Bạn đang xem bài viết 7 loại thực phẩm đắng ngắt nhưng tốt cho sức khỏe ngang thuốc quý tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mướp đắng, rau diếp, cà phê,… tuy khó ăn hoặc uống nhưng nó được đánh giá là chứa nhiều hợp chất chống cảm lạnh, chống lão hóa và nhất là hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó những thực phẩm đắng này còn hỗ trợ đường tiêu hóa, giúp tăng dịch dạ dày và nhuận tràng hơn.
Cà phê
Cà phê đen, không thêm đường hoặc sữa được biết là đến là thức uống có tác dụng giảm cân vô cùng hiệu quả. Lý do là vì trong cà phê đen có chứa lượng caffeine giúp thúc đẩy sự phân hủy chất béo trong cơ thể từ đó hỗ trợ giảm cân.
Theo Healthline, trong ngắn hạn, caffein có thể thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất và tăng đốt cháy chất béo, nhưng sau một thời gian, mọi người trở nên dung nạp với tác dụng và nó ngừng hoạt động.
Nhưng ngay cả khi cà phê không khiến bạn tiêu hao nhiều calo hơn trong thời gian dài, vẫn có khả năng nó làm giảm cảm giác thèm ăn và giúp bạn ăn ít hơn.
Trước khi tập thể dục khoảng 30-40 phút bạn hãy uống một ly cà phê đen sẽ giúp tăng hiệu quả giảm cân, bởi cà phê đen sẽ giúp chuyển hóa lượng axit béo thành nhiệt lượng và giải phóng ra khỏi cơ thể.
Mướp đắng (khổ qua)
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua được xem như là một trong những loại thực phẩm có vị đắng khá khó ăn, tuy nhiên chính vị đắng khó chịu từ quả mướp đắng lại mang lại nhiều lợi ích không ngờ đến sức khỏe.
Trong Đông Y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, làm sáng mắt, mát tím, nhuận tràng, bổ thận tráng dương,…
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Vitamin và Dinh dưỡng thì trong mướp đắng có chứa Momordica Charantia , một hoạt chất có chức năng bảo vệ chống lại suy gan bằng cách tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzym trong gan và hoạt động của bàng quang, thúc đẩy bài tiết mật, giúp gan hoạt động tốt và khỏe mạnh.
Mướp đắng (khổ qua) chứa nhiều glycosid, phyto, vitamin B, vitamin C và hàm lượng chất xơ dồi dào giúpức chế cảm giác thèm ăn. Ngoài ra mướp đắng ít calo, mọng nước bạn có thể ăn thoải mái mà không lo tăng cân, hỗ trợ thanh lọc cơ thể cực tốt, làm sạch máu từ bên trong giúp da dẻ hồng hào.
Loại quả này có thể giúp phục hồi sau thai nghén, tiêu chảy, táo bón, các vấn đề hô hấp… Mướp đắng có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Trà mướp đắng, gỏi mướp đắng,….
Ngoài ra, mướp đắng còn có các công dụng khác như phòng bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim. Vì vậy, chỉ cần uống một ít nước ép khổ qua mỗi ngày thì bạn sẽ nhanh chóng thanh lọc được gan và phòng tránh nhiều căn bệnh tiềm ẩn.
Tham khảo: Cách làm nước ép khổ qua ít đắng vừa giảm mỡ bụng vừa giúp da dẻ mịn màng
Socola đen
Không phải ai cũng thích vị đắng của socola đen, nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thì socola đen lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả, an toàn nếu bạn ăn thường xuyên. Đặc biệt phát huy hiệu quả tối đa nhất nếu bạn kết hợp ăn socola đen với việc tập thể dục, vận động đều đặn mỗi ngày.
Rau chân vịt
Rau chân vịt có 93% là nước, chứa rất ít calo, giàu axit oxalic mang đến cho bạn cảm giác no lâu, kìm hãm cơn thèm ăn, giúp đánh tiêu hao mỡ thừa, từ đó làm giảm cân nặng như mong muốn.
Để không làm mất đi lượng axit oxalic trong rau chân vịt thì bạn hãy hạn chế rửa rau nhiều lần nhé!
Rau diếp cá
Tuy rau diếp có vị đắng và khó ăn nhưng nếu bạn cố gắng ăn khoảng 80gr rau diếp cá sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giảm cân của bạn.
Ngoài ra, trong rau diếp cá có chứa nhiều chất diệp lục và các vitamin có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, an thần, nhuận tràng,…
Rau đắng biển
Rau đắng biển khá quen thuộc với nhiều gia đình, nhất là được dùng để làm rau ăn kèm như nhúng lẩu, nấu các món canh cá, chấm với kho quẹt,…Loại rau này có vị đắng nhẹ, so với khổ qua kể trên thì dễ ăn hơn nên được nhiều người thích ăn.
Ngoài dùng làm nguyên liệu nấu ăn ra thì rau đắng biển còn được coi như loại dược liệu quý cho hệ thần kinh bởi nó các tác dụng cải thiện trí nhớ và nhận thức.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), rau đắng biển có vị đắng, tính mát, có thể tiêu độc, giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu thũng.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trong rau đắng biển có chứa bacoside A, bacoside B, Alkaloid brahmin, đây là các hoạt chất sinh học có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lưu thông máu não, bảo vệ tế bào não, giảm mệt mỏi về tinh thần, cải thiện trí nhớ, chống ung thư.
Rau ngải cứu
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), rau ngải cứu hay còn gọi ngải diệp, là loại rau thường được dùng làm thuốc hoặc nấu các món dành cho phụ nữ mang thai dưỡng thai. Trong Đông Y, loại rau này có tính ấm, vị đắng, thơm, bổ tỳ ca và thận,…
Loại thực phẩm này thường dùng để trị cảm ho, an thai, trị mụn trứng cá, tăng cường sức khỏe, chống đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón, thúc đẩy tuần hoàn máu, do đó nó thường dùng để bổ sung khí huyết và điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ.
Tuy nhiên, rau ngải cứu tuy tốt cho cơ thể nhưng tránh lạm dụng, nếu ăn rau ngải cứu quá nhiều thì nó sẽ gây phản ứng ngược như gây ngộ độc, khiến người dùng chân tay run hoặc co giật dẫn đến tổn thương tế bào não.
7 thực phẩm đắng được chia sẻ vừa rồi thật sự mang đến những lợi ích cho sức khỏe cũng như sắc đẹp vì vậy bạn đừng từ chối nó mà hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình nhé!
Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Healthline, Báo Phụ nữ Việt Nam
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 7 loại thực phẩm đắng ngắt nhưng tốt cho sức khỏe ngang thuốc quý tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.