Bạn đang xem bài viết 3 Cách nấu lẩu cá thác lác thơm ngon như nhà hàng tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Ngồi bên nồi lẩu cá thác lác bốc khói nghi ngút có hương thơm ngào ngạt là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Vậy còn chần chờ gì mà không tiến hành ngay những cách nấu lẩu cá thác lác sau đây cùng Wiki Cách Làm nào! Tin rằng chỉ cần cái nếm môi đầu tiên thôi thì bạn đã bị món lẩu này chinh phục tuyệt đối rồi đấy!
1. Cách nấu lẩu cá thác lác đơn giản nhất
Nguyên liệu
- Cá thác lác: 500 gr
- Khổ qua: 5 trái
- Bún tươi: 500 gr
- Xương heo: 500 gr
- Hành tây và hành tím: mỗi loại 1 củ
- Hành lá và ngò rí: 1 mớ
- Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay và dầu ăn, nước mắm, ớt
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, khổ qua bào mỏng rồi ngâm qua nước cho bớt đắng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho khổ qua vẫn giữ được độ giòn.
- Hành lá, ngò rí nhặt bỏ rễ rửa sạch, thái khúc.
- Hành tím bóc bỏ vỏ rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ.
- Hành tây cũng bóc bỏ vỏ rửa sạch rồi thái múi cau.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Xương heo rửa sạch thật kỹ với ít muối pha loãng rồi xả lại với nước sạch, để ráo.
- Tiếp đến, bắc nồi nước lên bếp đun sôi, khi nước sôi thì cho xương heo vào hầm với ít hành tây. Trong quá trình hầm xương bạn nên vớt bọt để nước dùng được trong. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Bước 3: Chế biến cá thác lác
Thịt cá mua về cùng với ít tiêu, hành lá, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm rồi dùng muỗng phết đều khoảng 15 đến 20 phút cho thịt cá thêm dai và thấm đều gia vị. Dùng muỗng múc cá thành những miếng bằng nhau.
Bước 4: Hoàn thành
Múc nước dùng ra nồi lẩu đun sôi, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi cho hành ngò vào. Nước sôi cho những miếng cá thác lác vào nồi lẩu, cho khổ qua vào nồi là đã hoàn thành xong nồi nước lẩu cá thác lác khổ qua rồi.
Bày nồi lẩu ra bàn cùng với dĩa bún, bát nước mắm cho thêm vài lát ớt là có thể thưởng thức rồi.
2. Cách nấu lẩu cá thác lác cùng các loại nấm
Nguyên liệu
- Cá thác lác đã lọc bỏ xương lấy thịt: 200 gr
- Xương ống (xương heo): 1 kg
- Nấm kim châm, nấm linh chi, nấm bào ngư, nấm rơm, nấm mỡ, nấm hương: 100 gr
- 1 cây đậu hủ non
- Cà rốt chọn củ to, củ cải trắng, hành lá, 2 quả ớt đỏ, 1 cây tỏi tây
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, đường.
Cách thực hiện
Bước 1: Các bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu
- Bạn mang nấm đi cắt bỏ phần rễ cứng, sau đó ngâm chúng vào nước muối loãng rồi xả sạch với nước mát. Tiếp theo cho chúng vào nước ấm để nấm được nở ra hơn và mềm hơn. Sau khi các loại nấm được làm sạch, bạn hãy cắt đôi chúng ra để dễ ăn hơn. Đặc biệt, đối với nấm kim châm, bạn hãy cắt bỏ phần gốc một chút rồi tách chúng ra thành nhiều bó nhỏ hay sợi nhỏ để khi ăn không bị khó chịu hay vướng vào khoang họng.
- Bạn cho thịt cá thác lác vào máy xay nhuyễn, sau đó lấy ra bỏ vào chén rồi cho tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, hành lá cắt nhỏ, muối ăn cùng một chút nước mắm để trộn chả cá. Khi đã ướp những gia vị này rồi, bạn hãy tiến hành tán nhuyễn để chả cá dai hơn. Tán xong thì đặt chén chả cá sang một bên.
- Xương ống mua về cần được làm sạch với muối hột, rồi trụng tiếp qua nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn có trong xương. Sau đó bạn mới cho vào nồi hầm với lửa riu riu. Để nước dùng ngọt hơn bạn hãy cho cà rốt, củ cải trắng vào hầm chung cùng xương heo.
- Bạn cắt đậu hũ thành từng miếng dày.
- Ớt thì chẻ đôi chúng ra để loại bỏ hột có trong chúng.
- Hành lá sau khi rửa sạch, bạn chia thành 2 phần, một phần cắt khúc dài khoảng 5 cm, phần còn lại mang đi cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu nước lẩu
- Bạn lấy chả cá ra và dùng muỗng múc chúng thành từng viên nhỏ để luộc. Đến khi cá viên nổi lên mặt nước dùng thì bạn nhanh chóng vớt chúng ra ngoài.
- Tiếp theo, bạn nhớ nêm nếm cho vừa miệng trước khi mang nồi lẩu ra bàn cho người thân và bạn bè thưởng thức nhé!
Bước 3: Bày trí và thưởng thức
Bạn chuẩn bị một cái dĩa thật to, sau đó sắp xếp nấm, rau nhúng lẩu cùng đậu hũ lên trên đó. Lúc này chỉ cần mọi người tập trung đông đủ nữa thôi thì đã có thể khai tiệc cùng món lẩu chả cá thác lác tươi ngon “quên lối về” này rồi nhé!
3. Cách nấu lẩu cá thác lác chua ngọt
Nguyên liệu
- 300 gr thịt cá thác lác
- 400 gr xương ống heo
- 2 quả cà chua
- 1 miếng thơm
- 2 quả ớt tươi
- 300 gr nấm các loại tuỳ sở thích. Thông thường những món lẩu có vị chua ngọt như thế này ăn cùng nấm kim châm và nấm bào ngư sẽ bắt vị hơn.
- 500 g khổ qua
- Một ít hành tím và tỏi băm, hành tây, hành lá cùng các loại gia vị bột nêm, nước mắm, tiêu, muối,…
- Bún tươi, mì trứng hoặc mì tôm tùy thích
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cho món lẩu cá thác lác chua ngọt
- Bạn lấy thịt cá thác lác cho vào máy xay, nếu không có máy xay thì chịu khó băm chúng ra nhé! Làm cách nào cũng được miễn là thịt cá thác lác được làm nhuyễn để dễ đánh hơn.
- Tiếp theo bạn ướp thịt cá thác lác cùng 1 thìa tiêu xay, 1 thìa hành tím băm nhuyễn, 1 thìa hành lá băm nhuyễn, một ít nước mắm trong 30 phút để miếng chả cá lúc sau có mùi vị đậm đà hơn.
- Khổ qua bạn mang về rửa sạch, sau đó cắt bỏ phần cuống, bổ đôi và lấy hết hạt trong đó ra. Tiếp theo bạn chỉ cần thái mỏng sao cho các miếng khổ qua vừa miệng là được.
- Cà chua cũng rửa sạch nhưng phải bổ múi cau.
- Các loại nấm thì bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước rồi để ráo chúng trên rổ.
- Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống và thái lát mỏng.
Bước 2: Tiến hành chế biến nước lẩu đậm đà
- Bạn bắc một cái chảo trên bếp, sau đó bật lửa, cho một chút dầu ăn vào để phi chín hành lá băm và tỏi băm. Đến khi hỗn hợp này dậy lên mùi thơm thì bạn cho cà chua vào xào vừa chín tới thôi nhé!
- Sau đó bạn cho thơm vào nồi nước hầm xương, đến khi nước sôi bùng lại một lần nữa thì bạn bắt đầu cho ớt thái lát mỏng vào và nêm nếm lại nồi nước lẩu sao cho vừa miệng của mình.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức món lẩu cá thác lác chua ngọt thơm ngon
- Khi múc nước lẩu sang nồi lẩu mini, bạn hãy cho cà chua xào chín vào.
- Sắp xếp các loại rau, nấm và chả cá vào một chiếc dĩa.
- Bắc một nồi nước sôi để chần bún tươi và mì sơ qua. Đây là cách giúp chúng mau mềm hơn khi ăn lẩu đấy!
- Bạn hãy dùng một chiếc muỗng múc chả cá để hình dạng viên chả hấp dẫn hơn.
>>> Xem thêm: Cách nấu lẩu cua đồng – 5 cách nấu đơn giản chuẩn nhất.
Đối với cá thác lác, chúng ta cũng có thể biến tấu ra nhiều nồi lẩu thơm ngon, đậm đà đúng không nào. Mỗi cách nấu lẩu cá thác lác trên đây đều mang một hương vị riêng không thể lẫn vào đâu, đó là vị ngon ngọt từ thịt cá thác lác. Chắc chắn sẽ giúp các bạn lấp đầy chiếc bụng rỗng của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng. Vậy còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp để chế biến ra những món lẩu này ngay nào! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 Cách nấu lẩu cá thác lác thơm ngon như nhà hàng tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.