Bạn đang xem bài viết Cách làm vịt om sấu miền Bắc cực ngon tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt vịt và sấu sẽ mang đến cho bạn món vịt om sấu thật ngon, mê mẩn và hấp dẫn. Vậy cách làm vịt om sấu đúng chẩn nhất sẽ như thế nào đây? Có bí quyết nào để om thịt được chín mềm và thơn lừng hay không? Xin mời theo dõi bài viết dưới đây của Wiki Cách Làm, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời cho mình nhé!
1. Cách làm vịt om sấu măng tươi
Nguyên liệu
- 1 kg vịt, khoảng 1/2 con
- 1 củ măng tươi
- 4-5 quả sấu đã được cạo vỏ
- 1 chén rượu trắng
- Tỏi, hành tím
- Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm,…
Hướng dẫn làm vịt om sấu măng tươi
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Tỏi, hành tím bóc vỏ rồi đem đi băm nhỏ.
– Sơ chế thịt vịt:
- Thịt vịt mang về bạn dùng muối hột chà xát da ngoài và trong bụng của chúng thật kĩ rồi xả với nước lạnh.
- Sau đó bạn dùng rượu trắng thoa lên toàn thân trong và ngoài của thịt vịt một lần nữa rồi xả sạch nhiều lần với nước.
- Xong, bạn chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Chặt xong thì bạn mang chúng đi ướp với nước mắm, muối ăn, đường và để yên trong vòng 30 phút.
Lưu ý: Không nên chặt quá to vì như thế miếng thịt sẽ lâu chín và khó thấm gia vị.
– Sơ chế măng tươi:
- Măng tươi mang về tách ra thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi rửa cùng nước sạch.
- Sau đó đem măng tươi chần qua nước sôi vài lần để loại bỏ vị đắng cũng như chất bẩn có trong măng.
Bước 2: Tiến hành làm vịt om sấu
Bạn bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đó và đổ thịt vịt đã được ướp thấm vào luôn để xào cho thịt săn lại.
Khi thịt săn, bạn đổ nước lọc vào nấu.
Đến khi nước sôi thì bạn cho măng tươi cùng quả sấu vào nồi, vặn nhỏ lửa xuống và nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
Khi thịt vịt, măng và sấu đã chín mềm, bạn dùng các gia vị nêm nếm nồi nước dùng một lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Vịt om sấu măng tươi là một món ngon dùng để ăn cùng cơm trắng hoặc bún tươi. Cách thưởng thức nào cũng đều có thể mang đến cho bạn những hương vị thơm ngon nức mũi khó có thể chối từ.
2. Cách làm vịt om sấu khoai sọ chuẩn vị miền Bắc
Nguyên liệu
- 1 con vịt ngon, chắc thịt
- 10 quả sấu xanh
- 500 gr khoai sọ
- 10 lá mùi tàu
- 1 củ tỏi
- 5 củ sả
- 2 củ hành khô
- 2 cây hành lá
- Gia vị: muối, tiêu, ớt, gừng và nước mắm
Hướng dẫn làm vịt om sấu với khoai sọ
Bước 1: Thịt vịt mua về bạn đem rửa sạch, dùng muối và gừng để chà bên ngoài thịt vịt cho thịt vịt bớt hôi. Rửa sạch vịt lại rồi chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sấu đem cạo vỏ, rửa sạch.
Khoai sọ rửa sạch, luộc chín rồi bóc vỏ.
Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc vỏ ngoài, cắt khúc và đập dập.
Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Quay trở lại với thịt vịt, lúc này bạn đem ướp thịt vịt với 1/3 muỗng canh hạt nêm + 1/3 muỗng canh muối + 1/3 muỗng canh tiêu + 1/2 lượng hành, tỏi, sả. Trộn đều và ướp chừng 30 phút cho vịt ngấm gia vị.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho nốt phần hành khô, tỏi, sả vào phi thơm. Kế tiếp thêm thịt vịt vào đảo săn với lửa lớn.
Khi thịt vịt săn lại, bạn thêm vào nước vào xâm xấp mặt thịt + sấu.
Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống, đun đến khi thịt vịt chín mềm. Trong quá trình đun bạn nhớ nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nếu muốn món vịt om sấu thơm béo hơn, bạn có thể thay thế nước thường bằng nước dừa tươi nhé.
Bước 5: Khi thấy thịt vịt hơi mềm, lúc này bạn cho khoai sọ (vì khoai sọ đã được luộc chín trước đó nên bạn không cần nhiều thời gian hầm).
Bước 6: Khi thịt vịt đã chín mềm hẳn, bạn thêm rau mùi, hành lá, ớt thái sợi rồi đảo đều 1 lượt. Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và thưởng thức vị ngon.
Vậy là chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn đã có món vịt om sấu ngon thật ngon, mê thật mê để thưởng thức cùng với cả nhà rồi. Từng miếng thịt vịt mềm, xen lẫn chút chua dịu của sấu, vị thơm ngon của hành sả mới tuyệt làm sao. Món ăn ấy ăn với cơm cũng rất ngon mà dùng kèm với bún cũng chẳng hề kém vị.
Khi đã có trong tay bí quyết trong tay, những gì bạn cần là ra chợ và mua nguyên liệu về thực hiện nay nhé. Duy chỉ có 1 điều nho nhỏ là với sấu thường có theo mùa (mùa hè) nên khi vào mùa sấu bạn có thể mua sẵn sấu, cạo vỏ, rửa sạch, để thật ráo rồi trữ vào trong ngăn đá tủ lạnh dùng dần.
Món vịt om sấu ăn với rau gì để ngon miệng và bổ dưỡng nhất?
– Su su, cà rốt và củ cải trắng luộc: Đối với những loại rau củ này, bạn hãy bào sạch vỏ của chúng, rửa sạch rồi đem đi cắt khúc và luộc chín.
– Dưa muối chua: Đây là thực phẩm có vị chua mát, thường dùng trong các bữa ăn gia đình và món vịt om sấu. Bạn có thể dễ dàng mua chúng ngoài chợ hoặc siêu thị.
– Rau muống: Đây là loại rau cực kì quen thuộc đối với các loại bún lẩu, trong đó có cả món bún vịt om sấu hoặc lẩu vịt om sấu. Bạn chỉ cần nhặt rau muống lấy lá, bỏ gốc và cọng già. Sau đó đem đi rửa sạch và luộc chín thì được rồi nhé!
– Các loại rau thơm: Rau thơm, rau húng quế, rau ngổ, rau mùi tàu,… Những loại rau thơm này rất dễ tìm, dễ mua tại các khu chợ hay siêu thị thực phẩm. Bạn đem chúng nhặt sạch rồi rửa nhiều lần với nước. Sau đó cắt nhỏ vừa ăn là đã có thể ăn kèm cùng món vịt om sấu.
>>> Xem thêm: Cách nấu lươn om chuối đậu miền Trung cực ngon
Trên đây là những cách làm vịt om sấu đơn giản và phổ biến nhất nhưng vẫn có thể đảm bảo tròn vị mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Chỉ với chưa đầy 1 tiếng đồng hồ thì các bạn đã có thể hoàn thành món ăn trông có vẻ cầu kì và công phu này rồi đấy! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm vịt om sấu miền Bắc cực ngon tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.