Bạn đang xem bài viết Cách làm mứt đu đủ dẻo ngon ăn ngày Tết tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Để làm nên một cái tết với đầy đủ hương vị, mứt tết là món không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Có rất nhiều loại mứt khác nhau mà bạn tha hồ lựa chọn để vui xuân. Hôm nay Wiki Cách Làm sẽ giới thiệu đến bạn cách làm một món mứt khá đặc biệt đó là mứt đu đủ. Mứt đu đủ mới nhìn không khác gì mứt dừa nhưng khi ăn hương vị sẽ hoàn toàn khác hẳn giòn dai và ngọt thanh, đem đến cho bạn một hương vị là lạ hấp dẫn, Tết này bạn hãy học cách làm mứt đu đủ để làm phong phú đĩa bánh kẹo nhà bạn nhé!
Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ xanh thơm ngon
Nguyên liệu làm mứt đu đủ xanh:
- Đu đủ xanh: 300gr
- Vôi bột
- Muối
- Nước cốt chanh
- Đường cát trắng: 200gr
- Vani
Cách làm mứt đu đủ xanh:
1. Bạn cho khoảng một muỗng vôi bột vào hòa tan cùng 2 lít nước, sau đó bạn để vôi lắng dưới đáy, bạn lọc lấy phần nước vôi trong bên trên. Tiếp đến bạn cho vào nước vôi trong (1,5 lít) một chút muối và nước cốt chanh (1 quả) dùng đũa khuấy đều.
2. Đu đủ xanh bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch nhựa rồi bào thành sợi dài nhỏ vừa phải. Sau khi bào xong bạn rửa lại bằng nước sạch, và ngâm vào nước vôi trong ở bước 1 khoảng 4 tiếng. Bạn vớt đu đủ ra và rửa lại với nước nhiều lần cho sạch mùi vôi và chanh.
3. Bạn bắt nồi lên bếp cho nước lọc vào thêm chút muối đun sôi. Sau đó bạn cho đu đủ xanh vào luộc khoảng 5 phút cho đu đủ chín tái là được. Bạn vớt đu đủ ra và cho vào ngâm trong nước đá lạnh khoảng 15 phút, làm như vậy đu đủ sẽ giòn và trắng. Sau khi ngâm xong bạn vớt đu đủ ra và rửa lại bằng nước rồi để ráo.
4. Bạn cho đu đủ vào một cái nồi rồi thêm đường, vani, một ít nước lạnh (100ml), dùng đũa đảo đều cho đu đủ thấm đường. Sau đó bạn để như vậy khoảng 30-60 phút cho đường tan hết.
5. Bạn bặt nồi đu đủ đó lên bếp và dùng muỗng gỗ sên trên lửa vừa phải khoảng 10 phút. Khi nước đường cạn dần, bắt đầu sánh lại thì bạn vặn nhỏ lửa bạn đảo liên tục cho đến khi đường bám trắng quanh các sợi đu đủ là được. Bạn bắt xuống và đảo nhẹ nhàng cho đến khi mứt đu đủ khô hẳn. Vậy là bạn đã làm xong món mứt đu đủ xanh rồi đấy.
Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ sợi dẻo ngon
Mứt đu đủ nhiều người yêu thích bởi mứt đu đủ giòn, vị ngọt lan tỏa, nguyên liệu dễ tìm kiếm . Để có món ăn ngon trong ngày Tết, hãy thực hiện mứt đu đủ chiêu đãi cả nhà bạn nhé. Cùng xem bên dưới để thực hiện ngay cách làm món mứt này.
Nguyên liệu:
- Đu đủ xanh: 1kg
- Đường trắng: 800g
- Muối trắng: 2 muỗng
- Phèn chua: 3 muỗng
- Vani: 5ml
Bước 1:
Đu đủ xanh cần phải loại bỏ nhựa. Dùng mũi dao nhọn cứa trên thân quả đu đủ, để khoảng 15 phút cho nhựa bên trong chảy bớt ra. Dùng dao gọt sạch vỏ bên ngoài, rửa sạch đu đủ cùng với nước sạch.
Dùng dao bổ đôi quả đu đủ, lọc sạch hạt bên trong. Pha tô nước cùng với khoảng 3 muỗng phèn chua, 1 muỗng muối. Khuấy đều hỗn hợp trên giúp phèn chua hòa tan cùng với muối. Nạo đu đủ thành các sợi mỏng, khi nạo bạn hãy nhớ cho vào dung dịch đã pha. Ngâm đu đủ trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ.
Bước 2:
Khi ngâm trong dung dịch nước muối phèn chua, vớt đu đủ sợi ra để ở rổ, chờ cho đu đủ ráo hết nước. Đu đủ khô ráo khi bạn làm mứt mới khó bị nát hơn.
Cho nồi nước lên bếp, trong nồi có khoảng 1 lít nước lọc cùng 1 chút muối. Khuấy đều muối tan rồi đun sôi. Nước sôi thả hết lượng đu đủ vào trong nồi, khi đun nên chú ý không nên để đu đủ chín quá, chần sơ qua trong nước sôi khoảng 3 đến 4 phút mà thôi bạn nhé. Khi vớt ra thì cho ngay đu đủ vào tô nước đá lạnh, ngâm thêm 15 phút. Sau đó bạn hãy rửa sạch lại với nước. Để đu đủ ở rổ cho ráo.
Bước 3:
Đợi khi nào đu đủ đã ráo, thêm khoảng 800g đường trắng. Đảo đều để đu đủ ngấm đều đường. Nếu muốn ăn ngọt hơn thì bạn có thể thêm đường hoặc giảm lượng đường nhưng chú ý không giảm quá thấp. Ngâm đu đủ trong đường thêm 6 tiếng, đường tan, ngấm vào sợi đu đủ là được bạn nhé.
Bước 4:
Khi nào đu đủ ngấm đường chuẩn bị công đoạn sên mứt. Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho đu đủ sợi vào đảo đều. Khi mới cho lên nồi nên mở lửa to giúp đu đủ sôi nhanh. Sau khi sôi thì bắt đầu giảm nhỏ lửa với mức bé nhất. Trong quá trình sên cần đảo đều. Khi hỗn hợp đường đã cạn dần, mứt đu đủ bắt đầu khô lại thì thêm vào một chút vani để tạo mùi thơm cho món mứt.
Có thể làm mứt đu đủ khô hơn thì nên dùng thêm phương pháp dùng lò vi sóng. Sau đó hãy bảo quản trong túi nilon bọc kín, buộc chặt miệng.
Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ màu vị lá dứa
Mứt dừa lá dứa ai cũng quen nhưng còn mứt đu đủ lá dứa thì sao, hãy thực hiện món ăn này ngon hơn và hấp dẫn hơn trong dịp tết nhé.
Nguyên liệu:
– 1/2 trái đu đủ xanh
– 200 ml nước ép lá dứa
– 200 gr đường
– 1 muỗng cà phê muối
Cách làm mứt đu đủ màu:
Dùng dao gọt vỏ rồi bào đu đủ thành từng sợi.
Ngâm đu đủ trong nước đá lạnh có pha muối bên trong, ngâm thời gian khoảng 40 phút.(Dùng nước đá lạnh ngâm mục đích lám cho các sợi đu đủ cứng, mứt sau khi sên sẽ giòn). Sau đó bạn hãy đổ ra rổ xả qua nước lạnh.
Nấu 1 lít nước lạnh cùng nước ép lá dứa, nấu sôi. Cho đu đủ vào luộc 3 phút là tắt bếp, để yên như thế 5 phút rồi đỗ đu đủ ra rổ xả sơ qua nước lạnh.
Đu đủ + đường cho vào chảo không dính trộn đều. Khi đường tan cho chảo mứt lên bếp sên 7 phút với lửa vừa. Sau đó hạ thấp lửa tiếp tục sên. Khi sên nhớ dùng đũa đảo nhẹ cho mứt ngấm đường đều. Cứ sên cho đến khi đường dẻo rồi chuyển qua khô và đường đã kết tinh bám quanh sợi mứt bạn hãy tắt bếp.
Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ chín ăn ngày Tết
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đu đủ chín: 1 quả (chọn quả chín vừa không chín quá hay thối)
- Đường: 350 gram
- Vôi tôi: 2 thìa to
- Phèn chua: 4 gram
- Vani: 5ml
Cách làm mứt đu đủ chín:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn hãy hòa tan 2 thìa vôi tôi vào 1,5 lít nước và khuấy cho tan đều rồi chờ vôi lắng xuống thì lọc lấy phần nước vô trong bên trên.
Đu đủ mang đi gọt vỏ, bỏ hạt rồi rửa lại với nước. Cắt đu đủ thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ngâm miếng đu đủ vào nước vôi trong 8 tiếng. Mục đích là để đu đủ cứng, không bị nát khi sên.
Bước 2: Làm mứt đu đủ chín
Sau khi ngâm đu đủ xong hãy vớt ra rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh để khử mùi vôi. Cho 1 cái chảo lên bếp, đổ vào khoảng 1,2 lít nước, hòa tan 5 gam phèn chua và khuấy nhẹ. Khi nước sôi thì cho đu đủ xuống luộc sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa sạch.
Tiếp theo bạn hãy cho đường vào đu đủ để ướp, cứ 1kg đu đủ thì cho 500 gam đường, nếu thích ăn ngọt thì bạn có thể tăng thêm lượng đường. Ướp đu đủ cho đến khi đường chảy thành nước trong khoảng 5-6 tiếng.
Sau khi đường đã tan hết, bạn cho đu đủ và nước đường vào chảo đặt lên bếp đun cho đến khi sôi thì hạ lửa. Bạn sên đến khi thấy đường cạn và rút dần vào miếng đu đủ thì cho thêm vani vào đảo cùng cho có hương vị thơm.
Thấy mứt khô thì tắt bếp và cho mứt ra khay. Nếu bạn muốn mứt khô hơn thì cho mứt vào lò vi sóng sấy ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 15 phút là được.
Bước 3: Thưởng thức món mứt
Bước cuối cùng là thưởng thức món mứt bạn vừa hoàn thành. Khi ăn bạn có thể rắc thêm 1 ít đường bột cho món mứt thêm đậm đà.
Để bảo quản món mứt đu đủ chín này bạn chỉ cần cho vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh đậy kín nắp để nơi khô ráo là được.
Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ ương
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Đu đủ ương: 1 quả khoảng 500 gram
- Đường cát trắng: 350 gram
- Vani: 3ml
- Vôi tôi: 3 thìa
- Phèn chua: 2 thìa
- Muối: 2 thìa
Cách làm mứt đu đủ ương:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho vôi tôi vào 1,5 lít nước hòa tan đều, chờ trong 3 tiếng để vôi lắng xuống sau đó bạn lọc lấy phần nước phía trên để dùng. Bạn pha thêm một thau nước muối loãng bao gồm 600ml nước với 2 thìa mối và khuấy nhẹ cho muối tan.
Đu đủ ương mang đi gọt vỏ và rửa sạch, dùng dao bào bào đu đủ thành các sợi vừa ăn. Bào xong thì cho vào nước muối và ngâm trong 30 phút. Sau đó vớt ra cho vào nước vôi trong ngâm khoảng 5 tiếng cho mứt cứng và ngâm trong 5 tiếng.
Khi ngâm xong bạn vớt vôi ra rửa sạch để khử mùi hôi của vôi. Bắt nồi nước lên bếp khoảng 700ml nước, hòa tan 2 thìa phèn chua, để lửa to đến khi nước sôi thì cho đu đủ vào luộc trong 4 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước lạnh.
Bước 2: Ướp và sên mứt
Bạn hãy cho đu đủ bào vào một tô lớn, cho thêm 350 gam đường cát trắng vào đảo nhẹ và ướp cho đến khi đường tan hết.
Khi đường đã tan hết thì bạn cho vào chảo sên với lửa lớn cho đến khi hỗn hợp sôi thì bạn hãy hạ lửa nhỏ lại. Sên khi nào thấy đường cạn gần hết thì bạn cho thêm vani để tăng vị thơm.
Khi thấy đường khô cạn thì bạn tắt bếp. Cho mứt vào lò vi sóng để sấy khô hoặc mang đi phơi nắng cũng được.
Bước 3: Thưởng thức
Món mứt đu đủ ương phải có màu vàng trong, dẻo ngon hấp dẫn. Khi ăn bạn hãy cho thêm một ít lạc rang vào ăn kèm.
Bảo quản món mứt này bằng cách cho vào túi nilon hay hũ thủy tinh đậy kín nắp để bảo quản được lâu. Tránh để mứt tiếp xúc nhiều với không khí vì sẽ làm mứt nhanh hỏng.
https://youtu.be/rVlLeCw71sE
Video hướng dẫn làm mứt đu đủ xanh
Ngoài mứt đu đủ ra wiki còn hướng dẫn các bạn nhiều cách làm mứt khác như mứt xoài, mứt vỏ cam, mứt khoai lan, bí đao,… tại Chuyên mụcLàm mứtBạn có thể xem qua cách làm mứt táo xanh hay làm mứt dừa ngon, ngọt để đãi khách trong dịp tết.
Món mứt đu đủ nhìn thật hấp dẫn phải không nào! Cách làm mứt đu đủ thật không khó chút nào. Nhấm nháp món mứt đu đủ trong những ngày tết cổ truyền thì thật tuyệt. Sắp đến tết rồi bạn hãy tranh thủ làm món mứt này để dành đãi khách nhé! Chúc bạn thực hiện thành công và nhớ đừng bỏ qua những cách làm mứt đu đủ đơn giản trên đây nhé .
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm mứt đu đủ dẻo ngon ăn ngày Tết tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.