Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt bí đao (bí xanh) tại nhà đơn giản tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mứt bí đao là món mứt rất được mọi người ưa chuộng vào dịp tết đến. Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều mứt bí đao, nhưng đi kèm nó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất nóng trong những dịp này. Thay vì bạn lo sợ món mứt của mình liệu có được vệ sinh an toàn không thì bạn có thể tự tay mình chế biến nó. Món mứt bí đao làm cũng rất đơn giản, nguyên liệu thì rất dễ kiếm, chỉ cần bạn khéo tay một chút là có thể làm nên món mứt ngon đấy rồi. Sau đây Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt bí đao ngon cho ngày Tết.
Hướng dẫn cách làm mứt bí đao bằng phèn chua
Nguyên liệu:
- Quả bí đao (bạn nên chọn quả bí già sẽ ngon hơn quả bí non)
- Một ít nước hoa bưởi
- Phèn chua
- Đường cát trắng
Cách làm mứt bí đao đơn giản:
1. Bạn gọt vỏ bí, bổ ra làm 2 cắt bỏ phần ruột bí, rồi cắt ra thành từng miếng nhỏ kích thước bằng khoảng ngón tay út. Sau khi cắt nhỏ xong bạn rửa thật sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước.
2. Bạn ngâm bí đao đã thái nhỏ vào nước vôi đã hòa tan với nước lạnh khoảng 5 tiếng, bạn nhớ ngâm bí lút mặt nước nhé.
3. Sau khi ngâm xong bạn vớt bí ra rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh. Để những cọng bí không bị gãy đôi bạn nên để bí ra rổ rồi xả dưới vòi nước lạnh.
4. Bạn đun sôi phèn chua với nước lạnh khoảng vài phút để phèn chua được tan ra, tắt bếp rồi cho bí vào ngâm khoảng vài phút để bí đao được trong lại, khi thành phẩm màu của mứt bí sẽ trong và đẹp mắt hơn.
5. Bạn cho bí với đường vào âu, để khoảng 3 tiếng đồng hồ thì đổ chúng ra chảo lòng sâu bắt lên bếp đun với lửa riu riu, trong khi đun bạn nhớ luôn đảo chúng đều tay nhé để bí được ngấm đều. Đợi đến khi nước đường đã cạn dần thì bạn cho nước hoa bưởi vào rồi đảo tiếp cho đến khi đường khô lại thì tắt bếp để nguội.
6. Bạn để bí ra rổ rồi đem phơi khoảng 2 ngày để đường được khô hoàn toàn và miếng bí được trắng hơn. Phơi xong rồi thì bạn cất vào hủ kín rồi đợi đến ngày sử dụng thì lấy ra dùng.
Hướng dẫn cách làm mứt bí xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bí đao: khoảng 400g
- Phèn chua: 14g
- Đường cát: 400g
- Đá vôi trong: 30g
- 1 ống vani
Cách làm mứt bí xanh:
1. Để chọn được bí đao là mứt thì bạn nên chọn những quả bí già, ngoài vỏ quả bí có nhiều phấn trắng. Vì khi bạn dùng bí già làm mứt thì miếng bí sẽ được trắng hơn. Trước 1 ngày, các bạn hòa phèn chua với 4 lít nước và để phèn chua tan qua đêm.
2. Lấy một tô khác, hòa vôi với nước để vôi lắng trong qua đêm. Chắt bỏ phần cặn vôi lắng xuống đáy tô
3. Ngày hôm sau, bạn chia nước phèn chua làm 2 phần đều nhau. Một nửa bạn dùng để ngâm bí sau khi cắt, phần còn lại để luộc bí. Đem bí đi gọt vỏ bổ làm đôi, rửa sạch, nạo hết ruột ra. Giữ lại phần ngoài xanh và phần giữa, vì 2 phần này dùng để làm mứt còn phần trong bỏ đi, sau đó cắt bí thành sợi.
4. Vừa cắt bí xong thì bạn cho vào nước phèn chua để ngâm. Sau khi cắt xong hoàn toàn bạn đem bí rửa sạch với nước lạnh và tiếp tục cho bí vừa thái sợi rồi ngâm khoảng 5 – 6 tiếng hoặc qua đêm, nước vôi sẽ làm bí giòn và có độ cứng để trong quá trình chế biến không bị nát. Sau khi ngâm xong thì vớt ra rửa lại nước lạnh.
5. Phần phèn chua còn lại bạn đem đi đun sôi, cho bí đao vào luộc khoảng 1 phút sau đó dùng vợt vớt bí ra và cho ngay bí vào một tô nước lạnh. Cuối cùng bạn đem đi rửa sạch và để ráo nước nhé.
6. Các lấy một cái bát to cho bí vào rồi đổ đường lên ướp khoảng 6 tiếng hoặc để qua đêm, thỉnh thoảng đảo hay xóc lên cho bí ngấm đường đều.
7. Sau khi đã ướp bí xong, cho bí vào chảo và cho lên bếp đun sôi, rồi giảm lừa nhỏ dần. Trong quá trình đun cần phải đảo lên đều để đường không bị vón cục và đun với lửa nhỏ cho đến khi nước khô. Đến khi nước đường gần cạn hết thì bạn cần đảo đều chảo liên tục hay xóc bí lên để lớp đường đều và bám vào bí, cho một ít nước hoa bưởi vào. Rồi tiếp tục đảo cho đến khi đường khô trắng bám đều quanh bề mặt miếng bí.
Hướng dẫn cách làm mứt bí đao không cần phèn chua
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Bí đao: 1kg
– Đường: 600gr tuỳ khẩu vị
– Vani: 1 ống
– Vôi tôi: 6g
– Nước hoa bưởi: 1 thìa
– Phèn chua: 15g
Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua:
Bước 1: Bí đao chọn quả đã già, gọt bỏ hết ruột, phần vỏ và phần cùi xanh chỉ lấy phần cùi trắng đem thái miếng dài khoảng 5 – 7cm, chiều dài khoảng bằng chiếc đũa.
Bước 2:
Hoà tan vôi trong nước lạnh để thời gian khoảng 15 – 20 phút cho bột vôi lắng xuống, hãy chắt phần nước trong bên trên để ngâm bí.
Cho phần bí vừa thái ngâm cùng với nước vôi trong thời gian khoảng 6 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm đều được.
Hết thời gian ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần cho sạch nước vôi, đồng thời tẩy đi mùi vôi rồi cho bí đao ra rổ, đợi cho bí đao ráo nước.
Bước 3:
Cho 5gr phèn chua vào với cùng 2 lít nước rồi bắc nồi lên bếp đun sôi.
Thả bí đao vào chần sơ trong nước sôi, nhớ là chần chỉ 1 phút thôi nhé. Sau đó tắt bếp ngay khi nước sôi rồi đổ bí vào nước phèn đậy nắp trong 3 phút để bí trong. Không chần quá lâu bí bị cứng nhé.
Sau khi các bạn chần xong đổ bí ra rổ rồi xả ngay dưới vòi nước lạnh, để bí riêng chờ ráo.
Bước 4: Sau khi bí đao ráo nước trộn đều với đường và ướp thời gian khoảng 4 – 5 tiếng. Trong quá trình ngâm đường, đôi lúc bạn hãy đảo hoặc xóc bí lên để đường ngấm đều vào bí đao.
Bước 5:
Khi đường tan, đổ hỗn hợp vào chảo sâu hoặc chảo chống dính bắc lên bếp để sên bí.
Lúc đầu sên thì bạn bật bếp lửa to khi sôi thì hãy giảm lửa nhỏ liu riu đến khi nước cạn. Trên chảo lúc này nước bí ra nhiều nên không sợ cháy. Khi nào mà thấy nước đường gần cạn thì nhớ hãy đũa và xẻng nấu ăn đảo đều cho miếng mứt bí được ráo đường và không bị cháy.
Miếng bí đao khô và có đường bám đường bên ngoài, thêm vào gồm có nước hoa bưởi và vani sau đó đảo lên để thưởng thức được rồi.
Video cách làm mứt bí đao
Cách làm mứt bí đao thật đơn giản phải không nào? Với món mứt bí đao do chính tay mình làm thế này sẽ đem đến cho gia đình bạn một hương vị độc đáo trong những ngày Tết này đấy và không còn phải lo lắng về vấn đề vệ sinh thực phẩm nữa nhé. Mứt bí đao không những ngon mà còn giúp đường ruột của bạn tiêu hóa tốt nữa đấy, không phải lo những món ăn khó tiêu hóa trong ngày tết nhé. Chúc bạn thành công.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt bí đao (bí xanh) tại nhà đơn giản tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.