Bạn đang xem bài viết 3 Cách nấu lẩu cá lăng ngon miễn chê tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.
Những ngày mưa rả rích sẽ không còn buồn chán nữa khi bạn có thể cùng cả gia đình quây quần bên nhau để thưởng thức nồi lẩu cá lăng nghi ngút khói. Hôm nay, Wiki Cách Làm sẽ hướng dẫn cách nấu lẩu cá lăng chuẩn vị, ngon nhất và chi tiết nhất tại nhà cho các bạn cùng nhau vào bếp thực hiện ngay nhé!
1. Cách nấu lẩu cá lăng măng chua
Nguyên liệu
- 500 gr cá lăng
- 1/4 quả thơm
- 300 gr măng chua
- 2 quả cà chua
- 500 gr bún tươi
- Tỏi
- Hành tím
- Rau om
- Ớt
- Gừng
- Sả
- Ngò gai
- Gia vị nêm nếm: dầu ăn, gói lẩu Thái, một ít đường, bột ngọt, nước mắn. muối ăn.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu cá lăng măng chua
- Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, thái lát rồi băm nhỏ.
- Sả bỏ gốc, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc hay băm nhỏ tùy ý.
- Ớt rửa sạch, cắt lát rồi băm nhỏ luôn.
- Cá lăng rửa sạch với nước, cắt khúc vừa ăn khoảng 2 cm.
- Sau đó đun sôi một nồi nước, cho ít gừng băm nhỏ vào nồi, khi nước sôi lên thì cho cá lăng vào chần sơ qua rồi vớt ra bỏ vào dĩa.
- Măng chua bỏ gốc, chần qua nước sôi, mang găng tay vắt nước măng chua cho thật khô rồi rửa lại với nước, rồi lại vắt khô và xé miếng vừa ăn.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và bổ múi cau.
- Thơm bạn mang đi cắt thành nhiều lá mỏng vừa ăn.
- Ngò gai, rau ôm bỏ gốc, rửa sạch rồi ngắt khúc chúng ra. Mỗi khúc dài khoảng 3 – 4 cm là được.
Bước 2: Tiến hành nấu lẩu cá lăng măng chua
- Bạn bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa, cho dầu ăn cùng tỏi, hành, sả, ớt vào phi chín đến khi chúng dậy mùi thơm thì bạn cho cà chua và thơm vào xào.
- Nhìn thấy cà chua vừa chín tới thì bạn cho cá lăng vào xào đến khi chúng săn lại thì tắt lửa.
- Bạn bắc nồi nấu lẩu lên, đổ khoảng 2 lít nước vào đó để đun sôi, đến khi nước sôi bùng lên thì bạn cho măng chua vào nấu.
- Sau đó bạn cho cà chua và thơm đã xào chín vào luôn. Nhớ dùng gói lẩu Thái và các gia vị nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
- Khi chuẩn bị nhấc nồi lẩu đang nấu trên bếp lớn sang bếp ga mini để nhúng lẩu, bạn cho rau ngò ôm cùng ngò gai vào nồi lẩu.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Bạn gắp thịt cá lăng đã được xào săn lại vào một cái dĩa xinh xắn.
- Tiếp theo bạn bật lửa lên và ăn đến đâu thì bỏ cá lăng vào đến đó hoặc bỏ hết một lượt vào nồi lẩu cũng được.
- Bún và mì trước khi ăn lẩu, bạn nên chần sơ chúng qua nước sôi để chúng mau mềm hơn và không làm nước lẩu của bạn bị sệt lại nhanh chóng.
Bây giờ, hãy chuẩn bị chén, dĩa, đũa và muỗng để cùng nhau thưởng thức nồi lẩu cá tầm măng chua thơm ngon ngất ngây này nào!
2. Cách nấu lẩu cá lăng chua cay kiểu Thái
Nguyên liệu
- Cá lăng: 1 con nặng khoảng 1 kg. Nếu số lượng người ăn nhiều, bạn có thể chọn con cá to hơn khoảng 1,5 kg.
- Xương ống heo: 1/2 kg
- Bún tươi: 1 kg
- Các loại rau nhúng lẩu
- Thơm: 1 quả
- Rau ngò, hành lá: 100 gr
- Hành khô, tỏi, gừng, sả
- Ớt tươi
- Cà chua: 2 quả
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm và đường cát trắng.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá lăng chua cay
- Gừng cạo sạch vỏ và băm nhỏ.
- Cá lăng mang về rửa sạch, dùng dao hay kéo cắt chúng thành nhiều miếng nhỏ khoảng 2 cm để vừa ăn và mau chín hơn. Đối với cá lăng con nhỏ, bạn có thể để nguyên và không cần cắt nhỏ chúng ra nữa đâu. Tiếp theo bạn cho chúng vào một nồi nước sôi có cho một ít gừng băm ở trong đó để chần sơ qua. Cách này giúp bạn khử mùi tanh của cá lăng vô cùng hiệu quả đấy!
- Xương ống heo mua về rửa sạch, sau đó cũng bỏ chúng vô nước sôi để nấu trong vòng 15 phút để khử hết mùi hôi. Sau đó bạn lại múc một nồi nước khác và bắt đầu ninh xương ống heo để lấy nước dùng cho món lẩu.
- Bún tươi bạn mang đi chần sơ qua với nước sôi rồi vớt hết ra ngay.
- Các loại rau nhúng lẩu bỏ gốc, bỏ lá già, úa vàng hay bị dập nát rồi ngắt khúc cho vừa ăn. Tiếp theo là mang chúng đi rửa sạch, để ráo.
- Thơm cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Sả bỏ gốc, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.
- Rau ngò, hành lá bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3 cm.
- Ớt tươi rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và chẻ múi cau.
Bước 2: Tiến hành nấu lẩu cá lăng chua cay
- Bắc một cái chảo lên bếp, đổ 2 muỗng dầu ăn vào đó.
- Bạn phi chín hành, tỏi, ớt, sả trên chảo dầu nóng đến khi chúng dậy mùi thơm thì cho cà chua vào xào. Sau đó là đến thịt cá phải xào trong 7 phút để thịt cá lăng săn lại. Nhìn thấy thịt cá chuyển màu hơi vàng thì tắt bếp được rồi.
- Bạn cho cà chua vừa xào chín cùng thơm vào nồi nước dùng và nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng bạn cho rau ngò và hành lá vào nồi để nước lẩu vừa có mùi thơm hấp dẫn vừa trông vô cùng đẹp mắt.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Bạn gắp bún tươi và cá lăng xào chín ra dĩa.
- Cho các loại rau nhúng lẩu vào dĩa luôn.
Tiếp theo bạn đặt nồi lẩu lên một chiếc bếp ga mini hay bếp điện thì đã có thể cùng cả gia đình của mình quay quần bên nhau ăn lẩu rồi nhé! Thật tuyệt vời đúng không nào!
3. Cách nấu lẩu cá lăng lá giang
Nguyên liệu
- Cá lăng tươi: 1 con nặng khoảng 1,2 kg
- Xương ống heo: 1/2 kg
- Bún tươi: 1 kg. Nếu không thích ăn bún, bạn có thể thay thế bằng mì trứng hay mì tôm.
- Các loại rau nhúng lẩu: Bắp chuối, rau muống, bắp cải, rau cải xanh,…
- Thơm: 1/2 quả
- Rau ngò
- Hành lá
- Hành tím, tỏi, gừng, sả, ớt
- Cà chua chín: 2 quả
- Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, đường.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá lăng lá giang
- Gừng cạo sạch vỏ, cắt lát rồi băm nhỏ.
- Cá lăng mang về rửa sạch. Sau đó đem chúng chần sơ qua với nước đun sôi có bỏ gừng băm ở trong đó. Tiếp theo bạn lấy cá lăng và cắt khúc. Mỗi khúc dài khoảng 2 cm hay 3 cm tùy ý.
- Xương ống mua về rửa sạch với nước. Mang chúng đi luộc 15 phút với nước sôi thì đổ phần nước luộc đầu tiên này đi. Sau đó đổ phần nước vô để nấu nước dùng.
- Bún tươi hay mì trứng bạn mang đi chần sơ qua với nước sôi.
- Các loại rau ăn lẩu bỏ gốc, ngắt khúc và rửa lại với nước sạch.
- Bắp chuối thái nhỏ, ngâm nước muối pha loãng để chúng không bị thâm đen.
- Bắp cải, cải xanh bỏ gốc, ngắt khúc.
- Thơm cắt lát mỏng.
- Rau ngò, hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Sả bỏ gốc, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nấu lẩu cá lăng lá giang
- Phi thơm hành, tỏi, sả, ớt. Sau đó bạn cho cà chua vào xào. Lát sau bạn cho cá lăng vào xào chung luôn. Tuy nhiên để tránh thịt cá lăng bị bể vụn, bạn nên hạn chế trở bề cá nhé!
- Khi nhìn thấy cá lăng chuyển vàng, bạn tắt lửa, gắp chúng ra dĩa.
- Bạn đun sôi nồi nước lớn để nấu lẩu, bạn cho cà chua đã xào chín cùng thơm vào nồi. Khi thơm chín, bạn vò nhẹ lá giang bỏ vào nồi lẩu luôn. Tiếp theo dùng gia vị nêm nếm lại cho nước lẩu vừa miệng.
- Trước khi ăn lẩu, bạn cho hành lá cùng ngò gai vào nồi để nước lẩu có hương thơm đậm đà hơn.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Bạn xếp bún, rau nhúng lẩu cùng thịt cá lăng đã được xào chín xào chín lên dĩa.
- Nhấc nồi lẩu sang bàn ăn, đặt chúng lên một cái bếp ga mini hay một cái bếp điện rồi bật lửa lên và thưởng thức thôi nào!
>>> Xem thêm: Cách nấu lẩu cá đuối
Wiki Cách Làm vừa hướng dẫn cho bạn 3 cách nấu lẩu cá lăng đơn giản nhất mà lại có hương vị đúng chuẩn nhất. Nhìn chung cách nấu lẩu nào cũng khá đơn giản, nếu làm cùng nhiều người thì chắc chỉ 30 phút thì đã có một nồi lẩu thơm ngon nghi ngút khói rồi đấy! Chúc bạn thành công và nhớ đừng quên theo dõi những bài viết mới từ Wiki Cách Làm nhé!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết 3 Cách nấu lẩu cá lăng ngon miễn chê tại nhà tại Thptlequydontranyenyenbai.edu.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.