Bạn đang xem bài viết 6 quán chả rươi ngon nhất ở Hà Nội tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Mỗi ngày, chúng mình hi vọng sẽ có thể giới thiệu đến các bạn những địa chỉ ẩm thực uy tín và chất lượng trên khắp mọi miền đất nước. Hôm nay sẽ là danh sách những quán chả rươi ngon nhất ở Hà Nội.
Quán Cô Yến
Hàng năm, cứ vào tầm trời trở rét, độ tháng 9 và tháng 10 âm lịch, người Hà Nội lại bắt đầu trông ngóng những gánh rươi được mang về từ mạn Thanh Hà, Tứ Kỳ (Hải Dương), Đông Triều (Quảng Ninh), Kiến Xương (Thái Bình)…
Sự xuất hiện của loài rươi quả đúng là một điều kì diệu. Kì diệu bởi cái cách chúng kéo đến mỗi năm, mà cứ nhất định chỉ vào đúng một khoảng thời gian ấy, không hơn không kém. Kì diệu bởi vô vàn các món ăn từ rươi, món nào món nấy đều hấp dẫn không thể chối từ, khiến người ta nhất định “phải ăn”. Bởi thế nên, ngóng chờ mỗi mùa rươi hàng năm đã trở thành thói quen khó bỏ của người Hà Nội từ xưa cho đến nay. Người thủ đô thường bảo nhau, tới mùa rươi là nhất định “phải ăn”, bởi nếu bỏ qua một mùa rươi không ăn thì chẳng khác nào người con gái bỏ lỡ tuổi thanh xuân của mình.
Khi đến Hà Nội và nhắc đến món chả rươi thì bạn không thể nào bỏ qua quán Quán Cô Yến. Bởi lẽ, Hà thành không thiếu những quán chả rươi ngon, thế nhưng ngon nhất thì còn tùy vào khẩu vị của mỗi người. Duy chỉ có Quán Cô Yến là nơi được nhiều người lựa chọn. Tuy chỉ là một quán chả rươi nhỏ nhưng ở đây đông khách cực kì. Từng lượt khách ra vào liên tục, có hôm quán đông kín khách không còn chỗ ngồi, nhiều người đành ngậm ngùi mua mang về.
Rươi sau khi trộn sẽ được cho lên rán trên lửa nhỏ, chỉ thế thôi mà mùi thơm nức lên khắp gian bếp, len lỏi cả sang nhà hàng xóm, thậm chí làm “điếc mũi” láng giềng như nhà văn Vũ Bằng đã từng nói. Hiếm có thứ mùi thơm nào dễ gây cồn cào như mùi chả rươi. Bảo sao mà cứ đi qua mấy đoạn Ô Quan Chưởng là lại thấy mùi thơm chẳng thể chối từ, nhất là khi cái bụng đang đói thì chỉ muốn lao vào gọi ngay ít chả rươi ra mà thưởng thức cho đã.
Chả rươi ngon nhất là khi ăn nóng, thế nên ăn bao nhiêu thì rán chừng ấy chứ đừng bao giờ rán hết cả mẻ một lần luôn. Mà để ngon nhất thì phải chấm với nước chấm chua ngọt, thêm chút đu đủ xanh giòn, ít rau sống xanh mơn mởn, cộng với đĩa bún nữa thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn.
Quán Cô Yến
Chả rươi Đường Thành
Rươi còn có tên gọi là “rồng đất”, thuộc họ giun có nhiều lông tơ sống ở vùng nước lợ. Thoạt nhìn chắc hẳn chẳng ai dám nghĩ giống giun này lại có thể tạo nên những món ngon nổi tiếng được người Bắc mê mẩn đến vậy.
“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm” (âm lịch) chính là hai thời điểm rươi nổi nước trong năm. Trong đó, mùa rươi thứ hai trong năm được xem là mùa chính thường được người ta thích thú hơn cả. Cũng dễ hiểu thôi, bởi rươi mùa này thường béo và ngon hơn. Mà vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm, trời bắt đầu trở rét, còn gì thích thú hơn việc ngồi hít hà, nhấm nháp mấy miếng chả rươi, nem rươi nóng hổi. Rươi là một cực phẩm nhiều người tìm đến bởi chúng vô cùng bổ dưỡng và chỉ đến đúng mùa mới có. Đó là lí do mà thực khách ghé đến Chả rươi Đường Thành rất đông đúc.
Chả rươi Đường Thành chính là nơi bạn sẽ tìm tìm thấy những miếng chả rươi truyền thống đúng nghĩa, không cầu kì hay thêm bớt bất cứ nguyên liệu gì, giữ được trọn vẹn hương vị nguyên bản. Và lẽ dĩ nhiên, muốn được như vậy quán ăn cũng phải tuân thủ đúng những công đoạn để làm ra một đĩa chả chuẩn mực.
Quan trọng nhất là lúc làm lông. Rươi cần rửa bằng nước nóng già, quấy đều rồi nhặt hết rác đi, sau đó cứ rửa đi rửa lại vài lần nữa cho sạch hết bùn đất rồi bỏ ra cho ráo nước. Chỉ thế thôi là đã có ngay một mẻ rươi sạch sẽ tinh tươm để chế biến hết món nọ đến món kia, món nào cũng có thể trở thành thiên đường khiến người ta mê mẩn.
Chả rươi gần như là món phổ thông nhất, mà chỉ cần đến mùa rươi là người ta sẽ nghĩ ngay đến món này.
Rươi được trộn với thịt đã băm nhuyễn, đập thêm quả trứng, rồi thêm thì là thái nhỏ, trộn với gia vị vừa vặn. Và một thứ chắc chắn không thể thiếu, đó là ít vỏ quýt băm thật nhỏ, thơm thơm hăng hăng, thì món chả rươi lúc ấy mới thật sự trọn vẹn được.
Cuối cùng thành quả bưng ra trước mặt các bạn sẽ là một đĩa chả rươi thơm ngon tuyệt hảo, được làm ra từ tài năng và sự nhiệt huyết của người đầu bếp.
Chả rươi Đường Thành
Chả rươi Dốc Hòe Nhai
Chả rươi là một trong những món ăn từ rươi quen thuộc nhất. Ở Hà Nội thì chẳng thiếu nơi bán chả rươi. Nhắc tới món này, thường người ta sẽ nghĩ ngay đến chả rươi ở Hàng Chiếu, Lò Đúc, Gia Ngư…, chứ không phải ai cũng biết đến quán chả rươi nhỏ bé nằm trên đoạn dốc Hoè Nhai.
Ở đây chỉ bán rươi theo mùa chứ không bán quanh năm như các nơi khác. Đến mùa rươi, cô chủ quán sẽ lấy rươi từ các mối buôn ở nhiều tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định… Rươi lúc nào cũng là rươi tươi luôn chứ không phải loại để đông đá. Nhờ đó, chả rươi ở đây ăn sẽ đậm vị rươi và béo ngậy hơn. Tới bây giờ, khi cô chủ quán hơn 60 tuổi thì cô đã gắn bó với nghề bán rươi và bán chả rươi này 35, 36 năm rồi.
Gọi là quán, nhưng thật ra chả rươi Hoè Nhai chỉ là một vài cái bàn, cái ghế nhựa, với chiếc bếp được kê ngay dưới một gốc cây ở đoạn dốc Hoè Nhai đi xuống một chút. Điểm để phân biệt quán chả rươi này với những hàng ăn khác ở đây có lẽ là chiếc biển cũ kỹ treo ngay trên gốc cây.Hàng ngày, khoảng 11:00 trưa, cô bắt đầu mở quán. Đa số khách đến đây thường là khách quen. Cứ người nọ truyền tai người kia, người ta đến ăn thử rồi dần dần quen và cứ đến mùa rươi là tới đây ủng hộ. Theo chia sẻ của cô chủ quán, cách mà cô làm chả rươi hết sức đơn giản. Khi làm chả rươi ở nhà, cô cứ cảm thấy thế nào ăn ngon thì cô rán như thế.
Chả rươi, ngoài con rươi thì có thêm hành, thì là, vỏ quýt, thịt, trứng… Điểm khác biệt của chả rươi ở đây so với những nơi khác là vị rươi đậm đà hơn. Nếu ai tinh ý còn có thể nhận ra rằng chả rươi ở đây rất đậm mùi vỏ quýt. Cô chủ quán chia sẻ, đây là thành phần không thể thiếu để làm nên hương vị đặc biệt của chả rươi, thế nên cô chẳng bao giờ quên cho cả.
Chả rươi Dốc Hòe Nhai
Chả rươi Hằng Béo
Người ta bảo, Hà Nội tuy không phải nơi có con rươi, thế nhưng nơi đây lại có nhiều món từ rươi ngon nhất. Và quả thật, các món làm từ rươi không nằm ngoài danh sách những món ăn “gây thương nhớ” ở Hà Nội mùa này.Trải qua nhiều thế hệ, con rươi đã gắn bó với rất nhiều người dân đất Hà thành. Trong đó, có những người đã bỏ ra nhiều năm để gắn bó với con rươi, với nghề làm và bán các món ăn từ rươi… chính là chủ của quán ăn mà chúng mình sẽ giới thiệu ngay sau đây.
Với những ai sành ăn chả rươi thì không thể không biết đến chả rươi Hằng béo ở cuối phố Lò Đúc. Cô chủ hàng này là người Hải Phòng thế nên cách làm chả cũng hơi khác, chả rươi ở đây vì thế cũng đặc biệt thơm và đậm đà hơn hẳn các chỗ khác. Đặc biệt vào chính mùa, rươi luôn tươi roi rói. Ngoài ra, bí quyết nêm nếm gia vị riêng của cô chủ quán cũng góp phần làm nên mùi vị đặc trưng cho chả rươi ở đây.
Chả rươi ở đây bán theo lạng, hồi trước chỉ bán mang về chứ không có chỗ ngồi ăn nhưng bây giờ đã có chỗ ngồi tại quán và cũng có nhiều món hơn. Nếu mang về, bạn nhớ phải làm nóng lại thì chả rươi mới ngon. Bữa cơm tối mà có thêm mấy miếng chả rươi nóng hổi đúng là quá tuyệt phải không nào! Chỉ cần đi từ xa, các bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra hàng chả rươi này bởi từng chồng chả vàng ruộm được xếp ngay ngắn trên khay ngay ngoài cửa. Cách thức ăn chả rươi ở đây khá đơn giản, chỉ là chả rươi chấm với nước mắm vắt quất và bỏ thêm một chút rau mùi, rau thơm thôi… vậy mà khách đến đây ăn lại rất đông. Ngoài chả rươi, quán còn bán cả nem rươi ăn với bún, rau sống và nước chấm chua ngọt. Nước chấm ở đây đặc biệt được pha rất vừa vặn để chấm ngập miếng rươi, làm tăng hương vị thơm ngon lên gấp bội phần.Nếu đến vào tầm giữa trưa thì có thể bạn sẽ phải chờ. Chính vì vậy, nếu muốn thưởng thức thoải mái thì lời khuyên của chúng mình là bạn hãy chịu khó đến sớm một chút để có được chỗ ngồi đẹp nhất.
Nhìn thì sợ nhưng chẳng ai nghĩ những món ăn được chế biến từ rươi lại ngon nao lòng đến thế. Nhanh chân ghé đến chả rươi Hằng béo để thưởng thức ngay thôi các bạn ơi!
Chả rươi Hằng Béo
Chả rươi Gia Ngư
Giá cả vừa phải, dễ tìm, dễ ăn, đã vậy mùi vị lại còn thơm ngon khó cưỡng – chẳng trách sao mà suốt bao năm qua, chả rươi vẫn luôn là món ăn được yêu thích hàng đầu của người dân Việt. Nắm bắt được nhu cầu thưởng thức món chả của giới trẻ, vô số hàng quán đã được ra đời và cái nào cái nấy cũng hot xình xịch. Cùng xem thử đâu là cái tên đầu tiên đã và đang khiến hội những người không thể sống thiếu chả rươi phải đứng ngồi không yên ở thủ đô Hà Nội nhé!
Nếu có thời gian rảnh ghé qua, chúng mình tin rằng khi đến được Chả rươi Gia Ngư, chứng kiến tận mắt từng công đoạn trong quy trình chế biến và cảm nhận thành phẩm, chắc chắn mọi “thượng đế” sẽ cảm thấy hoàn toàn xứng đáng, công sức tìm đường cũng gọi là được đền đáp rồi. Nhanh chân ghé đến ngay bây giờ nào các bạn!
Chả rươi Gia Ngư
Chả Rươi Hưng Thịnh
Nhà văn Vũ Bằng đã viết về sự hấp dẫn của món rươi trong cuốn sách nổi tiếng: “Miếng ngon Hà Nội” như sau: “Hỡi các bà nội trợ, đừng có lần chần lắm mà làm lỡ việc, vì rươi không phải là một món ăn ngày nào cũng có đâu… Cả một mùa không được ăn một miếng rươi vào miệng, không những bà ân hận mà người chồng yêu quý của bà làu nhàu”. Bấy nhiêu thôi cũng đủ chứng tỏ được sức hút đặc biệt của chả rươi trong lòng người dân thủ đô bao lâu nay.
Để ăn rươi ngon nhất là vào lúc hai vụ rươi chính đó là vụ rươi chiêm từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch và vụ rươi mùa từ cuối tháng 8 đến hết tháng 12 âm lịch. Thời điểm này, rươi đạt đến sản lượng lớn, béo và tươi ngon vô cùng, thích hợp để làm chả rươi nhất. Hơn 30 năm rồi trong phố cổ Hà Nội vẫn có một góc hàng rươi thường xuyên làm “nức mũi” láng giềng và thực khách như thế.
Với quá trình làm nghề lâu năm, quán Hưng Thịnh rất có kinh nghiệm trong việc chọn rươi cũng như nguồn cung cấp từ nhiều vùng miền như Hải Dương, Nghệ An, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hải Hậu,… Chị Nga – chủ quán đã kế nghiệp từ mẹ mình được gần 10 năm, luôn khẳng định Chả Rươi Hưng Thịnh là một trong những quán chả rươi giữ được đúng hương vị Hà thành. Và quả đúng như vậy, rươi trộn với thịt băm, đập trứng, thìa là, thêm vài nhát vỏ quýt băm nhỏ, tất cả ướp với nước mắm ngon, trộn đều, đổ vào cháo, rán nhỏ lửa thôi, tỏa ra hương thơm hấp dẫn vô cùng tận. Vỏ quýt được sử dụng là loại vỏ quýt hôi hay còn gọi là quýt vỏ giòn, đúng chuẩn nguyên liệu xưa.
Quán Hưng Thịnh phục vụ hai loại chả rươi, một loại là đánh tan rươi, một loại để nguyên rươi. Khi đánh tan, sữa rươi hòa quyện cùng các nguyên liệu sẽ tạo ra sự thơm ngon, Nếu để nguyên, rươi ăn thấy bùi bùi, béo ngậy hơn nhiều. Toàn bộ nguyên liệu đều làm thủ công, không dùng máy xay. Nước chấm chả rươi cũng tuân thủ đúng truyền thống người thủ đô, là nước mắm mặn, chanh, ớt. Nếu cầu kì hơn có thể cho thêm nước mắm cà cuống. Nhưng nay do nhu cầu của thực khách quán chủ yếu chuyển sang phục vụ nước mắm nhạt tinh giản để các bạn có thể chấm rau sống, ăn với bún, hợp với khẩu vị nhiều vùng miền.
Rất nhiều thực khách tâm sự rằng, họ đã trở thành “khách ruột” của Chả Rươi Hưng Thịnh nhiều năm nay, thậm chí có những khách còn đóng gói gửi vào Nam hay sang nước ngoài như Đức, Pháp… để những người dân Hà thành xa xứ có thể thưởng thức món chả rươi truyền thống thơm ngon của quê hương mà vơi bớt nỗi nhớ nhà.
Chả Rươi Hưng Thịnh
Người ta nói: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một cảm nhận”. Hãy đến những địa chỉ uy tín trên đây để cảm nhận xem những đánh giá của chúng mình đúng không nhé các bạn? chúng mình chúc bạn cùng người thân sẽ có những trải nghiệm ẩm thực vui vẻ và ngon miệng.
Đăng bởi: Ánh Đỗ
Từ khoá: 6 quán chả rươi ngon nhất ở Hà Nội
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 6 quán chả rươi ngon nhất ở Hà Nội tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.