Bạn đang xem bài viết Cách kho cá basa ngon đúng điệu mà không tanh tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cá basa kho là món ngon được mọi người ưa thích trong bữa cơm gia đình. Vị ngon ngọt của thịt cá kết hợp với gia vị sẽ tạo nên món ăn mang đậm đà hương vị. Cách kho cá basa cũng khá đơn giản nhưng không phải ai cũng chế biến thành công. Hãy cùng Wiki Cách Làm tìm hiểu thêm về cách kho cá basa ngon tròn vị nhất giúp bạn có được món ăn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình bạn nhé!
Cách nấu cá basa kho tiêu
1. Nguyên liệu
- Cá basa: 1 con 500g (tùy theo số lượng người dùng bạn chuẩn bị nguyên liệu cá vừa đủ)
- Tiêu xay
- Hành tím, tỏi ớt băm
- Hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, nước màu.
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu cá basa kho tiêu
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Cá basa nguyên con làm sạch, cắt bỏ đầu, đuôi và mang cá. Bước này bạn có thể nhờ người bán cá làm sạch dùm bạn.
Thân cá basa khá nhớt và tanh, bởi thế bạn nên rửa sơ qua nước ấm sau đó rửa lại lần nữa với nước cốt chanh + nước muối pha loãng.
Sau đó cắt khúc vừa ăn và rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
Bước 2. Ướp cá basa
Cho cá basa cắt khúc vào bát lớn, thêm hành tím, tỏi ớt băm vào cùng. Cho thêm 1 thìa cafe hạt nêm + 2 thìa nước mắm + 1 thìa canh đường + 1 thìa canh dầu ăn + vài giọt nước màu.
Sau đó dùng thìa trộn đều cá basa với gia vị và ướp tầm 15 phút để thấm gia vị.
Bước 3. Tiến hành kho cá basa
Cho dầu ăn vào nồi đất cùng với tỏi băm, phi vàng thơm rồi cho cá basa ướp gia vị vào. Đun sôi đến khi nào nước cá kho sánh đặc lại và cá basa chuyển màu thì thêm 50ml nước vào.
Lúc này điều chỉnh lửa đun, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Khi nước cá basa kho sánh đặc lại thì cho hành lá cắt nhỏ và tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Bước 4. Thưởng thức
Múc cá basa kho tiêu ra bát, ăn cùng với cơm trắng và dưa chuột, cà chua thì rất tuyệt vời. Chúc bạn dùng cơm ngon miệng.
Cách kho cá basa với riềng
1. Nguyên liệu
- Cá basa: 3 -5 lát có độ dày 2cm
- Riềng tươi: 1- 2 củ
- Hành lá cắt nhỏ
- Hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn
- Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, nước màu
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách kho cá basa với riềng
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Cá basa: Sau khi mua vào, bạn hãy làm sạch với nước. Bạn hãy chọn mua phần thịt cá tươi, trong tại các cửa hàng tiện ích hoặc siêu thị.
Sau đó khử mùi tanh của cá basa với nước muối pha loãng + nước cốt chanh. Sau đó rửa lạu với nước rồi để ráo nước.
– Riềng tươi: cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch rồi thái lát mỏng.
Bước 2. Tiến hành kho cá
Cho dầu ăn vào nồi đất cùng với hành tím, tỏi băm. Sau đó phi vàng thơm rồi xếp cá basa vào. Thêm 2 thìa canh nước mắm + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa canh đường + vài giọt nước màu. Sau đó dùng thìa đảo đều phần cá này lên và ướp tấm 15 phút để cá ngon ngọt hơn.
Cuối cùng cho cá basa lên bếp và đun sôi. Khi nào nước cá kho sánh đặc lại và cá basa chuyển màu thì cho 50ml nước vào. Lúc này hãy cho riềng thái lát và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 3. Thưởng thức
Trước khi tắt bếp, bạn hãy cho hành lá, vài lát ớt vào. Sau đó múc cá basa kho riềng ra bát, món ngon này dùng chung với cá kho thì rất tuyệt vời.
Cách kho cá basa với dưa cải
1. Nguyên liệu
- Cá basa: 3 -5 lát độ dày khoảng 2cm hoặc gia đình đông người thì dùng nguyên con
- Dưa cải chua: 1 cây tầm 300g
- Hành tím, tỏi, ớt băm
- Hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, nước màu
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách kho cá basa với dưa cải
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Cá basa: Hãy nhờ người bán làm sạch cá basa, sau đó về nhà rửa sạch với nước.
Vốn dĩ cá basa rất tanh và nhiều nhớt. Bởi thế bạn nên rửa sơ qua nước sôi, cạo sạch phần nhớt đen trên da. Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng + nước cốt chanh. Sau đo rửa lại với nước rồi để ráo.
– Dưa cải chua: hãy rửa qua 1 – 2 lần nước để giảm bớt độ chua. Sau đó cắt khúc vừa ăn.
Bước 2. Tiến hành kho cá basa dưa cải
Cho dầu ăn vào nồi cùng với tí hành tỏi băm. Khi hành tỏi phi vàng thơm thì xếp cá basa vào nồi. Thêm 2 thìa canh nước mắm + 1 thìa cafe hạt nêm + 1 thìa canh đường + vài giọt nước màu.
Đun sôi hỗn hợp này lên khi nào nước cạn và cá basa chuyển màu thì đổ 50ml nước vào. Lúc này cho dưa cải chua vào.
Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, đun sôi thêm 5 phút để nước cạn bớt thì cho hành lá, ớt trái vào rồi tắt bếp.
Bước 3. Thưởng thức
Hãy múc cá basa kho ra bát, món ngon này dùng chung với cơm trắng nóng thì rất tuyệt vời. Hãy thay đổi khẩu vị cả nhà bằng món cá basa kho dưa cải này nhé.
Mẹo nhỏ kho kho cá basa
– Để món cá kho được ngon tròn vị, bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn và sơ chế nguyên liệu. Cá basa càng tươi thì món cá kho càng ngon và hấp dẫn.
– Tùy theo sở thích của từng người mà bạn sơ chế món cá basa kho với riềng, cá basa kho tộ hay cá basa kho dưa cải.
– Để tránh làm nát basa khi kho, bạn không nên đảo cá quá nhiều trong lúc kho cá. Hãy kho cá với ngọn lửa vừa phải.
– Vốn dĩ cá basa khá tanh và nhớt, bạn nên khử mùi tanh này thật kỹ trước khi chế biến. Hãy cạo sạch phần nhớt trên da cá bằng sử dụng nước sôi và nước cốt chanh.
Xem thêm: Cách kho cá thu ngon – món ngon dễ làm, đậm đà hương vị
Bên trên là 3 cách kho cá basa ngon tròn vị mà không bị tanh. Bạn hãy tham khảo và thay đổi khẩu vị cả nhà bằng món cá basa kho thơm ngon, béo ngậy này nhé. Bổ sung bí quyết nấu ăn ngon này vào sổ tay nội trợ, đem lại hương vị đậm đà, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách kho cá basa ngon đúng điệu mà không tanh tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.