Bạn đang xem bài viết Bí quyết làm gà hấp Đài Loan ngon ‘mê ly’ không khác gì ngoài hàng tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
40 phútDành cho
3 – 4 người
Gà hấp Đài Loan là một trong những món ăn văn hóa mà khách du lịch rất yêu thích khi ghé thăm Đài Loan, món ăn có cách chế biến độc đáo đã tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy. Với công thức đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bỏ túi ngay món gà hấp Đài Loan ngon “mê ly” ngay tại nhà qua bài viết dưới đây.
Lưu ý: Thời gian chuẩn bị có thể lâu hơn dự kiến (có thể lên đến 120 phút)
Nguyên liệu làm gà hấp Đài Loan
- 1.6kg gà làm sẵn (1 con)
- 900g cải thìa
- 3 hoa hồi
- 2 củ hành tây
- 15g gừng
- 25g hành tím
- 10g hành lá
- 1 trái ớt sừng
- Gia vị: Tương cà, tương ớt, dầu hào, dầu mè, nước tương, bột nêm vị gà, đường, tiêu, rượu, dầu ăn, muối, tinh bột bắp
Mẹo hay
Cách chọn gà ngon
– Nếu bạn chọn thịt gà đã làm sẵn, đối với thịt gà ta, bạn nên chọn những có màu da vàng nhạt, mỏng, mịn và có độ đàn hồi. Thịt gà không có mùi hôi, trên da không có vết bầm và khi ấn vào mình, lườn hoặc đùi gà thấy săn chắc thì đó là gà ngon.
– Đối với gà công nghiệp: Cách chọn tương tự nhưng gà công nghiệp sẽ có kích thước lớn hơn, thịt nhiều và da dày hơn.
– Nếu bạn chọn gà sống, bạn nên chọn những con có mào màu đỏ tươi, chân vàng, mắt nhìn linh hoạt, lông mượt và khi ấn nhẹ vào thân gà, sẽ thấy ức đầy và phần phía dưới ức có xương mềm. Không nên chọn những con gà có chân cứng, đóng vẩy, lông xù và có hậu môn to (đối với gà mái) và cựa gà dài (đối với gà trống).
Cách chọn mua cải thìa tươi
Để mua cải thìa tươi, bạn nên chọn những cây có màu xanh tươi, không có vết thâm đen, cuống của cải phải có màu trắng xanh, xanh nhạt. Ngoài ra, cải tươi thường cầm nặng tay và có trọng lượng tương xứng với kích cỡ, nếu cây cải lớn mà có trọng lượng nhẹ thì đó là những cây cải đã cũ.
Cách làm gà hấp Đài Loan
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, gà khi mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ phần phao câu và tuyến dầu trên đuôi gà. Tiếp theo, bạn pha hỗn hợp muối, giấm hoặc rượu gừng rồi chà xát lên thân gà trong 3 – 5 phút để khử mùi hôi, rửa lại gà với nước sạch nhiều lần, để ráo.
Bước 2 Pha gia vị ướp
Đối với công đoạn này, bạn lột vỏ 1 củ hành tây, gừng và hành tím, rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn dùng chiếc khăn mỏng hoặc rây lọc vắt lấy phần nước cốt của hỗn hợp.
Thêm 1 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê bột nêm vị gà, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn vào nước cốt đã vắt rồi dùng muỗng trộn đều.
Bước 3 Ướp gà
Bạn dùng muỗng rưới đều gia vị ướp lên thân gà, dùng tay chà xát đều bên ngoài và bên trong thân gà. Tiếp theo, bạn để gà nghỉ trong vòng 30 – 120 phút để gia vị ngấm đều. Sau khi ướp xong, bạn đặt gà vào một dĩa khác để ráo bớt nước.
Bước 4 Sơ chế nguyên liệu khác
Bạn lột vỏ, rửa sạch củ hành tây còn lại và cắt thành hình múi cau dày 1 cm. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống và cắt sợi. Hoa hồi bạn rửa sạch.
Hành lá rửa sạch và cắt khúc nhỏ, thêm 1 muỗng canh dầu ăn và ⅛ muỗng cà phê muối, dùng đũa trộn đều để giữ hành lá được xanh.
Đối với cải thìa bạn rửa sạch, bỏ đi những lá sâu và cắt khúc vừa ăn. Thêm vào cải 1 muỗng cà phê bột nêm vị gà, ½ muỗng cà phê đường, ⅛ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu mè cùng toàn bộ gia vị ướp gà còn sót lại rồi dùng đũa trộn đều.
Bước 5 Chiên gà
Bắc chảo lên bếp và cho mỡ gà cùng 1 chén dầu ăn vào, hạ lửa nhỏ và dùng đũa đảo đều để ra mỡ. Tiếp theo, bạn cho 3 hoa hồi cùng 1 muỗng canh tinh bột bắp vào để khi chiên không bị văng dầu rồi dùng đũa khuấy đều.
Khi dầu đã sôi, bạn hạ lửa vừa và cho gà vào chiên, lưu ý bạn nên lật đều 2 mặt để gà được chín vàng đều hơn. Bạn chiên đến khi da gà vàng, giòn đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu, dùng kéo cắt đôi thân gà để dễ hấp.
Bước 6 Hấp gà
Ở công đoạn này, bạn chuẩn bị một cái dĩa sâu lòng. Đặt lên dĩa ½ lượng hành tây đã cắt và gà đã chiên.
Bạn chuẩn bị nồi nước và xửng hấp. Khi nước đã sôi, bạn đặt dĩa gà lên xửng, đậy nắp và hấp ở lửa vừa trong khoảng 35 phút. Bạn có thể kiểm tra gà chín bằng cách dùng đũa đâm vào thân gà, nếu đâm vào dễ dàng và rút ra không thấy màu đỏ là gà đã chín.
Sau đó, bạn cho gốc cải vào nồi, đậy nắp và hấp cùng với gà trong khoảng 5 phút. Tiếp theo, cho toàn bộ hành tây và gốc hành lá vào hấp thêm khoảng 1 phút.
Bước 7 Hấp cải
Sau khi lấy gà ra, bạn tiếp tục cho cải thìa vào nồi, đậy nắp và hấp ở lửa vừa trong khoảng 2 phút. Tiếp theo, bạn cho phần hành lá còn lại cùng ớt sừng vào nồi, hấp sơ trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho phần cải đã hấp lên gà là đã có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Món gà hấp Đài Loan có mùi rất thơm, thịt gà mềm, ngọt thịt và không bị khô ăn cùng với cải sẽ không bị ngán. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng trong các bữa cơm gia đình hoặc có thể chế biến món ăn trong các buổi tiệc cũng rất phù hợp.
Trên đây là cách làm gà hấp Đài Loan, thật đơn giản phải không nào! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn để chiêu đãi gia đình vào những ngày cuối tuần nhé.
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bí quyết làm gà hấp Đài Loan ngon ‘mê ly’ không khác gì ngoài hàng tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.