Bạn đang xem bài viết Cách nấu xôi gấc ngon mềm, béo ngậy cao 3 tầng tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Nhắc đến những món xôi quen thuộc, hẳn bạn sẽ nhớ đến ngay món xôi gấc đúng không nào? Bạn đã biết cách nấu xôi gấc chưa? Nếu chưa, bạn đừng quên bỏ túi công thức món ăn hấp dẫn này để bất cứ lúc nào cũng có thể tự tin trổ tài thực hiện chiêu đãi cả nhà nhé!
1. Cách nấu xôi gấc mềm thơm với đậu xanh
Nguyên liệu
- 1 kg gạo nếp
- 1 quả gấc chín to
- 50 gr dừa bào sợi
- Đậu xanh
- Đường, muối, rượu trắng, dầu ăn
- Xửng hấp
- Khuôn bánh
Hướng dẫn làm xôi gấc mềm thơm với đậu xanh
Bước 1: Để có món xôi gấc ngon, khâu chọn gạo nếp khá quan trọng. Bạn nên chọn những hạt tròn mình, chắc, có mùi thơm. Nếu hạt gạo đã xuống màu hoặc có mùi lạ, bạn không nên chọn nhé.
Sau khi chọn gạo xong, bạn đem vo gạo sạch rồi ngâm gạo chừng 6-7 tiếng để hạt gạo mềm. Hết thời gian ngâm, bạn đem gạo đi vo sạch lại lần nữa và để ráo.
Đậu xanh vo sạch, đem đi ngâm nước chừng 5-6 tiếng cho nở mềm. Sau đó thì vớt ra và để ráo.
Bước 2: Gấc bổ làm đôi, lấy phần hạt gấc có thịt bỏ, bóp tan đều. Về phần cùi gấc, bạn dùng thìa nạo rồi trộn cùng với thịt đỏ của gấc. Hạt gấc bạn có thể để nấu chung với xôi hoặc bỏ hạt ra tùy ý thích.
Bước 3: Trộn gấc với 1/2 thìa cafe muối + 2 thìa cafe rượu trắng. Dùng hỗn hợp này để trộn chung với gạo rồi để qua đêm.
Hẳn bạn đang có 1 chút thắc mắc là sao chúng ta nên thêm rượu vào trộn chung với gấc đúng không? Đây chính là cách nấu để khi đồ hạt xôi được ngon hơn và màu của gấc sẽ lên đẹp hơn đó bạn.
Đậu xanh bỏ vào nồi hấp cho chín mềm. Sau đó bạn lấy chúng ra nghiền nát, trộn cùng 50 gr đường cát và đổ vào nồi xào qua lại với lửa nhỏ cho đường tan hết ra, đồng thời đậu xanh cũng không bị cháy khét.
Bước 4: Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi. Cho 1/2 thìa cafe muối vào trộn chung với gạo, cho gạo vào nồi hấp.
Hấp chừng 15 phút, bạn rưới 2 canh dầu ăn vào nồi. Xới đều lên rồi tiếp tục đậy nắp lại, hấp xôi thêm 20 phút nữa.
Đến khi xôi tỏa ra hương thơm ngào ngạt thì tức là thành phẩm của bạn đã được tạo ra thành công.
Bước 6: Hấp xôi xong, chờ xôi nguội bớt, bạn thêm chút đường và dừa bào sợi vào trộn đều lên.
Bước 7: Bạn lấy khuôn ra, cho một lớp xôi gấc vào đó, dùng muỗng nén chặt rồi đến lớp đậu xanh. Tiếp nữa lại đến lớp xôi gấc. Như vậy thôi thì bạn đã có ngay một ổ xôi gấc 3 tầng cực kì đẹp mắt rồi nhé!
Bạn thấy cách nấu xôi gấc đậu xanh có đơn giản không? Chẳng cần quá cầu kỳ hay phải thật khéo tay, chỉ với một vài nguyên liệu thôi là bạn đã có ngay món xôi ngon ngấy ngây rồi.
Khi ăn, cảm nhận từng hạt xôi dẻo mềm, ngọt ngọt, xen lẫn một chút beo béo nước cốt dừa, sừn sựt của dừa nạo mới mê làm sao.
2. Cách nấu xôi gấc béo ngọt với nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 1 kg gạo nếp
- 1 quả gấc chín to
- 150 ml nước cốt dừa
- Đường, muối, rượu trắng, dầu ăn
- Khuôn bánh
- Xửng hấp
Hướng dẫn nấu xôi giấc béo ngọt với nước cốt dừa
Bước 1: Gạo nếp mua về bạn đem ngâm thật sạch, loại bỏ những hạt hỏng. Sau đó, bạn đem ngâm gạo chừng 7h hoặc ngâm qua đêm. Hết thời gian ngâm, bạn đem gạo đi vo sạch lại.
Bước 2: Gấc bạn bổ làm đôi, lấy hạt gấc có thịt đỏ bóp cho tan đều. Để riêng ra một bát con.
Về phần cùi gấc, lúc này bạn dùng muôi để nạo ra. Cho thịt gấc vào trộn cùng với phần thịt gấc đỏ. Nhặt bỏ đi phần hạt gấc hoặc bạn cũng có thể để hạt gấc và ấu chung với gạo cũng được nhé.
Bước 3: Trộn gấc với 2 thìa cafe rượu trắng, 1/2 thìa cafe muối.
Sau đó, bạn dùng hỗn hợp gấc này để trộn chung với gạo và để qua đêm.
Bước 4: Bắc nồi hấp lên bếp và đun sôi. Trộn gạo với 1/2 thìa cafe muối rồi cho gạo vào xửng hấp, hấp 10 phút.
Rưới vào xôi 1/2 lượng nước cốt dừa cùng 2 thìa canh dầu ăn. Đậy nắp nồi và hấp thêm 20 phút nữa.
Bước 5: Bạn cho nốt phần nước dừa còn lại vào xới đều. Hấp đến khi xôi mềm, dẻo, mùi thơm là được. Nếu xôi khô, bạn có thể rưới thêm một ít nước dừa và hấp thêm 10 phút nữa.
Một lưu ý nhỏ là trong quá trình hấp, bạn nhớ lau phần nước đọng trên nắp nồi để xôi không bị nhão.
Bước 6: Hấp xôi xong, bạn xới xôi lên cho nguội bớt, rắc đường vào trộn đều. Nếu thích thêm vị giòn sừn sựt, bạn có thể thêm dừa nạo vào trộn cùng nữa nhé.
Bước 7: Cho xôi ra khuôn hoặc cho đơm xôi ra đĩa.
Từng hạt xôi dẻo mềm, ngọt thơm cộng với gam sắc đỏ đều hấp dẫn, thật xứng với món ăn “nhất vị” đúng không nào. Và giờ mỗi lần thèm thèm nhớ nhớ hương vị ấy, chỉ trong tích tắc thôi là bạn đã có thể thưởng thức hương vị của món xôi này rồi.
Bí quyết nấu xôi gấc mềm thơm, dẻo ngọt
– Khi bỏ gạo nếp vào hấp, bạn hãy chia chúng ra thành từng nấm nhỏ, khoảng cách các nấm gạo khoảng 3-5 cm là vừa. Với cách này, hạt gạo nếp của bạn sau khi chín sẽ không bị nhão ở lớp đáy và khô ở lớp trên.
– Bạn không nên cho quá nhiều hoặc quá ít nước vào nồi hấp cách thủy ngay từ đầu. Chỉ cần cho một lượng nước cao khoảng 1/3 nồi là được. Lúc sau nếu nước đã cạn mà xôi vẫn chưa chín hẳn thì bạn hãy đổ thêm nước vào nồi hấp tiếp.
– Trong trường hợp xôi đã chín nhưng bị khô, bạn hãy vẩy một ít nước ấm lên mặt của chúng. Sau đó nhúng một chiếc khăn sạch vào nước ấm rồi đặt lên mặt xôi, đậy nắp lại hấp thêm chừng 5 phút nữa thì bạn đã giải quyết thành công nan đề này.
>>> Xem thêm: Ghi điểm tuyệt đối với cách nấu xôi sắn thật ngon cho bữa sáng
Trên đây là 2 cách nấu xôi gấc đơn giản mà lại có thể mang đến cho bạn những mẻ xôi dẻo thơm, mềm ngọt nhất. Tin rằng những công thức này sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn trong những buổi đám, tiệc cần đến món xôi gấc như thôi nôi, đầy tháng, sinh nhật, đưa rước ông bà ngày tết,… Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu xôi gấc ngon mềm, béo ngậy cao 3 tầng tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.