Bạn đang xem bài viết 5 nguyên liệu trong bếp là ‘thần dược’ cho cây ít người biết tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Việc bổ sung dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình chăm sóc cây trồng. Thế nhưng, ngoài việc phải dùng phân bón thì hôm nay, Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn sẽ chỉ bạn 5 nguyên liệu “thần dược” cho cây ở ngay trong bếp nhà mình nhé!
Vỏ trứng
Là một loại thực phẩm hầu như không bao giờ thiếu trong nhà bếp, bạn có thể tận dụng vỏ trứng bỏ đi bằng cách bẻ nhỏ vỏ trứng, sau đó trộn chung với đất để bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng. Với hàm lượng cao các khoáng chất như canxi, photpho, kali,… vỏ trứng sẽ giúp kích thích sự phát triển bộ rễ của cây trồng.
Bên cạnh đó, việc bón cho cây bằng phương pháp này còn là cách giúp đất tơi xốp hơn, đồng thời các cạnh sắc nhọn của vỏ trứng sẽ làm xước mô nhuyễn thể trên người những loài động vật gây hại như ốc sên, sâu bọ,… từ đó ngăn chặn việc ăn lá và giúp cây trồng được lớn lên cách an toàn, khỏe mạnh.
Giấm
Với các thành phần bên trong như lúa miến, lúa mì, gạo, trái cây có đường,… giấm – một gia vị phổ biến trong hầu hết các căn bếp có thể được sử dụng để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cây, điển hình như muối vô cơ, khoáng chất, vitamin, axit amin,… từ đó giúp tăng cường chất lượng và sản lượng của cây trồng nhà mình.
Ngoài ra, khi phun một lượng vừa đủ giấm lên cây trồng, thành phần sẽ tạo ra môi trường mang tính axit yếu xung quanh cây. Như thế, quá trình sinh sôi của vi khuẩn trong môi trường kiềm sẽ bị ức chế, sức đề kháng của cây được cải thiện và đồng thời ngăn ngừa một số bệnh như bệnh thối nhũn, bệnh liên quan đến virus,…
Bia
Nhờ có nguyên liệu chính là đại mạch, việc phun bia lên tán lá sẽ bổ sung thêm đường, vitamin, axit amin và các dưỡng chất khác cho cây. Đồng thời, với một lượng hơi khá lớn, bia còn có thể làm tăng nồng độ khí cacbonic xung quanh cây, từ đó giúp cải thiện khả năng quang hợp cũng như khiến tán lá trở nên xanh đậm và dày hơn.
Với phương pháp dễ thực hiện này, đầu tiên bạn nên cho bia ra phơi ngoài nắng khoảng 1 tiếng trước khi thực hiện để cồn trong bia bay hơi, sau đó pha bia theo tỉ lệ 50ml bia cùng 10kg nước, tiếp theo phun hỗn hợp lên tán lá cây trồng với tần suất 7 – 10 lần/ngày và mỗi lần tiến hành khoảng 2 – 3 lần phun.
Đường nâu và men
Cũng là một thành phần rất giàu vitamin, axit amin, sắt, canxi, kẽm, magie,… đường nâu khi được ủ cùng với men sẽ bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cây trồng, đồng thời vì đường nâu khi lên men sẽ không mang vị ngọt nữa nên bạn chẳng cần lo việc gây sâu bệnh cho cây đâu nhé!
Để ủ đường nâu, đầu tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ 100g đường nâu, 10g men nở và 1 lít nước, sau đó để ủ phần đường này ở nơi có nhiệt độ ấm khoảng 3 – 5 ngày. Kế tiếp, bạn pha loãng đường với 50 lần lượng nước sạch rồi dùng nước đường đó để tưới gốc, phun lá, tạo rễ hoặc kích thích dây rễ con của cây trồng phát triển.
Baking soda
Bên cạnh việc làm tăng lượng khí cacbonic ở xung quanh tán lá, từ đó cải thiện và nâng cao hiệu quả quang hợp của cây trồng, baking soda đồng thời còn là một chất có tính kiềm tốt, giúp ức chế các vi khuẩn gây hại sống trong môi trường axit, đồng thời làm bít lỗ chân lông trên người sâu bọ để ngăn cản quá trình ăn lá của chúng.
Khi sử dụng thành phần này, bạn cần lưu ý kiểm tra thật kỹ nồng độ của baking soda đang dùng để tránh gây tác dụng phụ cho cây, sau đó mới pha loãng với khoảng 300 lần nước sạch rồi tưới 7 – 10 ngày/lượt cho cây và tầm 2 – 3 lần phun/lượt.
Trên đây là 5 nguyên liệu trong bếp được xem như “thần dược” cho cây nhưng rất ít người biết. Hy vọng với bài viết này của Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn, bạn sẽ có thể giúp cây trồng của nhà mình phát triển khỏe mạnh mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí nhé!
Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 5 nguyên liệu trong bếp là ‘thần dược’ cho cây ít người biết tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.