Bạn đang xem bài viết Cách nấu bún cá Kiên Giang thơm ngon chuẩn vị tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
30 phútChế biến
90 phútDành cho
3 – 4 người
Bún cá Kiên Giang là một món ăn vô cùng thơm ngon hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Hôm nay, hãy cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn vào bếp và học ngay cách làm món bún cá độc đáo này cho gia đình thưởng thức.
Nguyên liệu làm món bún cá Kiên Giang
- 1 con cá lóc (khoảng 1 – 1.2kg)
- 300g tôm
- 2 quả trứng gà
- Hành tím, hành tây, hành lá, tỏi, ớt, chanh
- Củ kiệu
- Bún tươi
- Rau ăn kèm: Rau răm, hẹ, xà lách
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, dầu điều phi, tiêu xay, đường phèn
Mẹo hay
Cách chọn cá lóc ngon
Cá lóc bạn nên chọn những con còn sống, có mắt trong suốt, mang hồng, vảy óng ánh. Cá có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, thân cá thuôn dài, cầm chắc tay và không bị nhũn thịt.
Cách chọn tôm ngon
Tôm ngon bạn nên chọn tôm còn sống, đang bơi, thân tôm săn chắc, không ngả đục hoặc vàng. Phần đầu tôm và thân tôm dính chặt, chân tôm không bị đen và không có mùi hôi tanh là tôm ngon.
Cách chọn trứng gà ngon
Để mua được trứng gà ngon bạn nên chọn là những trứng gà có màu sẫm, vỏ đều màu, sờ vào có cảm giác sần sùi. Không nên mua trứng có vỏ ngoài màu nhợt nhạt, bị nứt và có đốm đen.
Cách làm món bún cá Kiên Giang
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc sau khi mua về, bạn làm sạch, loại bỏ hết phần nội tạng. Dùng muối chà xát bên trong và bên ngoài để khử sạch mùi tanh của cá. Tiếp theo, bạn rút xương, lóc da và cắt cá nhỏ vừa ăn.
Tương tự, để khử bỏ mùi tanh của tôm bạn ngâm chúng trong nước muối loãng khoảng 3 – 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, bạn cắt bỏ đầu, lột vỏ và loại bỏ phần chỉ lưng của tôm.
Rau răm, hẹ, xà lách bạn nhặt bỏ những lá hư, rửa sạch rồi để ráo.
Các nguyên liệu khác bạn bóc vỏ (nếu có), rửa sạch rồi sơ chế như sau: Hành tây cắt múi cau; hành tím thái lát mỏng; hành lá, ớt cắt nhỏ; tỏi băm nhuyễn.
Sau đó đem tỏi với hành tím phi thơm.
Mẹo hay
Để cắt hành tây không bị cay mắt bạn nên cho hành tây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi cắt nhé.
Bước 2 Ướp cá và tôm
Cá lóc bạn cho vào tô, ướp cá cùng với 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút.
Về phần tôm, bạn dùng chày giã sơ tôm rồi cho vào 1 muỗng cà phê tỏi và hành phi, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều rồi cũng ướp 15 phút.
Bước 3 Xào tôm
Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu điều phi, đợi dầu nóng thì cho tôm vào xào. Khi tôm gần chín, bạn cho thêm 2 lòng đỏ trứng gà vào, tiếp tục xào đến khi tôm chín đều.
Bước 4 Nấu nước dùng
Cho vào nồi khoảng 2 lít nước đậy nắp lại rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho vào hành tây cắt múi cau vào nấu chung để nước dùng được ngọt hơn.
Tiếp theo, cho cá lóc vào, nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, 25g đường phèn và một ít tiêu xay, nấu đến khi cá chín.
Bước 5 Bày trí món ăn
Cho xà lách, hẹ, rau răm, củ kiệu và bún vào tô. Tiếp đến là cho phần thịt cá và tôm lên, múc nước dùng cho vào rồi thêm ít hành lá, ớt và miếng chanh nhỏ lên nữa là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một tô bún cá Kiên Giang thơm ngon rồi đấy. Phần thịt cá và tôm mềm ngọt kết hợp cùng nước dùng đậm vị, tất cả tạo nên một món bún cá vô cùng hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài làm món ăn này ngay thôi nào.
Vừa rồi Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn đã hướng dẫn đến bạn cách nấu bún cá Kiên Giang thơm ngon chuẩn vị cho gia đình. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách nấu bún cá Kiên Giang thơm ngon chuẩn vị tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.