Bạn đang xem bài viết Cẩn thận khi sử dụng bột mì trong nấu ăn, nguy cơ cháy nổ khôn lường tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Các bà nội trợ vẫn thường dùng bột mì làm nguyên liệu trong căn bếp của gia đình. Tuy nhiên, chúng ta không biết rằng bột mì chính là nguyên nhân của nhiều vụ cháy nổ lớn. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn về điều này.
Nguyên nhân gây cháy nổ từ bột mì
Bột mì có thể gây cháy nổ vì thành phần chính của bột mì là tinh bột, mà chúng được tạo thành do ba nguyên tố là carbon, hydro và oxy. Trong đó, carbon và hydro có thể cháy được. Bột mì mịn và nhuyễn làm tăng tốc độ phản ứng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, gây cháy nổ.
Nguy hại cháy nổ từ bột mì
Tại một công viên ở Đài Loan, bột màu tạo hiệu ứng sân khấu đã được phun vào đám đông khi họ đang nhảy trong tiếng nhạc rất lớn, đám mây bụi đột nhiên bốc cháy và tạo thành một vụ nổ kinh hoàng khiến 10 người chết và 500 người bị thương.
Trong khi đó, tại thành phố Westwego (Mỹ) một kho lương thực đã nổ tung khiến 36 người chết và 9 người bị thương. Sau khi cảnh sát vào cuộc điều tra phát hiện nguyên nhân của vụ nổ này chính là bột mì.
Tuy 2 vụ án trên đều diễn ra ở rất xa nhưng bạn không nên coi thường việc này. Thông thường, chúng ta thường đổ bột ngô hay bột mì ra đĩa cạnh bếp ga để làm các món như bánh mì hay gà tẩm bột chiên,… Nếu không may gió thổi qua khiến bột mì bay đi và bắt phải tia lửa của bếp ga thì việc cháy nổ là một điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm về khả năng gây cháy của bột mì: Rắc bột mì trong một căn phòng kín, sau đó thổi tung bột mì ra xung quanh và bật tia lửa điện điều khiển từ xa. Kết quả là căn phòng bị nổ tung chỉ trong phút chốc.
Từ thí nghiệm này, các chuyên gia đã rút ra một kết luận rằng: Nếu trong không khí có một khối lượng bột ở một mức nhất định, khi gặp tia lửa điện chúng có thể phát nổ.
Điều này hoàn toàn có thể diễn ra với các gia đình sống trong hộ chung cư hay có diện tích nhỏ, kín, phòng bếp không có cửa sổ thông hơi, chính vì vậy chúng ta nên đặc biệt lưu ý đến điều này khi nấu nướng.
Lời khuyên từ các chuyên gia
Đặc biệt lưu ý khi sử dụng bột mì, không nên trộn hoặc dùng bột mì gần bếp khi đang cháy.
Ngoài bột mì, thuốc xịt gián, muỗi, ruồi cũng là một chất dung môi dễ cháy vì các hợp chất trong dung dịch này thường được pha chế bằng các dung môi hữu cơ nên dễ bén lửa.
Như vậy, bài viết trên đây đã cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về việc sử dụng bột mì trong gia đình. Hy vọng bạn sẽ lưu ý và giữ an toàn cho căn bếp cũng như chính gia đình bạn nhé.
Có thể bạn quan tâm:
>> Những lưu ý khi xử lý bột mì làm bánh
>> Cách sử dụng bình gas an toàn tại nhà
Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại: Khỏe. đẹp mỗi ngày.
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cẩn thận khi sử dụng bột mì trong nấu ăn, nguy cơ cháy nổ khôn lường tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.