Bạn đang xem bài viết Cách làm bún chả bằng chảo chống dính dễ làm tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútDành cho
2 – 3 người
Hà Nội là nơi cho ra đời nhiều món ăn đặc sản vô cùng nổi tiếng như: bún ốc, bún đậu mắm tôm, bún thang,… Trong đó, không thể không nhắc đến món bún chả trứ danh được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn tìm hiểu về cách làm bún chả ngay sau đây bạn nhé.
Nguyên liệu làm món bún chả
-
700g thịt ba chỉ
-
500g thịt heo xay
-
1kg bún tươi
-
½ trái đu đủ xanh
-
1 củ cà rốt
-
Rau xanh ăn kèm gồm: Xà lách, tía tô, húng lủi, húng quế
-
Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm
-
Gia vị: Đường, muối, tiêu xay, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, dầu hào, mật ong, giấm
Mẹo hay
Để mua thịt ba chỉ ngon, bạn lưu ý chọn thịt có màu hồng nhạt, tỉ lệ nạc và mỡ bằng nhau, lớp da dày vừa phải khoảng 2cm. Ngoài ra bạn có thể ấn vào miếng thịt để thử độ đàn hồi, nếu miếng bị lõm xuống thì không nên chọn vì đó là thịt cũ.
Bên cạnh đó, bạn không mua thịt có tụ máu hay những đốm đen trên da, thịt có mùi ôi thiu khó chịu nhé.
Cách làm món bún chả
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ sau khi mua về thì bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo. Tiếp đến bạn thái thịt thành miếng vừa ăn và cho ra tô nhé.
Bạn gọt vỏ đu đủ xanh cùng cà rốt, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng mỏng.
Các loại rau sống ăn kèm thì bạn nhặt lá, ngâm trong nước muối để loại bỏ bụi bẩn sau đó rửa sạch rồi vớt rổ để ráo.
Bước 2 Ướp thịt
Đối với phần thịt ba chỉ đã thái, bạn ướp theo công thức: ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành tím băm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong sau đó trộn đều và ướp trong 30 phút.
Tương tự, bạn cho thịt heo xay ra tô và nêm thêm: ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành tím băm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong rồi trộn đều và cũng ướp trong 30 phút.
Sau 30 phút, bạn hãy dùng tay và tiến hành vo viên phần thịt xay.
Bước 3 Làm đồ chua
Bạn hãy cho cà rốt và đu đủ cắt lát mỏng vào tô, tiếp đến bạn ướp thêm: ½ muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm rồi trộn đều và ướp trong 15 phút.
Bước 4 Nấu nước mắm
Bạn hãy bắc nồi lên bếp, sau đó cho vào 2 chén nước lọc, 1 muỗng canh nước tương, 1 chén nước mắm, 1 chén đường, ½ chén giấm và đun với lửa vừa trong 5 phút. Khi hỗn hợp sôi thì bạn nêm vừa ăn rồi tắt bếp.
Tham khảo: 2 cách pha nước chấm bún chả thơm ngon chuẩn vị
Bước 5 Nướng thịt bằng chảo
Bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, sau đó cho thịt miếng và thịt viên lên nướng. Tiến hành nướng thịt trong khoảng 15 phút đến khi hai mặt chín đều rồi gắp ra đĩa bạn nhé.
Lưu ý
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi nướng, nồi chiên không dầu, bếp nướng điện để hoàn thành bước này nhé.
Bước 6 Thành phẩm
Bạn hãy cắt bún tươi thành những tảng mỏng sau đấy bày ra đĩa cùng rau sống đã để ráo.
Cho đồ chua vào một chiếc bát, rồi cho thêm ½ muỗng cà phê ớt băm, ½ muỗng cà phê tỏi băm cùng 2 muỗng canh nước mắm nấu và trộn đều.
Cuối cùng, xếp thịt nướng ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.
Tham khảo: Cách làm bún thịt nướng đơn giản tại nhà ngon như ngoài hàng
Thưởng thức món bún chả
Bún chả ngon đúng vị Hà Nội là sự kết hợp giữa thịt nướng đậm đà, vị nước mắm chua ngọt vừa miệng hòa cùng độ tươi ngon của rau sống ăn kèm. Đây chắc chắn sẽ là món ăn khiến cả gia đình bạn không thể dừng đũa đó nha.
Những lưu ý khi ướp thịt nướng bún chả
– Chọn thịt tươi làm chả sẽ thơm và ngon hơn.
– Để có những miếng thịt nướng thơm ngon, chuẩn bị bạn cần chú ý đến công đoạn ướp và pha gia vị, đây là một trong những yếu tố quyết định được món thịt nướng ngon đúng vị.
– Có thể ướp thịt qua đêm và bảo quản trong tủ lạnh, giúp cho những miếng thịt ngấm đều gia vị hơn khi nướng.
– Thịt khi nướng nên quết thêm ít dầu ăn hoặc nước ướp thịt lên để thịt không bị dính, bị khô và bị nát.
– Thịt khi nướng bằng than hoa sẽ ngon và giữ được đúng hương vị truyền thống bún chả Hà Nội nhất.
Trên đây là những chia sẻ của Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn về cách làm bún chả thơm ngon, đơn giản tại nhà. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp và hoàn thành món ăn này? Chúc bạn thành công.
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm bún chả bằng chảo chống dính dễ làm tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.