Bạn đang xem bài viết Tổn hại sức khỏe trầm trọng bởi việc tái sử dụng dầu ăn nhiều lần tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Thức ăn nấu tại nhà vẫn luôn được xem là an toàn và dinh dưỡng hơn so với thức ăn ngoài tiệm. Tuy nhiên, có những thói quen nấu bếp tưởng như vô hại của bạn lại có thể gây tổn hại đến sức khỏe gia đình.
Chiên, xào thực phẩm ở nhiệt độ cao và tái sử dụng dầu ăn nhiều lần
Thực phẩm chiên, xào ở nhiệt độ cao không những bị phá hủy thành phần dinh dưỡng mà còn sản sinh ra chất béo, dễ gây tăng cân và béo phì. Ngoài ra, mọi người thường có xu hướng sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, đây là mối nguy hại khôn lường. Dầu ăn khi đun nóng nhiều lần sẽ tăng lượng axit béo, gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa, tắc nghẽn động mạch, ung thư, tiểu đường…Ngay từ bây giờ, bạn hãy bỏ thói quen đổ dầu vào chảo và chờ bốc khói mới cho đồ ăn vào vì dầu sẽ tạo ra những chất gây hại cho sức khỏe gia đình bạn.
Dùng đồ ăn chế biến ở nhiệt độ cao gây hại cho sức khỏe
Luộc rau quá chín hoặc quá lâu
Rau xanh là nguồn cung cấp vitamin nhóm B rất dồi dào cho cơ thể và hầu hết chúng đều tan trong nước. Nếu bạn luộc rau quá chín hoặc quá lâu, một lượng lớn vitamin nhóm B sẽ bị thất thoát. Cách tốt nhất để giữ cho rau vẫn còn đầy đủ dưỡng chất khi nấu đó là nên chọn cách hấp thay vì luộc hoặc nếu luộc chỉ nên cho ít nước hay tiện dụng hơn, có thể luộc rau trong lò vi sóng mà không cần cho thêm nước. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước luộc để nấu cà ri hoặc nhào bột làm bánh.
Rau luộc quá lâu sẽ bị mất chất dinh dưỡng
Cắt, gọt rau củ nhưng không nấu ngay
Đây là sai lầm phổ biến nhất mà chị em nội trợ hay mắc phải khi làm bếp. Vì không có nhiều thời gian cho việc nấu nướng, bạn thường hay gọt sẵn trái cây hoặc rau củ rồi cho vào tủ lạnh bảo quản, đến giờ mới mang ra nấu. Điều này vô tình sẽ làm cho lượng vitamin C và vitamin nhóm B trong rau quả bị tiêu hao đáng kể dưới tác dụng của ánh sáng, nhiệt độ…Vì vậy bạn nhớ là hãy ăn trái cây ngay khi vừa cắt hoặc rau ngay khi vừa nấu chín nhé!
Rau củ bảo quản lâu trong tủ lạnh dễ bị mất đi dưỡng chất
Nướng thịt có nhiều mỡ trong thời gian quá lâu
Món nướng luôn được xem là một trong những món ăn hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách nướng thịt không đúng cũng sẽ gây ra nhiều tác hại không mong muốn. Bạn nên cắt bỏ phần mỡ thừa trước khi đưa thịt lên vỉ nướng, vì chất béo trong mỡ khi nhỏ giọt vào than nóng sẽ sản sinh ra khói gây rối loạn hô hấp. Thịt nướng quá lâu trên than sẽ bị cháy khét và tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Tốt nhất bạn hãy làm chín thịt trên bếp hoặc lò vi sóng trước khi nướng, điều đó sẽ vừa giúp giữ được vị thơm ngon của thịt vừa hạn chế rủi ro bệnh tật.
Thịt nướng quá lâu sẽ bị cháy khét tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư
Sử dụng hộp nhựa hoặc đồ dùng kim loại trong lò vi sóng
Nấu ăn bằng lò vi sóng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người nội trợ bận rộn vì tính tiện dụng và an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hộp nhựa thông thường hoặc đồ dùng kim loại trong lò vi sóng thì đó lại là một sai lầm tai hại. Hộp nhựa ở nhiệt độ cao có thể sản sinh độc tố ngấm vào thực phẩm gây ung thư, còn đồ dùng bằng kim loại như ly, chén… sẽ gây cháy nổ nguy hiểm. Lời khuyên tốt nhất là bạn chỉ nên dùng đồ đựng bằng thủy tinh hoặc gốm khi dùng lò vi sóng.
Chỉ nên dùng đồ đựng thức ăn bằng sứ hoặc thủy tinh trong lò vi sóng
Trên đây là một vài sai lầm mà chị em nội trợ hay mắc phải khi nấu nướng và cách khắc phục. Nếu bạn có những mẹo hay để nấu ăn ngon và bổ dưỡng thì hãy “bật mí” với DienmayXANH.com nhé!
DienmayXANH.com
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tổn hại sức khỏe trầm trọng bởi việc tái sử dụng dầu ăn nhiều lần tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.