Bạn đang xem bài viết Mẹo cực hay bảo quản đũa gỗ không bị mốc tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Đũa gỗ được sử dụng trong thời gian dài, nếu bạn chưa biết cách bảo quản sẽ dễ bị mốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn xem ngay mẹo cực hay giúp bạn bảo quản đũa gỗ không bị mốc hiệu quả nhất nhé!
Xem ngay ống đựng đũa đang giảm giá SỐC
Xử lý đũa gỗ lần đầu mua về
Đũa khi mới mua về, bạn không nên sử dụng ngay lập tức, vì chất gỗ còn mới có thể gây nguy hại đến sức khỏe người dùng. Chính vì thế, bạn nên sử dụng nước nóng pha loãng với muối để làm sạch đũa mới mua. Muối có khả năng tẩy rửa vừa hiệu quả, vừa an toàn.
Đồng thời, bạn có thể sử dụng muối để làm sạch khi đũa bị mốc. Cách thực hiện cũng rất đơn giản:
- Bước 1: Cho muối vào nồi đun sôi khoảng 5 – 7 phút.
- Bước 2: Sau đó, bạn cho đũa vào ngâm khoảng 5 – 10 phút,.
- Bước 3: Cuối cùng, bạn lấy ra và phơi thật khô, tốt nhất bạn hãy phơi trực tiếp dưới ánh mặt trời. Sau khi đũa khô bạn có thể sử dụng ngay.
Lau sạch đũa gỗ trước khi dùng
Đa số người dùng, khi dùng bữa tại nhà thường có thói quen không lau sạch đũa trước khi ăn. Việc này có thể khiến đũa dễ bị mốc và không an toàn cho sức khỏe.
Nếu bạn sử dụng đũa khi còn ẩm ướt và tiếp xúc với thức ăn đang còn nóng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển ẩn mình trên đũa gỗ. Chính vì vậy, bạn cần dùng khăn khô để lau chúng trước khi sử dụng.
Ưu tiên chọn nước rửa chén thiên nhiên
Nhiều người nghĩ rằng, ngâm đũa gỗ trong nước rửa chén sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn tốt hơn. Tuy nhiên, một số nước rửa chén có chứa rất nhiều phốt phát tạo điều kiện cho nấm mốc hình thành. Dù bạn có phơi đũa thật khô, nhưng đũa vẫn bị mốc sau khoảng thời gian dài sử dụng.
Do đó, bạn hãy ưu tiên chọn nước rửa chén thiên nhiên, hạn chế nấm mốc, diệt sạch tới 99.9% vi khuẩn, tăng cao tuổi thọ cho đũa và an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Đồng thời, nước rửa chén thiên nhiên còn bảo vệ đôi tay của bạn luôn mịn màng.
Rửa đũa gỗ ngay sau khi sử dụng
Sau khi sử dụng đũa gỗ, bạn cần rửa đũa ngay lập tức. Bạn không được ngâm hay để bên ngoài quá lâu vì gặp điều kiện thời tiết nồm ẩm sẽ giúp cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển.
Đồng thời, bạn cũng không nên ngâm đũa cùng với nồi, chảo, chén bát vì những chất dầu mỡ và thức ăn thừa hòa lẫn, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập tuyệt hảo vào thân gỗ. Từ đó, việc này sẽ làm cho đũa nhanh mốc hơn, nhiễm khuẩn, nhiễm độc gây hại sức khỏe.
Không ngâm đũa gỗ quá lâu trong nước
Hầu hết đũa làm từ chất liệu gỗ, khi tiếp xúc và bị ngâm trong nước lâu không chỉ làm cho đũa dễ bị mốc, vi khuẩn độc hại phát triển mà còn khiến đũa dễ bị mục, gãy, ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm.
Vì vậy, bạn không nên ngâm đũa trong nước quá lâu để đảm bảo rằng vấn đề sức khỏe không bị ảnh hưởng xấu và nâng cao tuổi thọ cho đũa.
Không chà, cọ xát mạnh vào thân đũa gỗ
Nhiều chị em nội trợ thường có thói quen rửa đũa là chà và cọ xát thật mạnh đũa vào nhau để làm sạch hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cách này không những không làm sạch đũa tốt mà còn gây ra nhiều tai hại nghiêm trọng.
Khi cọ xát đũa vào nhau với một lực mạnh, sẽ khiến thân đũa bị nứt, tạo ra các khẽ rãnh nhỏ. Chính những khe rãnh đó là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, trú ngụ.
Nếu tích tụ lâu ngày, thì nó sẽ gây bất lợi cho sức khỏe người dùng. Chính vì thế, khi rửa đũa, bạn chỉ nên sử dụng một lực vừa phải, không nên chà hay cọ xát quá mạnh.
Phơi đũa gỗ ngoài nắng thường xuyên
Sau khi đã làm sạch đũa gỗ bằng nước và xà phòng tự nhiên, bạn hãy đặt chúng trên rổ rá và phơi dưới nắng mặt trời trực tiếp. Việc này sẽ giúp bạn hong khô đũa nhanh chóng, hạn chế tình trạng nấm mốc xuất hiện và tiết kiệm thời gian.
Nếu thời tiết không có nắng, bạn hãy đặt đũa ở nơi thoáng mát hoặc hơ đũa qua lửa để làm khô nhanh. Người dùng tuyệt đối không được phơi đũa ở nơi ẩm ướt bởi dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển sinh sôi.
Vệ sinh thường xuyên đồ đựng đũa
Bên cạnh việc vệ sinh đũa gỗ thật sạch sẽ, người dùng cũng cần vệ sinh thường xuyên ống đựng đũa. Ống đựng đũa nếu không được vệ sinh cẩn thận và tỉ mỉ cũng sẽ là môi trường tốt để nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi.
Bạn hãy chọn ống đựng đũa có lỗ thoát nước ra ngoài giúp thoáng khí, an toàn hơn. Bạn có thể vệ sinh định kỳ đồ đựng đũa khoảng 1 tuần/lần vừa hạn chế tình trạng nấm mốc, vừa bảo vệ tốt sức khỏe gia đình.
Thay đũa định kỳ
Nhiều gia đình có thói quen sử dụng đũa qua nhiều năm, không có thói quen thay đũa mới, bởi thấy chúng còn sử dụng tốt.
Tuy nhiên, đây là một sai lầm rất lớn vì sau khoảng thời gian dài sử dụng mức độ an toàn của sản phẩm đã giảm dần. Đũa có thể là nhân tố gây hại sức khỏe gián tiếp mà bạn không thể lường trước.
Nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng, các nhà sản xuất khuyên nên thay đũa mới trong khoảng thời gian 3 – 6 tháng. Vì vậy, bạn cần thay đũa mới theo định kỳ, để tránh những chiếc đũa đến thời kì bị mốc.

Bộ 10 đôi đũa tre DMX KZ1012-10
25.000₫
-80%
Xem đặc điểm nổi bật
- Bộ 10 đôi đũa thích hợp để dùng gắp đồ ăn, chiên xào, nấu nướng.
- Chất liệu tre bền chắc, được Bộ Y Tế chứng nhận an toàn cho sức khỏe.
- Có màu nâu tự nhiên, họa tiết cành hoa sinh động, trang nhã.
- Đũa tre thương hiệu tin cậy DMX – Việt Nam, độc quyền của Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn.
Xem chi tiết
Hy vọng các mẹo hay trên sẽ giúp bạn bảo quản tốt được những chiếc đũa gỗ trong gia đình mình! Quan tâm đến sức khỏe, chính là chú ý đến điều nhỏ nhặt nhất trong dụng cụ ăn uống và đồ dùng nhà bếp, bạn nhé!
Siêu thị Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mẹo cực hay bảo quản đũa gỗ không bị mốc tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.