đồng
Người Jẻ – Triêng ở huyện Đăk Glei còn tồn tại món đặc sản nổi tiếng là thịt chuột đồng, được chế biến chủ yếu thành hai món là: Thịt chuột nướng và Chuột khô gác căn bếp. Mùa lúa nương chín vàng, cũng là mùa chuột đồng béo ngậy, ngon nhất, người dân vào mùa săn bắt chuột. Cuộn nhanh một đống rơm khô, nổi lửa lên thui trụi lông, bằng phương pháp này thịt chuột dậy mùi thơm và giữ vị ngọt vẫn nguyên.
Sau thời điểm làm sạch lông, mổ bụng, lột bỏ nội tạng, nhanh chóng rửa qua nước, xát chút muối lên khắp mình chuột rồi lấy que tre xiên thẳng, đem ra nướng trên căn bếp than cho vàng, dậy mùi thơm lên. Ăn kèm với ít xoài rừng chua, làm chén muối tiêu rừng, cay nồng, rất thích hợp. Kiếm thêm ít rau dớn rừng, bỏ vào ống le, đổ chút nước, đem nướng trên căn bếp rơm, chỉ một chút là đã có món ăn ngon lành.
Thịt chuột đồng
Trên đây là các món ăn độc đáo, lạ lạ nhưng cũng là những món đặc sản nổi tiếng của Kon Tum – vùng đất với đại ngàn rừng xanh. Nếu khách hàng đã có dịp đặt chân đến đây thì hãy thưởng thức và chia sẻ về cảm nhận của những bạn về đặc sản nổi tiếng này nhé!
Đăng bởi: Dương Thùy
Từ khoá: Top 9 quán ăn không thể bỏ qua nếu tới Kon Tum
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Top 9 quán ăn không thể bỏ qua nếu tới Kon Tum tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.