Bạn đang xem bài viết Cách làm miến chua cay chuẩn vị Trùng Khánh, chẳng cần phải đi xa tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Chuẩn bị
15 phútChế biến
50 phútDành cho
2 người
Miến chua cay là món ăn đặc sản của người dân Trùng Khánh. Khi về Việt Nam, chúng rất được người Việt ưa chuộng bởi vị ngon hấp dẫn vô cùng. Hôm nay hãy cùng Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn vào bếp trổ tài làm ngay món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu làm miến chua cay
- 400g miến dẹt Trùng Khánh
- 300g ba chỉ bò
- 50g đậu hủ trắng
- 500ml nước dùng xương bò
- 50g củ sen thái mỏng
- Đinh hương, bạch đậu khấu, đại hồi, quế cây
- Lá nguyệt quế khô
- Gừng, tỏi, hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu Tứ Xuyên, ớt khô, sa tế, muối, đường, hạt nêm, giấm
Mẹo hay
Nên chọn mua củ sen có đốt to và ngắn, bề ngoài đầy đặn, không lồi lõm. Vỏ củ sen ngon thường có màu vàng, khi cắt ra, sẽ thấy phần lỗ khí to bên trong to chứng tỏ củ sen nhiều nước và có mùi vị ngon.
Ba chỉ bò nên chọn loại có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ và mịn, vân thịt đẹp mắt, phần mỡ bò có màu vàng nhạt khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt bò. Không nên chọn những miếng thịt có màu sẫm, mỡ vàng đậm, thớ thịt to vì đó là bò già, ăn sẽ rất dai.
Miếng dẹt Trùng Khánh bạn có thể tìm mua trên các trang thương mại điện tử, nếu không có bạn cũng có thể thay thế bằng miến sợi thông thường vẫn được.
Các loại gia vị khô như bạch đậu khấu, đinh hương, đại hồi, quế cây, lá nguyệt quế khô bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán thảo dược hoặc những tiệm tạp hóa lớn.
Cách làm miến chua cay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Miến sau khi mua về, bạn ngâm với nước sôi trong khoảng 3 – 5 phút để sợi miến được mềm. Khi thấy sợi miến co lại, mềm và dai thì bạn chắt bỏ nước, để ráo.
Thịt ba chỉ bò bạn rửa sạch, cắt lát mỏng rồi cuộn lại thành từng cuộn. Đậu hủ trắng cắt nhỏ. Gừng, tỏi, hành tím lột bỏ vỏ, gừng cắt lát mỏng.
Bước 2 Xào gia vị
Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho vào 6 – 7 lát gừng, xào đến khi gừng chuyển sang màu nâu. Lần lượt cho vào các loại gia vị khô gồm 10 nhánh đinh hương, 10g bạch đậu khấu, 3g đại hồi, 10g quế cây, 5 lá nguyệt quế khô, hành và tỏi vào xào khoảng 5 phút.
Tiếp theo, bạn cho khoảng 20 hạt tiêu Tứ Xuyên và 10 trái ớt khô vào xào thêm 2 phút nữa. Cuối cùng là cho 200g ớt sa tế vào, đảo đều thêm 2 phút là hoàn thành phần gia vị.
Bước 3 Nấu nước dùng
Cho vào nồi 500ml nước dùng xương bò cùng 50g củ sen và nấu trong khoảng 10 phút. Sau khi nước dùng đã sôi, bạn nêm vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh giấm, 50g đậu hủ trắng và 300g ba chỉ bò rồi đậy nắp nấu thêm khoảng 3 – 5 phút, tắt bếp.
Mẹo hay
Nếu như không có nước dùng hầm từ xương bò, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng nước lọc bằng một lượng tương tự.
Bước 4 Hoàn thành món ăn
Cho miến đã ngâm nước sôi vào tô rồi múc nước dùng rưới lên cùng đậu hũ, thịt ba chỉ bò và thưởng thức.
Thành phẩm
Miến chua cay với hương thơm đặc trưng đến từ những loại gia vị khô đậm chất Trùng Khánh, khi ăn vào sẽ cảm nhận được từng sợi miến mềm mịn, thịt ba chỉ bò dai dai kết hợp với nước dùng cay nồng đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn phải tấm tắc khen ngon đấy.
Vừa rồi Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn đã hướng dẫn bạn làm món miến chua cay cực hấp dẫn chuẩn vị Trùng Khánh. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này.
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách làm miến chua cay chuẩn vị Trùng Khánh, chẳng cần phải đi xa tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.