Bạn đang xem bài viết Cách nấu bún mọc ngon đúng chuẩn 2 miền Nam Bắc tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cách nấu bún mọc ngon khá đơn giản nhưng hương vị của món ngon ấy lại khiến người thưởng thức mê mẩn mãi không thôi. Dưới đây là cách nấu bún mọc gia truyền của gia đình mình nhé. Để dành cho những ngày lễ quan trọng bạn nấu món này thì rất đặc biệt và ý nghĩa, bạn hãy vào bếp trổ tài món ngon này để cho gia đình của mình thưởng thức nhé. Cùng tham khảo nhé!
Hướng dẫn cách nấu bún mọc đúng chuẩn miền Nam
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 500 gam sườn thăn
- 50 gam giò sống
- 500 gam xương ống
- Vài tai nấm hương, mộc nhĩ
- Bún tươi
- 1-2 củ hành khô
- Hành lá, rau mùi, rau tía tô, rau diếp
- Mắm tôm (có thể có hoặc không nhé)
- Gia vị cần dùng: dầu ăn, đường, bột ngọt, muối, hạt nêm,…
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
Tùy theo số lượng người dùng mà nguyên vật liệu cần chuẩn bị vừa đủ.
2. Cách nấu bún mọc thơm ngon tại nhà
Bước 1: Xương ống mua về bạn làm sạch với nước. Sau đó chần sơ qua nước sôi để giảm bớt mùi hôi.
Khi xương ống đã làm sạch. Bạn chuẩn bị 1 nồi nước tầm 1,5 lít nước. Tiếp theo cho xương ống làm sạch vào hầm để lấy nước ngọt. Trong lúc hầm xương, bạn không quên cho thêm 1 muỗng cafe muối + 2 thìa hạt nêm.
Trong lúc hầm bạn nên để nhỏ lửa để chất ngọt trong xương hòa vào nước dùng. Lúc này nước lèo bún mọc sẽ ngon và hấp dẫn hơn.
Bước 2: Với sườn thăn, bạn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn ra tô và ướp với 1/3 thìa muối + 1 thìa hạt nêm + 1 xíu tiêu và ướp chừng 10 phút cho sườn ngấm gia vị.
Bước 3: Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ phần chân cứng. Rửa sạch lại và thái nhỏ.
Về phần nấm hương bạn đem cắt bỏ gốc, rửa sạch và cũng thái nhỏ.
Bạn hãy cho giò sống ra tô cùng với nấm hương và mộc nhĩ cắt nhỏ vào cùng. Dùng thìa trộn đều cùng với 1 thìa cafe hạt nêm + 1 thìa nước mắm ngon.
Viên hỗn hợp thành từng viên mọc nhỏ. Sau đó, bạn thả những viên mọc này vào nồi nước dùng. Đun đến khi thấy nổi lên là viên mọc đã chín.
Bước 4: Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Phi thơm hành khô rồi cho sườn thăn vào đảo đều tay. Khi sườn săn mềm, bạn trút tất cả sườn này vào nồi nước dùng được hầm từ xương ống. Đun thêm 30 phút để sườn mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nếu thích ăn mắm tôm, bạn có thể nêm nếm gia vị nhạt đi đôi chút.
Bước 5: Bún bạn chần sơ qua nước nóng.
Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
Tía rô, rau diếp rửa sạch, để ráo.
Sau đó, cho bún ra tô, thêm vào sườn + viên mọc + rắc lên trên hành lá, rau mùi và chan nước lèo là món bún ngon của chúng ta đã hoàn thành.
Chẳng cần cầu kỳ hay tốn quá nhiều thời gian, đơn giản với một vài thao tác là bạn đã có ngay món bún mọc đậm đà hương vị ngon như quán ngay tại nhà rồi. Và bạn cũng có thể biến tấ u thêm dọc mùng, cà chua, giò để món ăn thêm SẮC và VỊ nhé.
Hướng dẫn cách nấu bún mọc ngon, chuẩn vị miền Bắc
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bún tươi: 1 kg
- Giò sống: 300 gram giò sống và 100 gram giò lụa
- Chả: 100 gram chả chiên và 100 gram chả quế
- Sườn heo: 1 kg. Nếu bạn không thích sườn heo thì có thể thay bằng chân giò.
- Nấm hương: 100 gram
- Dọc mùng: 100 gram. Nên chọn loại dọc mùng ngọt để tránh bị ngứa.
- Hành: 100 gram hành tím băm nhỏ và 50 gram hành tươi
- Gia vị: Chanh, ớt, tỏi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm…
- Hành lá, mùi ngò
- Rau sống ăn kèm (tùy sở thích)
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu bún mọc chuẩn bị miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ninh xương: Rửa sạch, chần xương qua nước sôi cho bớt bọt bẩn rồi cho vào nồi ninh. Trong quá trình ninh, bạn thường xuyên vớt bọt để đảm bảo nước dùng được trong. Ninh xương trong khoảng thời gian tối thiểu là 2 tiếng (đối với xương sườn) và 3 tiếng (với móng giò).
Làm mọc: Ngâm và rửa sạch phần nấm hương sau đó cắt chân, băm nhỏ.
Trộn đều phần nấm hương này với giò sống cùng 1 thìa hạt nêm + 1 thìa nước mắm ngon.
Trộn xong, bạn viên giò thành những viên tròn nhỏ, vừa ăn.
Bún: Đun sôi nồi nước sau đó cho bún vào chần sôi. Thực hiện xong, bạn trút bún ra rổ và để ráo nước. Nếu loại bún bạn chọn là bún sạch thì có thể không cần thực hiện công đoạn này.
Giò, chả: Giò lụa, chả chiên, chả quế bạn thái miếng vừa ăn. Nếu bạn mua sẵn giò lụa cây nhỏ thì có thể không cần phải thái giò, chỉ cần bóc lớp lá đi là được.
Hành tím: Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo với 1 ít dầu ăn. Phi hành tím cho thơm vàng rồi vớt để riêng ra ngoài. Phần dầu phi hành bạn trút vào nồi nước mọc.
Các loại rau gia vị, rau ăn sống: Rửa sạch, ngâm nước muối khoảng chừng 10 phút sau đó để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước dùng mọc
Ninh xương gần được, Bạn thả các viên mọc vào nồi. Khi các viên mọc chín và nổi lên, bạn tiếp tục thả phần giò, chả vào chung.
Khi tất cả các loại nguyên liệu đã chín, bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Vặn nhỏ bếp lửa và chỉ giữ cho mức nước dùng mọc sôi lăn tăn.
Bước 3: Thưởng thức món bún mọc
Cho bún đã chần vào tô. Tiếp đến, bạn xếp đều phần dọc mùng + chả + giò + hành tươi + hành phi lên trên bát.
Dùng muôi lớn múc đều cả phần giò mọc + xương (móng giò hoặc sườn) lên trên. Khi thưởng thức, bạn thưởng thức kèm với các loại rau sống, dấm hoặc ớt chưng tuỳ ý thích.
Hướng dẫn cách nấu bún mọc chay, thanh tịnh
Bún mọc chay là một món ăn ngon lại thanh tịnh cho ngày rằm hoặc đầu tháng. Cách nấu món bún mọc chay khá đơn giản. Hãy cùng mình vào bếp thực hiện món này nhé.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 100 gr tàu hủ ky
- 2 cây xá bấu (củ cải muối)
- 1 miếng đậu hũ trắng
- 1 tai mộc nhĩ
- 70 gr nấm rơm
- cà rốt, củ sắn, bắp ngô
- 50g đậu bắ
- p Gia vị: Màu điều, nước tương, muối, tiêu, dầu ăn
- Bún, giá, rau thơm, rau muống bào ăn kèm
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu bún mọc chay
Bước 1. Đầu tiên, bạn hãy đem xá bấu (củ cải muối) đi rửa sạch rồi thái lát mỏng, sau đó rửa qua nhiều lần với nước rồi vắt kỹ để giảm vị mặn.
Cà rốt, củ sắn bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khúc vừa ăn
Nấm rơm là sạch và xào thơm với hành tím
Bắp ngô tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch để nấu lấy nước ngọt.
Đậu bắp rửa sạch thái lát mỏng, rau thơm rửa sạch để ráo nước rồi cắt nhỏ.
Tàu hủ ky rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Mộc nhĩ ngâm nước cho nở rồi rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2. Sau khi làm mịn đậu hũ, bạn cho thêm tàu hủ ky, mộc nhĩ, nấm rơm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đường, muối, 1 muỗng cà phê nước tương vào tô trộn đều.
Sau đó, bạn tiến hành vo viên và đem hấp chín trong khoảng 20 phút.
Bước 3. Đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn và hạt điều vào phi thơm, sau đó vớt bỏ hạt. Bạn đổ thêm nước, cà rốt, củ sắn, bắp ngô, xá bấu vào nồi và đun với lửa vừa trong khoảng 20 phút để lấy nước lèo cho món bún mọc chay.
Bước 4. Sau cùng, bạn thêm đậu bắp, nấm rơm, chả lụa vào nồi nước dùng và nấu thêm 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn nhé. Khi gần ăn, bạn mới cho mọc chay vào đun thêm 3 phút rồi tắt bếp.
Xem thêm: Cách làm món canh mọc nấm hương thanh mát
Trên đây là những cách nấu bún mọc mặn và chay thơm ngon và hấp dẫn. Quý bạn có thể tham khảo và áp dụng bí quyết này để chế biến món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc cả nhà dùng ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu bún mọc ngon đúng chuẩn 2 miền Nam Bắc tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.