Bạn đang xem bài viết Cách làm bánh xèo miền Nam (Nam Bộ) thơm ngon tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bánh xèo là một loại bánh Việt Nam, có bột bên ngoài, bên trong có nhân là tôm, thịt, giá đỗ, được rán vàng giòn. Đây là 1 món ăn được rất nhiều người yêu thích và được bán ở rất nhiều nơi. Cách làm bánh xèo miền Nam khá giống với cách làm bánh xèo miền Tây. Tuy nhiên theo từng vùng, địa phương mà khẩu vị lẫn nguyên liệu chuẩn bị khác nhau. Cùng tham khảo những hướng dẫn làm món ăn này nhé.
Cách làm bánh xèo miền Nam thơm ngon tại nhà
1. Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu phần bánh xèo
- 200g bột gạo
- 5g bột nghệ vàng
- 400ml nước cốt dừa
- 1/2 thìa muối
- Hành lá cắt nhỏ
- 300g thịt ba rọi cắt mỏng
- 300g tôm bạc nhỏ
- Rau thơm các loại, xà lách, cải xanh. Tùy theo sở thích mà bạn chọn rau kèm thích hợp. Thường ăn bánh xèo cần phối hợp nhiều loại mới ngon và hấp dẫn.
- Gia vị cần dùng: đường, muối, dầu ăn hoặc mỡ heo,…
Nguyên liệu phần nước chấm
- Tỏi, ớt băm: 1 thìa canh
- Nước cốt chanh: 1/2 thìa canh
- Củ cải trắng, cà rốt bào sợi ngâm giấm chua.
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Cách chọn nguyên liệu.
– Các loại rau nên chọn loại non, tươi còn cuống.
– Tôm thì chọn loại có kích thước vừa phải, chọn con còn tươi sống.
– Thịt heo nên chọn loại ba chỉ, vừa nạc vừa mỡ. Như thế phần nhân bánh xèo miền Nam mới ngon và hấp dẫn.
– Tất cả nguyên liệu làm bánh xèo cần chọn nơi bán uy tín và đảm bảo chất lượng.
2. Cách làm bánh xèo miền Nam
Bước 1. Cách pha bột bánh xèo miền Nam
Cho bột gạo, nước cốt dừa vào trong một cái tô lớn và ngâm nước cho nở bột. Xong cho nghệ tươi (bánh sẽ ngon hơn so với dùng nghệ khô) hoặc nghệ bột (nếu là bột nghệ thì xay gạo xong hãy cho vào trộn chung với hỗn hợp gạo xay nhuyễn)
Dùng thìa khấy đều hỗn hợp bột gạo ngâm nở với bột nghệ. Khi bột tan hoàn toàn bạn cắt nhỏ hành lá cho vào hỗn hợp bột trên.
Lưu ý: Để phần vỏ bánh xèo miền Nam thơm ngon, bạn hãy cho thêm chút gia vị. Khoảng 2 thìa cafe đường cùng với tí muối ăn.
Bước 2. Cách làm nhân bánh xèo miền Nam
Phần nhân bánh gồm thịt ba rọi (thịt ba chỉ), khi luộc cho chút muối vào nồi, thái mỏng tôm (có thể thay thế bằng tép đồng) rồi xào sơ và cho chút muối với bột ngọt
Giá đỗ rửa sạch và để ráo nước (Tùy theo vùng, địa phương mà người chế biến món bánh xèo miên Nam bằng củ hũ dừa hoặc đu đủ xanh).
Bước 3. Cách chiên bánh xèo miền Nam
Dùng chảo to để chiên bánh, trước khi đổ bột vào dùng một ít mỡ heo thoa đều cả chảo, rồi dùng giá múc một muỗng bột đổ vào chảo (trước khi cho bột vào hãy vặn lửa nhỏ, rồi sau khi cho bột vào mới vặn lửa to).
Sau đó nghiêng chảo sao cho bột tráng đều chảo thành một hình tròn (lớp bột càng mỏng bánh càng giòn).
Đậy nắp lại đến khi bột hơi chín thì cho nhân vào phần giữa, đậy nắp lần nữa và chờ vài giây là bánh đã chín giòn.
Lưu ý: Khi chiên bánh xèo miền Nam, bạn hãy điều chỉnh ngọn lửa thật nhỏ và dùng lửa than mới ngon nhé. Nhớ xoay đều liên tục chảo chiên bánh, tránh bị cháy bánh xèo.
Bước 4. Trang trí và thưởng thức
Sau khi bánh xèo chín, vỏ bánh vàng, giòn tan. Bạn hãy lấy bánh ra đĩa và thưởng thức với rau sống nhé. Món bánh xèo nên ăn khi nóng nhé. Bởi khi nóng phần vỏ bánh xèo khá giòn.
Khi dùng bạn nên sử dụng trực tiếp bằng tay nhé. Hãy trải lớp rau sống bên ngoài, sau đó cho phần nhân và vỏ bánh xèo vào. Cuốn tròn lại và chấm với nước mắm cay chua ngọt nhé. Quá tuyệt vời phải không nào.
Bước 5. Cách pha nước mắm.
Bánh xèo miên Nam thường dùng với nước mắm cay chua ngọt. Cách pha nước chấm.
Hãy chuẩn bị bát lớn. Cho 2 muỗng canh đường + 3 muỗng nước mắm + 50ml nước ấm. Dùng thìa khuấy đều hỗn hợp này lên. Tùy theo khẩu vị mỗi người mà tỷ lệ đường mắm điều chỉnh tương thích.
Sau đó cho nước cốt chanh và tỏi, ớt băm vào. Thường người miền Nam thì dùng thêm củ cải trắng và cà rốt ngâm chua. Chúc bạn pha nước chấm thành công.
Một số lưu ý khi làm bánh xèo miền Nam
– Món bánh xèo càng ngon thì bạn cần chọn nguyên liệu thật tươi và đảm bảo chất lượng.
– Để phần vỏ bánh xèo miền Nam thêm giòn, bạn có thể dùng thêm bột chiên giòn pha cùng với bột gạo chiên bánh nhé.
– Nên sử dụng bánh xèo khi còn nóng, bởi bánh khi nóng sẽ giòn và ngon hơn.
– Thời gian sử dụng của bánh xèo chỉ sử dụng trong ngày. Vì thế bạn không nên chế biến quá nhiều. Tránh sử dụng bánh để lâu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Nếu bạn sử dụng những nguyên liệu từ chay thì món bánh xèo này cũng khá thích hợp dành cho người ăn kiêng hoặc ăn chay thanh tịnh nhé.
Xem thêm: Cách làm bánh xèo miền trung
Bên trên là cách làm bánh xèo miền Nam thơm ngon hấp dẫn tại nhà. Đây là món bánh ngon được rất nhiều người ưa thích. Tin chắc món bánh xèo miền Nam này sẽ đang lại cho bạn một hương vị khá đậm đà và thưởng thức ngon miệng. Khi dùng món bánh xèo này, bạn nên dùng tay nhé. Như vậy bạn mới tận hưởng hết điều thú vị khi ăn món bánh xèo này. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bánh xèo miền Nam (Nam Bộ) thơm ngon tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.