Bạn đang xem bài viết 5 Cách nấu lẩu cua đồng đúng chuẩn, ngon ngất ngây tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Với vị thanh mát của cua đồng kết hợp cùng nhiều nguyên liệu và gia vị hoàn hảo tạo nên những món lẩu cua đồng ngon đúng điệu khiến bạn không thể nào bỏ qua. Vậy cách nấu lẩu cua đồng như thế nào sẽ đem đến cho bạn những hương vị tuyệt hảo nhất? Ngay bây giờ, hãy cùng Wiki Cách Làm vào bếp để có ngay câu món lẩu ngon này nhé.
1. Cách nấu lẩu cua đồng hải sản thơm ngon
Nguyên liệu
- Cua đồng: 1 kg
- 1 con cua biển: 1 con
- Tôm: 300 g
- Cá viên chiên: 200 g
- Mực: 2 con
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 2 quả
- Hành khô
- Các gia vị: Bao gồm muối cùng hạt tiêu với bột ngọt dầu dầu ăn
- Rau nhúng là nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu cua đồng hải sản bạn nhé!
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua đồng mua về bạn rửa thật sạch sau đó bạn tách mai cua rồi lấy gạch, phần thịt cua còn lại bạn đem đi giã thật nhuyễn và chú ý lọc với nước để bỏ hết phần xác cua.
- Tôm cũng vậy bạn rửa sạch rồi bỏ đầu, rút hết phần đền cùng ống tiêu hóa ở đầu và thân.
- Rửa sạch cua biển rồi tách mai để lấy hết phần gạch và bỏ chung vào bát gạch của cua đồng ở trên bạn nên cắt cua thành 4 phần
- Rửa sạch mực và bạn cắt mực thành từng miếng vừa ăn, bày chung vào đĩa.
- Rửa sạch cà chua và hành tây rồi bạn bổ theo hình múi cau
Bước 2: Nấu lẩu cua đồng hải sản
- Nước lọc của cua đồng được lọc ở bước trên bạn đổ vào xoong sau đó đun nước này cho đến sôi, trong quá trình đun bạn nên khuấy đều tay giúp không bị khê bạn quan sát đến khi nào gần sôi thì bạn không nên khuấy giúp riêu không bị vỡ.
- Phi thơm hành rồi xào qua gạch cua
- Khi nước riêu cua trong nồi đã sôi bạn tiếp tục thêm gia vị bao gồm hạt nêm cùng muối vào sao cho vừa miệng và hợp với khẩu vị sau đó đổ tiếp gạch cua vừa xào ở trên vào cùng.
- Cuối cùng bạn không nên quên cho cả cà chua và hành tây được cắt theo hình muối cau vào chung nồi lẩu trên.
Với những bước đơn giản chỉ cần bạn chú ý và thực hiện chúng theo thứ tự là bạn đã có món lẩu cua đồng hải sạn thơm ngon có sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liêu, chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
2. Cách nấu lẩu cua đồng với cá thác lác
Cua đồng vừa tự nhiên lại giàu chất canxi, nhiều người thường dùng cua đồng thường được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn như lẩu cua đồng hải sản, cua đồng rang muối hay cua đồng nấu canh với các loại rau khác nhau. Sau đây là món lẩu cua đồng cá thác lác các bạn cùng theo dõi để thực hiện ngay nhé.
Nguyên liệu
- 1 kg cua đồng đã xay nhuyễn
- 200 gr cá thác lác
- 200 gr tôm sú
- 200 gr mực nang
- 300 gr nghêu
- Rau mồng tơi, cà chua, hành tím
- 1 kg bún
- Gia vị : muối, tiêu, hạt nêm, đường cát, nước mắm, ớt sừng.
Cách thực hiện
Bước 1:
- Cua đồng chọn những con đã được xay sẵn ở chợ được tẩm ướp muối trước khi xay nên khi chế biến cua đồng không cần cho thêm muối. Cho cua vào nồi nước rồi sau đó khuấy đều đợi lắng nước trong, gạn nước cua trong sang nồi khác, bỏ xác cua đồng đã lắng dưới đáy.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Tỏi lột vỏ ngoài, băm nhỏ.
Bước 2:
- Bắt chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi vào phi. Cho cà chua vào xào chín. Đun sôi nước cua, nêm vào 2 muỗng tiêu xay. Trút chảo cà chua vào nồi nước cua đồng, nấu sôi 10 phút sau đó hãy tắt bếp.
- Cá thác lác cho vào chén, gia vị vào 1 muỗng muối, 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng đường rồi dùng muỗng quết cho gia vị thấm đều cá thác lác và làm cho cá dẻo.
- Tôm cắt bỏ râu tôm, rửa sạch rồi sắp ra dĩa.
- Mực rửa sạch, cắt miếng vuông rồi khứa caro.
- Nghêu chà sạch rong rêu bám trên vỏ, rửa sạch rồi sắp ra dĩa.
- Rau mồng tơi nhặt lá rồi rửa sạch, để riêng cho ráo nước. Bún trụng nước sôi, sắp bún ra dĩa.
Bước 3:
- Dọn nồi nước cua đồng lên bếp gas mini, xếp các dĩa rau mồng tơi, dĩa hải sản và dĩa bún xung quanh.
- Việc nấu cua đồng thác lác đơn giản chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu là có thể ăn ngay được rồi. Chúc các bạn ngon miệng.
3. Cách nấu lẩu cua đồng bánh đa Hải Phòng
Cua đồng bổ dưỡng, dân dã, món canh giải nhiệt, dễ tiêu hóa. Cua đồng là thực phẩm tự nhiên nhưng lại nấu được nhiều món ăn hấp dẫn, ngon miệng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Cuối tuần nếu bạn có nhiều thời gian để đổi gió hãy cùng nhau thực hiện món lẩu cua đồng Hải Phòng ngon tuyệt của xứ cảng. Xem hướng dẫn bên dưới để thực hiện.
Nguyên liệu
- Cua đồng: 300 gr
- Thịt bò thăn: 200 gr
- Sườn: 300 g sườn sụn heo
- Lòng non: 200 gr
- Đậu phụ: 3 bìa
- Ngao
- Bánh đa đỏ
- Cà chua: 4 quả
- Rau ăn kèm: nấm hoa chuối, rau muống, hành lá
- Gia vị: nước giấm, giấm bỗng và đường…
Cách thực hiện
Bước 1:
Khi mua về cho vào máy xay hoặc mua cua xay sẵn. Còn nếu bạn làm ở nhà thì với phần gạch cua chúng được lấy ra, để riêng. Chuẩn bị một cái vải sạch lọc lấy nước cua và hoà chúng với khoảng 1,5 L nước.
Bước 2:
Cho cua vào một cái nồi lớn, khi nước sôi phần thịt cua nổi lên và dính lại, vớt phần thịt này cho ra 1 cái bát để riêng, phần nước còn lại nấu tiếp.
Bước 3:
Mang sườn rửa rồi cho vào nồi nấu lấy nước 30 phút.
Trong lúc này bạn lấy phần đậu phụ ra cắt thành miếng vừa ăn, chiên cho thật vàng và để đĩa riêng, thịt bò ướp với gừng thái mỏng, gia vị.
Bước 4:
- Lấy lòng non rửa sạch.
- Lấy nấm hương đem ngâm với nước cho nấm nở ra, lấy rau sống rửa thật sạch để cho ráo nước.
- Cà chua rửa sạch, cắt thành hình hạt lựu, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 5:
Bắc chảo lên bếp đổ dầu ăn vào, dầu ăn nóng cho hành lá vào phi. Cho gạch cua đã tách riêng ở trên vào xào cho đến khi gạch tan đều ra, cho cà chua vào xào chung cho đến khi cà chua mềm.
Bước 6:
Múc nước cua đã ninh chung với sườn ra một cái nồi lẩu nhỏ, cho tiếp nấm hương, gạch cua vừa xào chung với cà chua, hành lá, rau thơm vào trong nồi, chờ lẩu sôi lên là được.
4. Cách nấu lẩu cua đồng bắp bò
Nguyên liệu
- Cua đồng: 1 kg
- Thịt bắp bò: 500 gr
- Cà chua: 2 quả
- Đậu:10 bìa
- Hành tây:1 củ
- Gia vị: Bao gồm mắm cùng muối, hạt nêm và mì,…
- Hành hoa, hành ,tỏi khô, mùi tàu với me
Cách thực hiện
Bước 1:
Cua đồng mua về bạn đem đi rửa thật sạch sau đó bạn tách bỏ mai, rồi khêu lấy phần gạch bỏ riêng vào bát con, phần thịt cua còn lại bạn bỏ vào cối đem giã nhuyễn và đổ nước vào để lọc bỏ hết xác cua lấy lại nước cốt.
Bước 2:
- Bỏ nước cua được lọc trên vào xoong để đun lên trong quá trình đun bạn chú ý nên khuấy đều tay để hỗn hợp nước trong xoong không bị rồi bạn thêm gia vị vừa ăn bao gồm bột canh và hạt nêm vào.
- Khi bạn thấy nước sôi thì cho gạch cua được khêu trên vào và chú ý để không bị vỡ riêu bạn không nên đảo nhé.
Bước 3:
- Phi thơm hành lên còn cà chua bạn đem rửa sạch rồi bổ theo hình múi cau cho chung vào để xào cùng, me bạn đem dằm với nước nóng để lọc lấy nước cốt me cho chung vào chảo trên để xào cùng với cà chua, bạn nên xào với khoảng thời gian 2 phút là được.
- Đậu phụ bạn cắt theo miếng vừa ăn rồi đem rán giòn.
- Thịt bắp bò chuẩn bị trên bạn đem đi rửa sạch và cắt thành từng miếng mỏng.
- Để nước cua trong nồi sôi 1 lúc thì bạn cho cà chua được xào tên chung cùng với nước me chú ý để thêm phần hương vị cho món lẩu bạn nên cho thêm lá hành và mùi tàu thái mỏng vào xào chung nhé .
Với một số bước đơn giản nhưng vô cùng hữu ích trên chắc hẳn bạn đã có cho mình một công thức cũng như bí quyết để có món lẩu cua đồng bắp bò ngon đúng điệu phải không nào!
5. Cách nấu lẩu cua đồng miền Tây
Nguyên liệu
- Cua đồng: 700 gram
- Bắp bò: 500 gram
- Xương ống: 500 gram
- Sấu xanh: 5 – 6 quả
- Đậu phụ: 4 bìa
- Cà chua: 4 quả to
- Dấm bỗng: 1/2 bát con
- Hành khô: 10 củ
- Gừng: 2 củ to
- Rau để nhúng lẩu: Bạn có thể sử dụng một số rau khác nhau như rau xà lách hoặc rau diếp, kinh giới, hoa chuối, tía tô hoặc tùy thuộc vào sở thích của bạn
- Dầu ăn, gia vị
Cách thực hiện
Bước 1: Chế biến nước dùng lẩu
- Đầu tiên bạn đặt vỉ nướng lên bếp ga, chú ý nên để lửa vừa phải để nướng xém vỏ nhánh gừng nhỏ và từ 3 – 4 củ hành khô giúp cho gia tăng hương vị khi bạn Nướng xong, bạn dùng dao để bóc vỏ rồi đem rửa sạch. Gừng và hành bạn đập dập giúp thêm phần hương vị và để riêng ra.
- Xương ống mua về bạn rửa sạch, để tránh mùi hôi bạn nên chần xương qua nước vừa đun sôi, rồi vớt xương ra, rồi rửa lại xương thêm một lần nữa.Tiếp tục cho xương, cùng gừng và hành khô đã được đập dập ở trên vào nồi,tiếp đến cho thêm từ 2 – 3 thìa canh gia vị cùng với khoảng từ 1 – 1.5 lít nước.
- Nếu bạn sử dụng nồi áp suất, bạn nên ninh trong thời gian khoảng 25 – 30 phút là được. Nếu bạn ninh bằng bếp ga bình thường, chú ý không nên để sôi quá mạnh vì làm nước dùng sẽ không được trong.
Bước 2: Lọc cua đồng
- Cua đồng khi mua về bạn đổ cua vào trong nồi nhỏ, nên xóc đều với muối hạt điều này giúp cho của sạch được bản rồi bạn rửa lại cua nhiều lần với nước. Tiếp đó bạn nên tách bỏ phần mai cua, gạt gạch từ cua vào một bát nhỏ. Phần thịt cua còn lại cho cho giã nhuyễn ở cối.
- Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể mua cua đã được giã sẵn ngoài chợ.
- Hòa cua mới xay trên chung khoảng từ 1 – 1.5 lít nước sạch giúp bạn lấy nước. Chu ý bạn nên bóp thật nhuyễn cua xay trong thời gian khoảng từ 5 – 10 phút để phần nước cốt cua được đặc và ngon hơn.
- Tiếp theo, bạn lọc nước cua được bở trên để lấy nước trong bạn có thể sử dụng một chiếc rây nhỏ để lọc.
Bước 3: Chiên đậu hũ
- Đậu hũ là nguyên liệu không thể thiếu cho món lầu cua đồng thêm phần hấp dẫn, bạn rửa sạch, cắt đậu thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi để thật ráo nước vì tránh khi chiên bị bắn dầu và giúp đậu được giòn hơn.
- Bạn đun nóng già dầu trong chảo rồi cho đậu phụ vào chiên chú ý nên Rán đều tay với lửa to để đậu được vàng đều và giòn đồng thời giữ được độ mềm cùng vị béo bên trong của đậu.
Bước 4: Ướp thịt bò thấm đều
- Ướp thịt bò cùng là điều quan trọng để có món lẩu thêm phần hấp dẫn gọt sạch vỏ gừng rồi bạn rửa sạch bạn có thể đập dập hoặc cũng có thể thái con chì tùy thích.
- Dùng 1 thìa canh gia vị rồi trộn đều, chú ý nên ướp thịt bò trong khoảng 20 phút trước khi ăn vì để lâu thịt sẽ bị thâm.
Bước 5: Chuẩn bị rau để nhúng lẩu
- Rau xà lách và một số loại rau thơm khác khi mua về bạn nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch sau đó để ráo rồi thái rau nhỏ sao cho vừa ăn nhất.
- Cà chua mua về bạn cũng rửa sạch, bổ theo hình múi cau, chú ý bạn không nên thái cà chua quá mỏng. Sấu xanh đem rửa sạch rồi nạo vỏ. Hành khô để gia tăng thêm hương vị bạn nên đập dập hoặc cũng có thể thái mỏng hành tùy theo sở thích.
- Tiếp đó bạn bắc nồi lẩu đã được chuẩn bị trên lên bếp ga, đổ nước dùng xương đã được ninh ở trên khoảng đầy 1/2 nồi.
- Tiếp theo, bạn tiếp tục đổ bát nước cua xay đã được lọc vào đầy nồi. Cho thêm cà chua cùng sấu và dấm bỗng kết hợp gia vị vừa chú ý bạn nên đun nhỏ lửa vì giúp gạch cua được đóng bánh bạn sẽ cảm nhận được tròn vị gạch cua. nhất khi thưởng thức
- Trong khi chờ nước lẩu sôi, bạn nên phi thơm và vàng hành khô chảo được nóng già
- Khi hành khô đã dậy mùi thơm và lên màu vàng bạn nên tắt lửa và nhanh tay đổ bát gạch cua đã được lấy ở bước trên vào, chú ý bạn nên sử dụng đũa khuấy nhẹ.
- Đổ gạch cua đã được phi thơm vào trong nồi nước dùng mới sôi lăn tăn, bạn có thể vớt gạch ra riêng một chiếc bát, khi nào ăn thì thả lại vào trong nồi nước dùng.
>>> Xem thêm: Cách nấu lẩu cua biển – 5 cách nên biết.
Trên đây là tất tần tật những món lẩu đậm đà được chế biến từ cua đồng mà Wiki Cách Làm muốn chia sẻ cho các bạn. Hi vọng những cách nấu lẩu cua đồng này sẽ giúp bạn làm phong phú cho các bữa ăn trong gia đình hay trong những buổi họp mặt bạn bè. Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 5 Cách nấu lẩu cua đồng đúng chuẩn, ngon ngất ngây tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.