Bạn đang xem bài viết Top 16 món đặc sản Vĩnh Long chất lượng, ngon ngất ngây tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hệ thống di tích dày đặc, nhiều làng nghề truyền thống và những cù lao thơ mộng là những lợi thế của du lịch Vĩnh Long. Nhưng không chỉ có thế, đặc sản Vĩnh Long cũng là lý do khiến vùng đất này trở nên hấp dẫn trong mắt du khách. Cùng mình tìm hiểu những món đặc sản ngon và hấp dẫn nhất nơi đây nhé!
Nấm mối – đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng
Nấm mối là loại nấm mọc tự nhiên. Vào khoảng đầu mùa mưa tháng 6, nấm mối bắt đầu xuất hiện nhiều. Vì mọc tự nhiên nên loại nấm này khá sạch và an toàn.
Người dân Vĩnh long rất ưa chuộng loại nấm này nên đã sáng tạo ra nhiều cách chế biến khác nhau. Nấm mối xào với mướp hương là cách nấu phổ biến nhất.
Bên cùng với đó người ta còn nấu cháo nấm, kho nấm, xào tỏi, xào thịt, nướng… Khi ăn bạn sẽ thấy nấm mối mềm mềm, dai dai rất vui miệng.
Cá kèo nướng ống sậy
Cá kèo, nghe có vẻ bình dị tuy nhiên hương vị thật sự rất nức lòng khách du lịch khi ghé Vĩnh Long. Những con cá kèo được sơ chế sạch, đặt vào ống sậy và nướng trên bếp than hồng cho đến khi chín.
Cá kèo khi nướng có màu vàng óng đẹp mắt, thịt cá mềm vừa phải, ngọt, béo. Kết hợp với mắm me thì không gì có thể cưỡng lại được.
Lẩu cua đồng
Không phải là ghẹ hay những con cua to chỉ với những con cua đồng bình dân cũng có thể tạo ra món ngon đặc sản Vĩnh Long. Cua đồng thường sinh sống ở các ruộng ngập nước hay các dòng sông.
Chúng sống hoàn toàn tự nhiên. Cua đồng bắt về rửa sạch rồi xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy phần thịt cua cho vào nước lẩu. Các nguyên liệu còn lại của lẩu cua đồng có thể là đậu hủ, tôm, sườn bò, nấm hương, rau…
Trái thanh trà – Vĩnh Long
Đã đến Vĩnh Long thì nhất định phải ăn qua các loại trái cây nổi tiếng ở vùng đất này. Và loại quả đầu tiên mình muốn giới thiệu đến đọc giả đó là trái thanh trà.
Trái thanh trà có nguồn gốc từ Campuchia và được trồng nhiều ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Trái thanh trà có hình tròn, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng như màu quả xoài chín trong rất đẹp mắt.
Chuột đồng nướng
Với vị ngọt thịt tươi và mùi thơm đặc trưng không còn lẫn lộn với bất kỳ loại thực phẩm nào, thịt chuột đồng nướng là món ăn đặc sản Vĩnh Long mang hương vị đồng quê mà bạn nhất định phải thử.
Thịt chuột nướng trên lửa rơm rồi ăn kèm với chuối chát thái lát, muối tiêu xanh vô cùng hấp dẫn. Muốn ăn được con chuột ngon cũng cần phải tỉ mỉ lắm chứ không phải giỡn.
Đi chợ từ sớm, tìm những người bán có cái lồng chuột nhỏ nhỏ, xinh xắn, trong lồng khoảng chừng 2- 3 kg chuột, có con bự con nhỏ, đủ kích cỡ thì mới chánh hiệu là chuột đồng.
Trái cam xoàn
Và món đặc sản Vĩnh Long tiếp đến mà mình muốn giới thiệu với các bạn đó chính là trái cam xoàn Vĩnh Long. đây là một món ăn đặc sản của Vĩnh Long được rất nhiều du khách thích thú.
Cam xoàn là một loại trái cây cùng họ với cam mật, rất dễ trồng nhất là ở vùng đất cao ráo, dễ thoát nước thì cây sinh trưởng và phát triển mạnh, cây trồng được từ ba năm trở lên sẽ cho trái.
Cá tai tượng chiên xù
Cá tai tượng là một loại cá khá hiếm chính vì vậy mà giá cả của nó cũng khá đắt. Cá tai tượng ăn ngon nhất là phải chiên xù.
Cá sau khi làm sạch giữ nguyên vảy rồi cho vào chảo dầu nóng để chiên. Công đoạn chiên đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm điều chỉnh lửa cũng như trở cá thường xuyên.
Chỉ những người có kinh nghiệm mới có thể khiến cho cá chiên có lớp bên noài giòn không bị khét trong khi thịt bên trong vẫn chín thơm.
Bánh tráng nem Vĩnh Long
Làng nghề bánh tráng nem Cù Lao Mây tại ấp Tân Thạnh, xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long có truyền thống cả trăm năm, luôn hoạt động quanh năm để phục vụ thực khách gần xa.
Tại nơi đây làm bánh theo cách thủ công, không sử dụng hóa chất bánh rất là ngon, khi ăn thì sẽ trải nghiệm được sự mềm dẻo của các loại bánh tráng. Ví dụ như bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng nướng.
Bánh xèo hến Cù lao Dài
Bánh xèo là đặc sản của nhiều vùng, tuy nhiên bánh xèo hến thì chỉ có ở Cù lao Dài (Vĩnh Long). Gọi là bánh xèo hến bởi nhân bánh được làm từ hến thay vì các nguyên liệu thường thấy như thịt heo, thịt bò. Nhân bánh có cả tôm nhưng vị hến vẫn là đặc trưng.
Cá út nấu canh chua
Thông thường khi nói đến du lịch miền tây người ta sẽ nghĩ đến món canh chua cá lóc truyền thống. Tuy nhiên bên cạnh đó, có đầy loại cá khác nấu canh chua cũng siêu ngon và cá út là một trong số đó.
Cá út là loại cá sông, có kích thước nhỏ, con lớn nhất cũng không dài quá 15cm. Chúng thường sống thành từng bầy và có mặt nhiều sau tết. Ngày xưa, ở Vĩnh Long loại cá này khá nhiều tuy nhiên ngày nay đã ít dần đi.
Cá lăng nấu ngót
Là vùng đất có một món ăn đặc sản Vĩnh Long giá rẻ và nổi bật dễ làm mang tên cá lăng nấu ngót. Bạn có thể ăn kèm cùng dưa leo, rau sống, ngó sen, dưa bồn bồn hay bông súng bóp dấm để chấm đều rất tuyệt vời.
Thường cá lăng nấu ngót phù hợp nhất khi ăn nóng cùng cơm hoặc bún. Cá lăng là loài cá nước ngọt có rất nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long.
Cá lăng được xuất khẩu đi rất nhiều nước và chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon đặc trưng miền sông nước Tây Nam Bộ.
Đặc sản Ốc lác Vĩnh Long
Vĩnh Long nổi danh là nơi có đầy đặc sản dân giã, ốc lác là một trong số những đó. Tuy nguyên liệu đơn sơ tuy nhiên hương vị lại vô cùng đặc sắc, đặc rất nhiều người ưa chuộng.
Ốc lác được bắt về, sơ chế thật kỹ, dưới bàn tay sáng tạo của các đầu bếp, vô số các món ăn được cho ra như ốc lác nhồi thịt, ốc hấp sả,..
Bánh tét ba nhân
Bánh tét ba nhân là một đặc sản rất khác biệt, không lẫn vào đâu được của người dân Vĩnh Long. Sở dĩ loại bánh này có tên như vậy thì loại bánh chứa 3 loại nhân: chuối, đậu và mỡ.
Bằng bàn tay dẻo dai kết hợp với loại nếp dẻo, dai cùng với nhiều công đoạn, đòn bánh tét 3 nhân được hình thành. Đến thăm Vĩnh Long, du khách nhớ hãy mua loại bánh này về làm quà cho người thân nhé.
Món cá lóc nướng trui
Ngoài món cá tai tượng chiên xù được du khách thích thú thì món cá lóc nướng trui cũng là một trong những đặc sản Vĩnh Long và vùng quê sông nước miền Tây.
Ngày trước, cá lóc nướng trui là món ăn giản dị, đạm bạc của những ai dân quanh năm làm bạn với ruộng đồng thì ngày nay món ăn đặc biệt ấy đã len lỏi vào các quán ăn từ bình dân cho đến sang chảnh thậm chí trở thành đặc sản của nhà hàng, khu du lịch tại Vĩnh Long.
Lẩu gà nòi – Vĩnh Long
Món đặc sản Vĩnh Long tiếp theo chính là lẩu gà nòi. Đây chính là món đặc sản ai cũng muốn thử khi đến Vĩnh Long.
Giống gà này là loại gà thả vườn, ăn sâu bọ, thóc, gạo chứ không cho chúng ăn cám nên khi nấu thịt gà dai, thơm ngon, ngọt hơn loại bình thường.
Khi nấu lẩu, người ta cho thêm những hạt đậu phộng vào nấu chung, bạn sẽ được tận hưởng cái hương vị bùi bùi, béo ngậy của đậu phộng.
Trái chôm chôm
Trái chôm chôm tuy là một loại quả đã rất phổ biến hiện này nhưng khi ăn tại các miệt vườn ở Vĩnh Long thì lại rất khác.
Đặc biệt khi đến cù lao Bình Hoà Phước của tỉnh vào những ngày hè, du khách sẽ ngạc nhiên ngay với những vườn chôm chôm trĩu quả chín đỏ. Hình thức bên ngoài hấp dẫn là vậy còn hương vị cũng ngon không kém.
Trên đây chính là những đặc sản Vĩnh Long ngon vầ hấp dẫn mà mình muốn nhắn gửi cho bạn. Hy vọng bạn sẽ có những cảm nhận thật vui và đáng nhớ khi ghé thăm Vĩnh Long sông nước nhé!
Đăng bởi: Cường Hoàng Tuấn
Từ khoá: Top 16 món đặc sản Vĩnh Long chất lượng, ngon ngất ngây
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Top 16 món đặc sản Vĩnh Long chất lượng, ngon ngất ngây tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.