Bạn đang xem bài viết Bắp cải bao nhiêu calo? Ăn bắp cải có giảm cân không? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Bắp cải là loại rau quen thuộc đối với mọi gia đình, được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Đặc biệt, gần đây nhiều chị em chọn cách ăn bắp cải để giảm cân, để biết bắp cải có bao nhiêu calo và loại rau này có thực sự mang lại hiệu quả giảm cân hay không thì mời bạn theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé!
Bắp cải là gì?
Bắp cải hay cải bắp có tên tiếng anh là Brassica oleracea nhóm Capitata là một loại cây thân thảo, khá to và có các lá xếp ốp vào nhau.
Cây bắp cải là một loại rau chủ lực trong họ Cải, phát sinh từ vùng Địa Trung Hải, theo một số nghiên cứu thì loại rau này xuất hiện khoảng 3.000 năm trước. Ở Việt Nam, thì bắp cải được trồng trong vụ đông xuân ở các tỉnh phía bắc, miền trung và Tây Nguyên.
Bắp cải được chia thành 5 loại chính:
Bắp cải xanh: Bắp cải xanh còn gọi là bắp cải trắng, loại bắp cải này có đặc điểm là trơn nhẵn và mọng nước, những lá bên ngoài có màu sậm còn lá bên trong thì màu nhạt dần. Loại bắp cải này cuốn không quá chặt và thường dễ gãy.
Bắp cải tím (bắp cải đỏ): Đặc điểm dễ nhận biết của loại bắp cải này là lá màu tím sẫm hoặc đỏ nhạt, các lớp lá có kết cấu khá chắc chắn và chặt chẽ hơn bắp cải xanh. Đặc biệt loại bắp cải tím rất giàu vitamin C.
Bắp cải Tuscan: Lá của loại bắp cải này có màu hơi tím hoặc xanh đậm, thuộc họ với cải xoăn.
Bắp cải Savoy: Loại bắp cải này có trọng lượng cũng như kích thước nhẹ hơn một số giống bắp cải khác. Tuy nhiên loại bắp cải này thường ít bị nhiễm sâu bệnh và dễ trồng.
Bắp cải tí hon: Bắp cải có kích thước rất nhỏ nhưng giòn, ngon và giàu dinh dưỡng.
Bắp cải bao nhiêu calo?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g bắp cải chỉ chứa khoảng 24,6 calo ngoài ra nó còn có rất nhiều các thành phần khác như: 90g nước, 1.8g chất đạm, 5.4g tinh bột, 1.6g chất xơ, 6% vitamin B6, 7% mangan, 54% vitamin C, 85% vitamin K.
Ăn bắp cải có giảm cân không?
Nếu như bạn đang đặt câu hỏi rằng ăn bắp cải có giảm cân không thì câu trả lời là có vì bắp cải có chứa rất ít calo, trung bình, 100g bắp cải chỉ chứa 24,6 calo nhưng lại rất nhiều chất xơ.
Khi ăn bắp cải bạn sẽ thấy rất nhanh no và điều quan trọng là lượng calo bạn nạp vào cơ thể ít, đồng thời bạn lại cần rất nhiều năng lượng dự trữ để tiêu hóa chất xơ. Cũng chính vì vậy mà ăn bắp cải chính là một trong những cách hiệu quả giúp bạn giảm cân, giữ được vóc dáng như mong muốn.
Công dụng của bắp cải
Bắp cải là một loại rau giàu dinh dưỡng và cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin dồi dào. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của bắp cải mà có thể bạn còn chưa biết:
Ngăn ngừa ung thư
Theo hellobacsi tham vấn y khoa bác sĩ Nguyễn Thường Hanh – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh, bắp cải có chứa sulforaphane một chất chống lại cá tế bào chống ung thư đồng thời kiềm chế các tế bào ung thư phát triển. Đặc biệt ăn bắp cải giúp bạn hạn chế nguy cơ bị ung thư dạ dày và ung thư đại tràng.
Tốt cho tim mạch
Trong bắp cải có chứa nhiều kali tốt cho tim mạch, hỗ trợ lưu thông máu, phòng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra kali còn giúp giảm các triệu chứng tăng huyết áp.
Tăng cường miễn dịch, giải độc cơ thể
Thành phần vitamin C cũng có nhiều trong bắp cải giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn được khỏe mạnh hơn, giải độc tố trong cơ thể, đồng thời còn giúp chăm sóc sức khỏe làn da của chị em phụ nữ.
Giảm cân
Một trong những công dụng không thể không nhắc đến của bắp cải đó chính là giúp giảm cân một cách an toàn, tự nhiên, bắp cải giàu vitamin và chất xơ lại ít calo giúp cơ thể khỏe mạnh và điều quan trọng là không làm tăng trọng lượng của bạn.
Tốt cho não và mắt
Bắp cải giúp cung cấp rất nhiều vitamin K và anthocyanin rất có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn. Ngoài ra loại rau này còn chứa beta-carotene giúp ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng cải thiện sức khỏe mắt.
Chống viêm
Glutamine có nhiều trong bắp cải là thành phần giúp chống viêm viêm hiệu quả và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như: Kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt…
Các món ăn giảm cân với bắp cải
Nếu như nhắc đến các món ăn từ bắp cải giúp giảm cân thì bạn hãy thử ngay 1 trong những món dưới đây hoặc kết hợp các món để đỡ bị ngán nhưng vẫn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bắp cải luộc
Đây là món ăn với cách chế biến đơn giản nhất mà lại mang lại hiệu quả giảm cân rất tốt. Bắp cải luộc thanh mát tự nhiên, vị ngon ngọt chấm với xì dầu cho thêm vị đậm đà.
Bắp cải luộc chứa nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu giúp giảm cảm giác thèm ăn vặt giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Salad bắp cải
Bên cạnh việc chọn giảm cân với bắp cải luộc thì bạn cũng có thể làm món salad bắp cải để giảm cân nhé!
Salad bắp cải có hương vị mới vừa ngon, dễ ăn lại không cảm thấy ngán, đặc biệt bắp cải chế biến thành món salad sẽ giúp giữ trọn được thành phần dinh dưỡng hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân theo ý muốn.
Súp bắp cải
Món súp bắp cải ngoài nguyên liệu là bắp cải còn được nấu chung với dưa chuột, đậu hũ, ớt chuông… đều là những thực phẩm có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ, vitamin.
Món súp bắp cải không chỉ giúp cung cấp cho bạn một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng mà điều quan trọng là giúp bạn có cảm giác no lâu, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, hỗ trợ giảm mỡ, giảm cân an toàn và hiệu quả.
Một số lưu ý khi dùng bắp cải
Mặc dù được đánh giá là loại rau xanh tốt cho sức khỏe tuy nhiên, nếu như bạn thuộc một trong những trường hợp dưới đây thì không nên ăn bắp cải để tránh nguy hại cho sức khỏe nhé!
Người bị loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì trong bắp cải có chứa một lượng nhỏ gluten. Chất này có thể làm rối loạn tuyến giáp và khiến phần bướu cổ của bạn to lên. Nếu như có ăn thì bạn chỉ nên ăn với lượng nhỏ và trước khi nấu bạn cần thái nhỏ và ngâm nước khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến để loại bỏ hết chất này.
Người bị đau dạ dày không nên ăn bắp cải sống, nếu muốn ăn thì phải nấu chín vì nếu ăn nhiều bắp cải sống sẽ làm sinh ra nhiều khí gây đầy bụng, chướng hơi rất khó chịu.
Người suy thận không nên dùng bắp cải, đồng thời người bị tiểu ít cũng không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa muối bắp cải mà phải nấu chín để đảm bảo sức khỏe.
Cách chọn bắp cải ngon
Để chọn được những bắp cải ngon bạn nên lưu ý những điều sau:
Hình dáng bắp cải: Khi chọn bắp cải bạn nên chọn trái bắp cải tròn, trái càng tròn thì bắp cải càng ngon.
Màu sắc: Khi mua bạn chọn trái bắp cải có màu xanh đậm, lá bắp cải có độ sáng bóng.
Kiểm tra độ săn chắc: Bạn cầm trái bắp cải lên và dùng tay ấn nhẹ nếu thấy bắp cải cứng có nghĩa là nó còn tươi ngon, còn bắp cải mềm thì có thể nó không còn tươi hoặc ít lá.
Kiểm tra trọng lượng: Bạn nhấc trái bắp cải lên nếu thấy nó nặng có nghĩa là trái bắp cải đó cuốn chặt, đặc ruột. Nếu như nhấc 2 quả cùng kích cỡ lên, quả nào nặng tay hơn thì chắc chắn quả bắp cải đó sẽ tươi ngon hơn.
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm thông tin đầy đủ hơn về trái bắp cải. Hãy ăn bắp cải thường xuyên hơn để bổ sung nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe bạn nhé!
Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, hellobacsi
Có thể bạn quan tâm:
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bắp cải bao nhiêu calo? Ăn bắp cải có giảm cân không? tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.