Bạn đang xem bài viết Cách làm cơm cháy nồi Campuchia thơm ngon, giòn rụm tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútDành cho
2 – 3 người
Cơm cháy chà bông là món ăn không còn xa lạ với người Việt Nam khi mà ai cũng đã từng ăn ít nhất một lần trong đời bởi sự thơm ngon, giòn rụm mỗi khi nhai mà bạn không thể nào quên được. Hãy cùng vào bếp với Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn để chế biến món cơm cháy nồi đến từ Campuchia này nhé.
Tham khảo thêm: Cách làm cơm cháy chà bông thơm ngon, giòn cay tại nhà
Nguyên liệu làm cơm cháy nồi Campuchia
- 250g gạo trắng
- 20g ruốc sấy (tép sấy)
- 20g chà bông heo
- 2 quả trứng gà
- 300ml dầu ăn
- Gia vị: Hành lá, ớt bột, ớt, đường, muối, nước mắm, chanh
Mẹo hay
Bạn có thể thay thế chà bông heo bằng khô gà, khô heo, khô bò,… tùy vào sở thích của các bạn nhé.
Có thể mua các loại khô này tại các trang thương mại bán thực phẩm nhập khẩu, cửa hàng thực phẩm trên toàn quốc.
Cách làm món cơm cháy nồi Campuchia
Bước 1 Làm dầu hành
Đầu tiên, hành lá bạn cắt bỏ phần đầu, phần lá đem đi cắt nhuyễn.
Đun sôi dầu, đổ phần dầu nóng ngập phần hành lá đã cắt nhuyễn, sau đó thêm vào 300g đường và một ít muối trộn đều hỗn hợp này.
Bước 2 Nấu và nén cơm
Bạn cho 250g gạo vào một cái nồi, đem đi vo cho sạch rồi đổ 300ml nước vào như cách bạn thường nấu cơm. Sau khi cơm đã được nấu chín, bạn tắt bếp, xới đều cơm lên. Nếu bạn nấu cơm bằng nồi cơm điện thì cho cơm ra một cái nồi inox có thành nồi cao để bắt đầu nén cơm. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng cơm nguội để làm phần cơm cháynày nha.
Dùng muỗng hoặc vá nén cơm xung quanh thành nồi, sau đó múc bớt phần cơm dư ra. Sau khi cơm nguội bớt, dùng bao tay có thoa một chút dầu để nén cơm đều vào thành nồi và tạo một khoảng trống lớn ở giữa nồi. Bật bếp, để lửa nhỏ sau đó xoay hơ quanh nồi đến khi cơm được màu vàng nhạt.
Bước 3 Chiên cơm và thêm topping
Sau khi cơm đã ngả màu vàng nhạt, bạn tắt bếp rồi đổ 300ml dầu ăn đã đun sôi vào phần cơm đã nén. Sau đó, nghiêng nồi để phần dầu ăn tiếp xúc đều phần cơm trên thành nồi.
Tiếp theo khi cơm đã vàng đều, bạn đổ phần dầu ăn ra sau đó đánh 2 quả trứng cùng một chút ớt bột đổ vào cơm cháy. Tráng đều phần trứng lên bề mặt cơm cháy sau đó bật lửa nhỏ một lần nữa rồi thêm vào đó ruốc khô, chà bông, hành trong phần dầu hành mình đã chuẩn bị.
Bước 4 Làm nước mắm ăn kèm
Bạn cho vào chén 2 muỗng nước, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng ớt băm nhuyễn và cuối cùng là một ít chanh.
Sau đó khuấy đều hỗn hợp để đường được tan ra và nếm lại xem hợp khẩu vị ăn của mình chưa.
Tham khảo thêm: Cách làm cơm cháy mỡ hành giòn rụm, mặn ngọt thấm đều từ cơm nguội đơn giản tại nhà
Thành phẩm
Cơm cháy nồi Campuchia là món ăn gây thương nhớ dạo gần đây bởi sự thơm ngon cùng với cái tên nghe có chút lạ nhưng đầy quen thuộc với người Việt Nam. Cơm cháy khi nhai có tiếng giòn rụm trong miệng kết hợp với tép khô, chà bông cùng với chén nước mắm chua ngọt khiến bạn không thể dừng ăn được.
Hy vọng với công thức đơn giản của Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn, cơm cháy nồi Campuchia sẽ là món ăn tuyệt vời cho gia đình bạn. Hãy thử và cảm nhận hương vị này nhé!
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm cơm cháy nồi Campuchia thơm ngon, giòn rụm tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.