Bạn đang xem bài viết Cách nấu chè cốm ngon ngọt đơn giản tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Cốm là một đặc sản nổi tiếng của Hà Nội và món chè cốm là một trong những món ngon được xếp vào ẩm thực tinh túy Hà Thành. Cách nấu chè cốm cũng khá đơn giản nhưng không phải ai cũng chế biến thành công. Bởi đòi hỏi người chế biến cần tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến nấu chè. Dưới đây là bí quyết nấu chè cốm thơm ngon hấp dẫn tại nhà, mời bạn cùng tham khảo.
Cách nấu chè cốm đậu xanh nước cốt dừa
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 250 gam đậu xanh đã cà vỏ
- 300 gam cốm khô
- 300 ml sữa tươi có đường
- 200 ml nước cốt dừa
- 3 thìa bột năng
- 150 gam đường
- 2 ống vani
- 150 gam dừa nạo
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu chè cốm đậu xanh
Bước 1. Cốm sau khi mua về bạn đem rửa sạch để loại bỏ sạn và trấu. Sau đó để cốm ráo.
Lưu ý: Thao tác này không khó nhưng bạn cần một chút tỉ mẩn, nếu làm qua loa, món chè sẽ không ngon đâu nhé.
Bước 2. Ngâm đậu xanh vào nước ấm (chừng 70 độ C) chừng 4-6h để đậu mềm. Việc ngâm đậu trước khi nấu sẽ giúp rút ngắn thời gian làm đậu mềm và không bị bở vụn trong quá trình nấu.
Hêt thời gian ngâm đậu, ban đem đậu đi rửa sạch và để ráo.
Bước 3. Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu chừng 3cm. Bắc nồi đậu lên bếp, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa xuống để đậu mềm. Thời gian tính từ khi nồi đậu sôi chừng 20-30 phút.
Lưu ý: Vì đậu rất dễ bám đáy nồi, do đó, trong quá trình đun thi thoảng bạn nhớ dùng muôi gỗ đảo nồi đậu lên nhé.
Bước 4. Bột năng bạn cho ra bát và hòa tan với một chút nước. Cho nước bột năng vào nồi và khuấy đều lên.
Bước 5. Tiếp đến bạn thêm cốm, sữa tươi và đường vào nồi, khuấy đều để tất cả nguyên liệu hòa hương vị. Sau cùng là thêm vani và tắt bếp.
Và giờ bạn hãy cho món chè cốm ra bát, rưới lên trên một ít nước cốt dừa, rắc 1 chút dừa nạo. Vậy là món chè ngon của chúng ta đã hoàn thành xong rồi.
Cách nấu chè cốm hạt sen
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Cốm khô: 250g
- Hạt sen: 200g
- Bột sắn dây: 50g
- Đường cát trắng: 300g
- Dừa khô nạo: 2 quả
- Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.
2. Cách nấu chè cốm hạt sen
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Cốm khô: Bạn mua về nhặt lấy phần đen và cát. Sau đó ngâm nước tầm 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Lưu ý: Hãy sơ chế cốm thật kỹ càng tránh để còn sót cát lại trong cốm ảnh hưởng đến chất lượng món chè.
– Hạt sen: Bạn lấy bỏ phần tủy bên trong rồi rửa sạch cho vào nồi nấu chín. Để tránh hạt sen bị sượng cứng, bạn hãy cho thêm tí tiêu mặn vào nấu cùng nhé.
Bước 2. Vắt nước cốt dừa
Cho dừa khô nạo vào bát cùng với 100ml nước ấm, rồi nhào bóp vắt lấy nước cốt đậm đặc. Tiếp tục thao tác này tầm 2 – 3 lần để lấy phần nước cốt dừa dão.
Phần nước cốt dừa đậm đặc bạn cho vào nồi đun sôi rồi thêm tí bột sắn dây pha nước vào hòa quyện cùng. Hãy đổ từ từ tránh nước cốt dừa quá đặc nhé.
Lưu ý: Hãy rây lọc thật kỹ tránh để sót xác dừa hòa lẫn vào trong nước cốt.
Bước 3. Tiến hành nước chè cốm hạt sen
Cho phần nước cốt dừa dão vào nồi đun sôi cùng vài nhánh lá dứa thơm. Sau đó cho đường vào khuấy hòa tan. Tiếp đến cho cốm làm sạch + hạt sen chín mềm vào khuấy đều.
Để chè cốm sánh đặc thơm ngon hơn, bạn hãy đổ từ từ bột sắn dây pha nước vào. Tránh đổ quá nhiều làm chè quá đặc sẽ không ngon.
Lưu ý: Do cốm khá mềm dẻo nên nhớ khuấy đều chè cốm liên tục tránh bị cháy khét nhé.
Bước 4. Hoàn thành và thưởng thức
Hãy múc chè cốm hạt sen ra bát, thêm nước cốt dừa lên trên nhé. Hãy mời cả nhà cùng thưởng thức món chè thơm ngon này nhé.
Vị béo ngậy của nước cốt dừa, bùi bùi của hạt sen kết hợp với sự dẻo mềm của cốm khiến món chè thêm phần hấp dẫn.
Mẹo nhỏ khi nấu chè cốm
– Để món chè cốm thơm ngon, hấp dẫn. Bạn cần lưu ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu, nhất là cốm. Không chọn cốm móc hoặc bị hư nhé.
– Tùy theo sở thích mà bạn chọn cốm trắng hay cốm xanh. Hai loại này đều dẻo và mềm như nhau, tuy nhiên cốm xanh sẽ thơm hơn nhé.
– Để chè cốm thêm bắt mắt và hấp dẫn, bạn hãy kết hợp thêm hạt sen hoặc khoai môn nữa nhé. Vị béo ngậy của nước cốt dừa, ngon ngọt từ đường và dẻo mềm của cốm khiến món chè thêm tròn vị
– Món chè cốm khá ngon, bởi thể bạn dùng khi vừa chế biến xong nhé. Nếu sử dụng không hết, hãy bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh nhé.
Xem thêm: Cách nấu chè đậu đỏ – món ngon dễ làm, ăn là ghiền
Qua bài viết bên trên, chắc hẳn bạn đã nắm rõ cách nấu chè cốm thơm ngon hấp dẫn rồi phải không? Một món ngọt vạn người mê, vị béo ngậy của nước cốt dừa kết hợp với sự mềm dẻo của cốm giúp món chè thêm ngon tròn vị. Hãy bổ sung cách nấu chè ngon vào sổ tay nội trợ của mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu chè cốm ngon ngọt đơn giản tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.