Bạn đang xem bài viết Cách nấu chè gạo nếp ngon ngọt đến giọt cuối cùng tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn cho bạn những cách nấu chè gạo nếp đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm, dễ mua. Những công thức này sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của bạn nhưng lại có thể mang đến những chén chè thơm phức, ngon ngọt và béo ngậy. Đừng chần chờ gì nữa, hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện ngay nhé!
1. Cách nấu chè gạo nếp với đậu đỏ đơn giản mà ngon cực
Nguyên liệu
- 200 gr đậu đỏ
- 100 gr gạo nếp
- 100 gr đậu phộng
- 1 lon nước cốt dừa
- Đường, muối
Cách nấu chè gạo nếp với đậu đỏ
Bước 1: Với đậu đỏ, sau khi mua về bạn đem đãi sạch, loại bỏ những hạt hỏng. Sau đó, ngâm đậu trong nước chừng 6 h.
Hết thời gian ngâm, bạn đem rửa sạch lại đậu. Cho đậu đỏ vào nồi, thêm nước và nấu đến khi đậu đỏ chín mềm. Thời gian cho bước này chừng 30 phút.
Bước 2: Trong thời gian nấu đậu, bạn có thể tận dụng để rang chín đậu phộng. Sau đó, đãi sạch vỏ rồi giã dập sơ.
Bước 3: Gạo nếp bạn đem ngâm nước chừng 2-3h trước. Sau đó, bạn đem vo sạch lại gạo.
Bước 4: Quay trở lại với nồi đậu đỏ, lúc này đậu đã chín nhừ, bạn cho gạo nếp + 1 chút nước. Đun đến khi hạt gạo chín nhừ.
Bước 5: Thêm đường vào cho món ăn trở lên ngọt vị. Đun thêm 5-7 phút là được.
Bước 6: Cho nước cốt dừa + 1 ít nước lạnh vào nồi, thêm đường và 1 chút muối. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Để phần nước cốt dừa sánh, ngon, bạn nhớ hòa 1 thìa cafe bột đao với nước rồi cho vào nước cốt dừa nhé.
Và giờ bạn hãy cho chè ra bát, rưới lên trên nước cốt dừa và rắc 1 chút lạc rang lên trên. Như vậy là món chè của chúng ta đã hoàn thành xong rồi đó bạn.
Chè nếp nấu với đậu đỏ có vị dẻo quánh, thơm thơm cộng với chút lẫn cẫn của đậu phộng, ăn rất ngon và lạ miệng. Những ngày Hè nắng nóng, bạn có thể để chè vào trong ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức chừng 2h. Đơn giản vậy thôi, thế nhưng khi ăn và cảm nhận vị ngọt, ngon, mát lịm của từng miếng chè tan chảy trong miệng. Bao mệt mỏi, lo âu cũng se tan biến hết đấy nhé.
2. Cách nấu chè gạo nếp với đậu xanh thanh mát
Nguyên liệu
- 200 gr đậu xanh cà vỏ
- 500 gr gạo nếp ngon
- 250 gr hạt sen khô
- 200 gr đường phèn. Nếu không bạn có thể dùng đường cát trắng để thay thế cũng được
- 1 bó lá dứa
Cách nấu chè gạo nếp với đậu xanh
Bước 1: Hấp chín đậu xanh
– Đậu xanh mang về trước hết phải rửa sạch.
– Sau đó bạn ngâm chúng trong 5- 6 tiếng để đậu nở mềm.
– Ngâm xong thì bạn mới cho đậu vào nồi hấp khoảng 15-20 phút cho chúng chín mềm.
Bước 2: Nấu hạt sen
– Hạt sen đem ngâm vào nước nóng chừng 15-20 phút rồi mới đổ chúng vào nồi nước sôi để luộc chín.
Lưu ý: Dù ngâm hay luộc thì phải luôn nhớ sử dụng nước nóng cho hạt sen. Vì một khi tiếp xúc với nước lạnh, chúng sẽ bị co lại, thậm chí là bị sượng khiến bạn ăn không còn ngon.
– Nấu đến khi hạt sen chín mềm thì bạn tạm vớt chúng ra bên ngoài.
– Nước dùng để luộc hạt sen, bạn cho 50 gr đường vào nấu chảy.
– Đến khi đường tan hoàn toàn, bạn đổ hạt sen vừa được vớt ra lúc nãy vào lại nồi và tiếp tục nấu thêm chừng 5 phút nữa. Đừng nấu lâu hơn vì hạt sen sẽ bị cứng lại khi gặp đường.
Bước 3: Ninh chín gạo nếp
– Gạo nếp bạn mang đi vo sạch, sau đó cho vào nồi cùng 1 lít nước để nấu chín.
– Khi nhìn thấy nước trong nồi gạo nếp sôi lên. Bạn nhanh tay thả lá dứa đã được rửa sạch, buộc thắt rút vào nồi. Tuy nhiên đối với lá dứa, sau khi thả vào nồi thì chừng 30 phút, bạn có thể vớt chúng ra ngoài.
Bước 4: Hoàn thành món chè
Khi gạo nếp chín mềm, bạn cho đậu xanh, hạt sen cùng lượng đường còn lại vào nồi, dùng muỗng đảo đều cả nồi chè để các nguyên liệu phân bố đều.
Lúc này nhớ nếm lại hương vị của nồi chè một lần nữa. Nếu có thể, bạn hãy cho thêm một ít muối vào nồi. Đây là cách nấu chè giúp cho món chè của bạn có vị thanh dịu và không bị ngọt gắt đấy!
Bước 5: Thưởng thức hương vị của món chè
Chè chín rồi, còn chần chờ gì mà bạn không múc chúng vào chén để cho gia đình hoặc nhóm bạn của mình thưởng thức nào.
Vị beo béo của đậu xanh pha trộn cùng vị ngọt bùi của hạt sen, kết hợp với hương thơm, vị mềm mại của từ gạo nếp chắc chắn sẽ làm thành một hương vị tổng hợp cực ngon, ai ăn vào cũng đều tắm tắc khen luôn đấy!
3. Cách nấu chè gạo nếp bắp ngon ngọt lịm tim
Nguyên liệu
- 100 gr gạo nếp
- 4 trái bắp nếp
- 150 gr đường thốt nốt
- 500 ml nước cốt dừa
- 1 bịch sữa tươi có đường hoặc không đường tùy ý
- 1 bó lá dứa
Cách nấu chè gạo nếp bắp
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu chè
– Bắp nếp mang về lột hết vỏ, bỏ hết râu bắp rồi luộc chín. Sau đó bạn dùng một cây dao thật bén vạt hết hạt bắp.
– Gạo nếp đem về vo sạch với nước. Tiếp theo bạn đem nếp đi ngâm chừng 2- 3 tiếng để chúng nở mềm.
– Lá dứa cắt bỏ những đoạn bị úa vàng, sau đó rửa sạch và buộc thắt rút lại thành một bó.
Bước 2: Làm nước cốt dừa
– Nước cốt dừa bạn đem đổ vào nồi, sau đó cho thêm sữa tươi vào đấy và bắc lên bếp.
– Bạn bật lửa lên, dùng muỗng đảo đều nước cốt và sữa có trong nồi để chúng hòa hợp lại với nhau.
– Khi nước cốt sôi lên thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Tiến hành nấu chè
– Bạn đổ nếp đã ngâm xong vào chiếc nồi dùng để nấu chè, sau đó thả lá dứa đã được buộc thắt rút vào luôn. Chú ý: Lượng nước dùng để nấu gạo nếp không nên quá nhiều, chỉ cần xâm xấp mặt nếp hoặc cao hơn mặt nếp chừng 2-3 cm là được.
– Khi nếp trong nồi sôi lên thì bạn vặn nhỏ lửa xuống. Tiếp tục nấu đến khi nếp được nấu chín mềm thì bạn vớt lá dứa ra ngoài và đổ hết số hạt bắp đã được luộc chín vào.
– Nấu thêm chừng 15 phút nữa thì bạn nêm nếm lại độ ngọt của nồi chè xem chúng có vừa miệng mình hay chưa. Nếu vừa miệng rồi thì bạn tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn múc chè ra từng chén. Đừng quên cho nước cốt dừa béo ngậy lên trên mặt món chè để gia tăng hương thơm và độ ngon cho món chè gạo nếp nấu bắp.
Cuối cùng, hãy cùng nhau thưởng thức món chè hấp dẫn ngon ngọt đến lịm tim này thôi nào!
>>> Xem thêm: 4 Cách nấu chè đậu đen siêu ngon mùa hè
Chè gạo nếp luôn là một trong những món ăn được săn lùng nhiều nhất vào những ngày se lạnh hoặc mưa rả rích. Thay vì phải tự thân ra ngoài đi mua, bạn chỉ cần dành chút thời gian tại nhà của mình để áp dụng những cách nấu chè gạo nếp trên đây thì đã có ngay nồi chè chất lượng như ngoài tiệm rồi. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu chè gạo nếp ngon ngọt đến giọt cuối cùng tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.